bài tập trong đề thi thử tháng 1 của học mai ạ

T

thanhtungtran19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,79 gam hỗn hợp X gồm Al và Zn (có tỉ lệ mol tương tướng là 2 : 5) vào dung dịch chứa 0,394 mol HNO3 thu được dung dịch Y và V ml (đktc) khí N2 duy nhất. Để phản ứng hết với các chất trong Y thu được dung dịch trong suốt cần 3,88 lít dung dịch NaOH 0,125M. Giá trị của V là bn?
 
C

cam25101998

Hòa tan hoàn toàn 3,79 gam hỗn hợp X gồm Al và Zn (có tỉ lệ mol tương tướng là 2 : 5) vào dung dịch chứa 0,394 mol HNO3 thu được dung dịch Y và V ml (đktc) khí N2 duy nhất. Để phản ứng hết với các chất trong Y thu được dung dịch trong suốt cần 3,88 lít dung dịch NaOH 0,125M. Giá trị của V là bn?

nAl = 2a; nZn = 5a
=> 54a + 325a = 3,79 <=> a = 0,01
nNaOH = 3,88.0,125 = 0,485

Nếu ko tạo NH4NO3
10Al + 36HNO3 ---> 10Al(NO3)3 + 18H2O + 3N2
_2a____7,2a________________________0,6a_
5Zn + 12HNO3 ---> 5Zn(NO3)2 + 6H2O + N2
_5a____12a________________________a_
nHNO3 = 0,192 < 0,394 vậy có tạo NH4NO3

ne = 2a.3 + 5a.2 = 0,16 (mol)
gọi b là nNH4NO3

Al(NO3)3 + 4NaOH ---> NaAlO2 + 3NaNO3 + 2H2O
__2a_______8a_
Zn(NO3)2 + 4NaOH ---> Na2ZnO2 + 2NaNO3 + 2H2O
__5a_______20a_
NH4NO3 + NaOH ---> NaNO3 + NH3 + H2O
__b________b_
HNO3 + NaOH ---> NaNO3 + H2O
__c_____c_

=> 28a + b + c = 0,485 <=> b + c = 0,205 (1)

2NO3- + 12H+ + 10e ---> N2 + 6H2O
________12x___10x_____x_
NO3- + 10H+ + 8e ---> NH4+ + 3H2O
_______10b___8b_____b_

nHNO3 dùng = 0,394
=> 12x + 10b + c = 0,394 (2)

ne = 0,16
=> 10x + 8b = 0,16 (3)

Từ (1), (2), (3) => x = 0,012 => V = 268,8 (mL)
 
T

thangpenta

Bạn giải dài dòng quá

dung dịch sau phản ứng gồm( Na+ 0,485 mol, AlO2 0,02mol, ZnO2 0,05mol và NO3). Bảo toàn điện tích suy ra smol NO3 dư là 0,365.
Bảo toàn nguyen tố nito ta có: smol HNO3 = 2.smolN2 + smolNH4 + smol NO3 dư
<=> 2x +y = 0,029 và bảo toàn electron ta có: 10x + 8y = 0,16. Giải ra x = 0,012 và y = 0,005. V = 168,8ml
 
Top Bottom