Môn học khác Bài tập Triết học

Thảo luận trong 'Môn học khác' bắt đầu bởi Ng.Klinh, 19 Tháng bảy 2021.

Lượt xem: 187

 1. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Cựu Mod Sinh Thành viên TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,512
  Điểm thành tích:
  509
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mình không biết sẽ có hy vọng được giải đáp không, nhưng mong có chút tia sáng nào đó giúp mình xử lý mấy câu hỏi này

  Hãy chọn phương án ĐÚNG / SAI và giải thích
  ngắn gọn (mỗi câu khoảng 5 dòng):
  1. Đặc điểm chung quan niệm duy vật thời kỳ cổ đại là tìm nguồn gốc của thế
  giới ở những dạng vật chất cụ thể.
  2. Nguồn gốc của sự vận động là do ý thức tinh thần quyết định.
  3. Mọi sự sáng tạo của con người đều bắt nguồn từ sự phản ánh đúng hiện thực
  khách quan và phát huy tính năng động chủ quan
  4. Lý luận được hình thành từ kinh nghiệm, trên cơ sở kinh nghiệm, kinh
  nghiệm là cơ sở của lý luận.
  5. Ý thức là sự hồi tưởng của ý niệm tuyệt đối.
   
 2. Timeless time

  Timeless time TMod Toán Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,149
  Điểm thành tích:
  336
  Nơi ở:
  Thái Bình
  Trường học/Cơ quan:
  Thai Binh University of Medicine and Pharmacy

  Cái này là triết ở ĐH hả bạn?
   
 3. Thu Phương 195

  Thu Phương 195 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  292
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Tư vấn cộng đồng

  Đúng như 1 bạn nói ở trên thì là kiến thức triết học ở đại học. Chứ triết của THPT tại môn giáo dục công dân thì không hỏi như này, mà nếu có hỏi thì mình tin là không phải cô giáo dậy giáo dục công dân nào ở THPT cũng trả lời được ngay nếu không đọc lại giáo trình triết học nói chung dành cho sinh viên khối trường cao đẳng, đại học (mình là cử nhân chính trị nên mình hiểu điều này). Đây là kiến thức lý luận nên bạn có thể tìm hiểu, đọc lại giáo trình để minh chứng cho việc đúng sai của câu hỏi này. Sau khi đọc kỹ giáo trình, phân biệt đúng sai, nếu bạn không hiểu thì đăng lên nhờ mọi người giải thích chứ bạn đăng hỏi rồi mọi người đi tìm giáo trình triết học (đối với sinh viên khối ngành chính trị) và giáo trình những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin (đối với sinh viên không chuyên) ra để đọc lại giúp bạn thì không nên.
   
  Last edited: 21 Tháng bảy 2021
  Đỗ Hằng thích bài này.
 4. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Cựu Mod Sinh Thành viên TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,512
  Điểm thành tích:
  509

  Chào bạn, không biết là bạn đã học đại học chưa, nhưng việc mở giáo trình Triết ra để đọc và học là một cực hình. Và mình cũng không cần bạn phải chỉ giáo mình điều đó. Bạn không giúp được mình thì thôi. Mình cảm ơn bạn nhiều.
  (bản thân mình là người tự học rất nhiều, những câu đó của bạn thật sự hơi động chạm vào lòng tự ái của mình)

  Mình xin phép được đăng kết quả mấy câu triết ra đây cho mọi người cùng tham khảo

  Câu 1: Đặc điểm chung quan niệm duy vật thời kỳ cổ đại là tìm nguồn gốc của thế giới ở những dạng vật chất cụ thể
  - Câu trả lời trên là đúng bởi vì thời cổ đại ở Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc, Ấn Độ đã xuất hiện chủ nghĩa duy vật với quan niệm về tự nhiên, vật chất. Nói chung, các nhà duy vật thời Cổ đại quy vật chất về một hay vài dạng cụ thể và xem chúng là nguồn gốc của thế giới, hay là quy vật chất về những vật thể hữu hình, cảm tính đang tồn tại ở thế giới bên ngoài.
  - Ví dụ như Ngũ hành (Trung quốc), hoặc Anaximander cho rằng cơ sở đầu tiên của mọi vật trong vũ trụ là một dạng vật chất đơn nhất, vô định, vô hạn, tồn tại vĩnh viễn (Apeiron) hoặc hai nhà triết học Hi Lạp cổ đại (Lơxíp, Đêmôcrít) cho rằng vật chất là nguyên tử (những hạt nhỏ nhất, không thể phân chia, không khác nhau về chất và tồn tại vĩnh viễn).
  Câu 2: Nguồn gốc của sự vận động là do ý thức tinh thần quyết định
  - Câu trả lời trên là sai bởi vì nguồn gốc của sự vận động là ở trong bản thân sự vật hiện tượng do sự tác động của các mặt, các yếu tố trong sự vật hiện tượng gây ra. Bất cứ sự vật, hiện tượng nào cũng là một thể thống nhất có kết cấu nhất định giữa các nhân tố đối lập nhau. Trong hệ thống ấy, chúng luôn tác động, ảnh hưởng lẫn nhau và chính sự ảnh hưởng, tác động qua lại lẫn nhau ấy gây sự biến đổi nói chung (vận động).
  Câu 3: Mọi sự sáng tạo của con người đều bắt nguồn từ sự phản ánh đúng hiện thực khách quan và phát huy tính năng động chủ quan
  - Câu trả lời trên là đúng vì sáng tạo là đặc trưng bản chất nhất của ý thức. Ý thức phản ánh hiện thực khách quan vào bộ óc người một cách đặc biệt, gắn liền với thực tiễn sinh động cải tạo thế giới khách quan theo nhu cầu của con người. Khi phản ánh đúng hiện thực, ý thức có thể dự báo, tiên đoán một cách chính xác hiện thực, hình thành nên định hướng đúng đắn góp phần động viên cổ vũ khai thác mọi tiềm năng sáng tạo.
  Câu 4: Lý luận được hình thành từ kinh nghiệm, trên cơ sở kinh nghiệm, kinh nghiệm là cơ sở của lý luận
  - Câu trả lời trên là đúng vì Nhận thức kinh nghiệm là loại nhận thức hình thành từ sự quan sát trực tiếp các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội hay trong các thí nghiệm khoa học.
  - Nhận thức lý luận là loại nhận thức gián tiếp, trừu tượng và khái quát hóa về bản chất và quy luật về các sự vật, hiện tượng. Như thế, lý luận là trình độ cao hơn về chất so với kinh nghiệm. Tri thức lý luận là tri thức khái quát từ tri thức kinh nghiệm. Do vậy Lý luận được hình thành từ kinh nghiệm, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm.
  Câu 5: Ý thức là sự hồi tưởng của ý niệm tuyệt đối
  Câu trả lời trên là sai vì đây là quan niệm phiến diện, sai lầm của chủ nghĩa duy tâm cho rằng ý niệm hay ý niệm tuyệt đối nào đó là bản thể, sinh ra toàn bộ thế giới hiện thực, trong đó ý thức con người chỉ là sự hồi tưởng về ý niệm đó mà thôi. Trong chủ nghĩa duy vật biện chứng, Các Mác cho rằng: Ý niệm chẳng qua chỉ là vật chất được đem chuyển vào trong đầu óc con người.
   
  nhuukhaQuang Đông thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY