Hóa 12 Bài tập triglixerit

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm triglixerit X và axit béo Y cần vừa đủ 1.855 mol O2, thu được 1.32 mol CO2 và 1.21 mol H2O. Cho m gam E tác dụng hết với 80 ml dung dịch NaOH 1M thu được 1.84 gam glixerol và dung dịch F. Cô cạn F, thu được 21.68 gam hỗn hợp chứa 2 chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của X trong E là?
A. 27.7%
B. 13.76%
C. 43.12%
D. 86.24%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm triglixerit X và axit béo Y cần vừa đủ 1.8557 mol O2, thu được 1.32 mol CO2 và 1.21 mol H2O. Cho m gam E tác dụng hết với 80 ml dung dịch NaOH 1M thu được 1.84 gam glixerol và dung dịch F. Cô cạn F, thu được 21.68 gam hỗn hợp chứa 2 chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của X trong E là?
A. 27.7%
B. 13.76%
C. 43.12%
D. 86.24%

Hh E gồm: este X: CnH2n-4-2k1O6 x mol và axit Y: CmH2m-2k2O2 y mol
Bảo toàn O: 6x+2y + 2*1,855=2*1,32+1,21 => 6x + 2y = 0,14 => 3x+y=0,07. (1)
=> mO = 16*(6x + 2y) = 16*0,14 = 2,24
Mol CO2=nx+my=1,32
Mol H2O=nx+my-2x-xk1-yk2=1,21
Mol CO2-mol H2O=2x+xk1+yK2=0,11. (2)
Mol NaOH phản ứng = 3x+y=0,07
Mol NaOH dùng =0,08
Mol NaOH dư = 0,01
=> X, Y cho cùng muối RCOONa 3x+y = 0,07 mol
m muối = 21,68-40*0,01=21,28
M muối = R+67=21,28/0,07=304 => R=237 gốc R = C17H33 => gốc không no có 1 π => k1= 3 và k2= 1
(2) 5x + y = 0,11
(1) => x = 0,02 và y = 0,01
=> este (C17H33COO)3-C3H5 x=0,02 và axit C17H33-COOH y=0,01 mol
=> mX = 884*0,02 = 17,68
%mX = 17,68*100/20,5 = 86,24 => câu D
 
Top Bottom