bài tập trong đề thi thử đại học , giải giúp em

V

vuhien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 con lắc lò xo trên mặt phẳng nằm ngang có khối lượng m=100g và độ cứng k=100n/m. từ vị trí cân bằng kéo vật cho lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động tắt dần. vật chỉ đi qua vị trí cân bằng được 40 lần thì dừng tại vị trí lò xo không biến dạng. tính hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn.
2/ sợi dây đàn hồi đai 1,2m căng ngang,1 đầu cố định,một đầu gắn với cần rung có tần số f thay đổi trong khoảng 39hz đến 51hz. Tốc đọ truyền sóng trên dây là 12m/s. Tìm tần số f để sợi dây không có sóng dừng
3/ sợi dây đàn hồi dài 80cm hai đầu cố định. 5 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng mất 1s và trên dây có 1 bụng sóng duy nhất. Tốc đọ truyền sóng trên dây là bao nhiêu
 
R

redtwilight_56

1/ 1 con lắc lò xo trên mặt phẳng nằm ngang có khối lượng m=100g và độ cứng k=100n/m. từ vị trí cân bằng kéo vật cho lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động tắt dần. vật chỉ đi qua vị trí cân bằng được 40 lần thì dừng tại vị trí lò xo không biến dạng. tính hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn.

Bài giải
.............................
Gọi A và A1 lần lượt là 2 biên độ liên tiếp sau nửa chu kì. Theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
1/2 MW^2A^2 - 1/2 MW^2A1^2 = Fms*S = amg(A + A1)

biến đổi ta đc và rút gọn ta đc:
A - A1 = 2ag/W^2 luôn là hằng số. Đây chỉ xét trong nửa chu kì => Cả chu kì = 2(A - A1) = d

ta có:
N*d = A
thay d với công thức trên và N là số dd thực hiện

==> a = 6.25
a là hệ số ma sát. Đúng k bạn

/ sợi dây đàn hồi đai 1,2m căng ngang,1 đầu cố định,một đầu gắn với cần rung có tần số f thay đổi trong khoảng 39hz đến 51hz. Tốc đọ truyền sóng trên dây là 12m/s. Tìm tần số f để sợi dây không có sóng dừng
3/ sợi dây đàn hồi dài 80cm hai đầu cố định. 5 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng mất 1s và trên dây có 1 bụng sóng duy nhất. Tốc đọ truyền sóng trên dây là bao nhiêu

Bài giải
............................
Để trên dây có sóng dừng phải thỏa mãn điều kiện sau:
L= (2k + 1 ) v/2f ==> f = (2k +1 )5
hơn nữa 39 < f < 51 <==> 39 < (2k + 1 )5 < 51
==> 3.4 < k < 4.6 hơn nữa k nguyên ==> k =4
==> f = 45 Hz

Bài 3 hình như bạn cho thiếu vận tốc
 
Last edited by a moderator:
R

redtwilight_56

Từ sau bạn post cả ý để lựa chọn đáp án nhé. Đây là đề thi thử trường nào vậy bạn
 
Last edited by a moderator:
V

vuhien94

1/ 1 con lắc lò xo trên mặt phẳng nằm ngang có khối lượng m=100g và độ cứng k=100n/m. từ vị trí cân bằng kéo vật cho lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động tắt dần. vật chỉ đi qua vị trí cân bằng được 40 lần thì dừng tại vị trí lò xo không biến dạng. tính hệ số ma sát giữa vật và mặt sàn.

Bài giải
.............................
Gọi A và A1 lần lượt là 2 biên độ liên tiếp sau nửa chu kì. Theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
1/2 MW^2A^2 - 1/2 MW^2A1^2 = Fms*S = amg(A + A1)

biến đổi ta đc và rút gọn ta đc:
A - A1 = 2ag/W^2 luôn là hằng số. Đây chỉ xét trong nửa chu kì => Cả chu kì = 2(A - A1) = d

ta có:
N*d = A
thay d với công thức trên và N là số dd thực hiện

==> a = 6.25
a là hệ số ma sát. Đúng k bạn

/ sợi dây đàn hồi đai 1,2m căng ngang,1 đầu cố định,một đầu gắn với cần rung có tần số f thay đổi trong khoảng 39hz đến 51hz. Tốc đọ truyền sóng trên dây là 12m/s. Tìm tần số f để sợi dây không có sóng dừng
3/ sợi dây đàn hồi dài 80cm hai đầu cố định. 5 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng mất 1s và trên dây có 1 bụng sóng duy nhất. Tốc đọ truyền sóng trên dây là bao nhiêu

Bài giải
............................
Để trên dây có sóng dừng phải thỏa mãn điều kiện sau:
L= (2k + 1 ) v/2f ==> f = (2k +1 )5
hơn nữa 39 < f < 51 <==> 39 < (2k + 1 )5 < 51
==> 3.4 < k < 4.6 hơn nữa k nguyên ==> k =4
==> f = 45 Hz

Bài 3 hình như bạn cho thiếu vận tốc

bài 1 bạn xem lại đi,hix,k có đáp án 6,25 đâu.có 4 đáp án nè:
A.0,125 B.0,05 C.0,025 D.0,25
bài 2 đúng rùi
bài 3 người ta hỏi vận tốc mà.hì
dù sao cũng cám ơn bạn. chúc bạn học tốt:D
 
Top Bottom