bài tập trộn hỗn hợp

H

huyen.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trộn 250 ml dung dịch hỗn hợp X gầm HCl 0,01M và H2SO4 0,02M với 250 ml dung dịch Ba(OH)2 0,03M. Tính khối lượng chất kết tủa và nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

2/ Trộn 100 ml H2SO4 0.01M với 400 ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l thu được m gam kết tủa. Dung dịch sau phản ứng có pH=12. Tính m và a?
 
N

newton97

1/ Trộn 250 ml dung dịch hỗn hợp X gầm HCl 0,01M và H2SO4 0,02M với 250 ml dung dịch Ba(OH)2 0,03M. Tính khối lượng chất kết tủa và nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

2/ Trộn 100 ml H2SO4 0.01M với 400 ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l thu được m gam kết tủa. Dung dịch sau phản ứng có pH=12. Tính m và a?

mình nghĩ bài trên làm thế này:
bài 2 : pH=12=> nồng độ của H+ =10^-12
=> nồng độ của OH- = 10^-2
=> nồng độ của Ba(OH)2 dư =0,005
nBa(OH)2 dư=0,005: 0,5= 0,01mol
=> nBa(OH)2 ban đầu là 0,001+ 0,01=0,011 mol
a=0,011:0.4 =0,0275 M
m=233*0,001=0,233(g)
trên đây là ý kiến của mình nếu sai ở đâu mong mọi người chỉ giùm.Thanks nhiều :)
 
C

chontengi

1/ Trộn 250 ml dung dịch hỗn hợp X gầm HCl 0,01M và H2SO4 0,02M với 250 ml dung dịch Ba(OH)2 0,03M. Tính khối lượng chất kết tủa và nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

nH+ = 0,0125

nOH - = 0,015

--> OH- dư 0,0025 mol

mkt = 0,005.233 = 1,165

sau pư có Ba(OH)2 dư ; BaCl2

2/ Trộn 100 ml H2SO4 0.01M với 400 ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l thu được m gam kết tủa. Dung dịch sau phản ứng có pH=12. Tính m và a?


nH+ = 0,002

nOH - = 0,8a

(0,8a - 0,002) / ( 0,1 + 0,4) = 0,01

--> a = 0,00875

m = 0,001.233 = 0,233
 
Top Bottom