Hóa 11 Bài tập trắc nghiệm

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7,74g một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl 1M, thu được 8,736 lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X thu được kết tủa lớn nhất.
a) Tìm Khối lượng muối thu được trong dung dịch
b) Tính V
c) Tính khối lượng kết tủa
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 7,74g một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl 1M, thu được 8,736 lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X thu được kết tủa lớn nhất.
a) Tìm Khối lượng muối thu được trong dung dịch
b) Tính V
c) Tính khối lượng kết tủa

Mol H2SO4 = 0,14 , mol HCl = 0,5 => tổng mol H+ dùng = 2*0,14 + 0,5 = 0,78
Mol H2 = 8,736/22,4 = 0,39 => mol H+ phản ứng = 0,78 => phản ứng vừa dù
Gọi a, b là mol Mg, Al => 24a + 27b = 7,74
Mol H2 = a + 1,5b = 0,39 => a = 0,12 và b = 0,18
=> m muối = m kim loại + mSO4 + mCl = 7,74 + 96*0,14 + 35,5*0,5 = 38,93

Mol NaOH = V , mol Ba(OH)2 = 0,5V = tổng mol OH- = 2V
Kết tủa lớn nhất : BaSO4 0,14 , Mg(OH)2 0,12 và Al(OH)3 0,18
m kết tủa = 233*0,14 + 58*0,12 + 78*0,18 = 53,62
=> mol OH- = 2V = 2*0,12 + 3*0,18 => V = 0,39
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom