bài tập trong bài giảng của thầy hùng, giúp mình với

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ A là hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hết 1,68 lít hơi A (đkc) rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 17,05 gam và trong bình có 27,5 gam kết tủa . Tính % số mol mỗi chất trong hh A
ĐA: 33,33%, 66,67%
2/ Hỗn hợp A gồm 2 rượu .Thực hiên ete hóa hh A thu được hh gồm 3 ete đơn chức . Lấy 0,1 mol 1 trong 3 ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi trong có hòa tan 0,3 mol Ca(OH)2 . Khối lượng bình tăng 24,8 gam. Lọc kết tủa trong bình , đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10 gam kết tủa nữa . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tìm 2 rượu trong hh A
ĐA: metylic và propylic
3/ Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic , vinyl axetat , metyl acrylat và axit oleic rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy và dung dịch Ca(OH)2 dư. sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng dung dịch X so với khối lượng Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào
A. Giảm 7,74 gam
B. Tăng 7,92 gam
C. Tăng 2,7 gam
D. giảm7,38 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n hỗn hợp = 1,68/22,4 = 0,075 mol.
mCO2 + m H2O = m bình tăng = 17,05 gam.
Do bình nước vôi trong dư => n CO2 = n CaCO3 = 0,275 mol .
=> n H2O = (17,05 - 0,275*44)/18 = 0,275 mol .
=> 2 hidrocacbon có công thức chung : CntbH2ntb (ntb: n trung bình).
ntb=n CO2/n hỗn hợp = 0,275/0,075 = 3,66 => C3H6 và C4H8.
Gọi số mol của 2 hidrocacbon lần lượt là x, y.
Giải hệ: n hỗn hợp=x+y = 0,075 ; n CO2= 3x+4y = 0,275.
=> x= 0,025; y = 0,05 => % số mol mỗi chất trong hh A: 33,33%, 66,67%.
Câu 2:
m bình tăng = 24,8 gam = m CO2 + m H2O.
Đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10 gam kết tủa nữa =>nCaCO3(2)=0,1 mol.
Bảo toàn nguyên tố canxi => n CaCO3 (1) = n Ca(OH)2 - nCaCO3(2) = 0,2 mol.
CO2+ Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O.
2CO2 + Ca(OH)2 => Ca(HCO3)2.
=> n CO2 = 0,1*2+0,2 = 0,4 mol.
=> n H2O = (24,8 - 0,4*44)/18 = 0,4 mol.
Do n CO2 = n H2O => trong ete có 1 liên kết pi.
=> số nguyên tử cacbon trong ete = n CO2/n ete = 0,4/0,1 = 4.
=> 2 rượu trong A : metanol và propenol.
Câu 3:
Em tham khảo link:
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-201701.html
 
Top Bottom