Bài tập trắc nghiệm este

B

bdh_115

1)các đồng phân
HCOOCH2CH3,CH3COOCH3=>2 đp
2)este có phản ứng tráng bạc thì nó phải có dạng HCOOR',loại đáp án B và D,quan sát đáp án các đuôi R' đều không có liên kết đôi nên sẽ không tạo anđehit vậy este này chỉ tạo 2 Ag
n Ag=21,6/108=0,2 mol
n este=n Ag/2=0,2/2=0,1 mol
=>M este =7,4/0,1=74 => 45 + R'= 74=>R'=29=>R' là C2H5
=>HCOOC2H5
3)có 2 loại đồng phân là đồng phân của este (đã kể trên) và thêm 1 đồng phân của axit nữa
là CH3CH2COOH
4)đp của este là HCOOCH3 tác dụng dc với NaOH (1 phản ứng )
1 đp của axit là CH3COOH tác dụng dc với cả 3 chất (3 phản ứng)
tổng cộng 4 phản ứng
5)câu C có gốc CH3COOR' là este của axit axetic CH3COOh
7)D etyl axetat CH3COOC2H5=>CH3COOH +C2H5OH
C2H5OH lên men giấm sẽ ra CH3COOH
8) X1 phản ứng với Na2CO3=> X1 phải là axit,chọn đáp án d luôn vì chất thứ 2 có phân tử khối = với nó
10)Este no đơn=> CT : CnH2nO2,%O =(2*16*100)/14n +32=43,243%=>n=3=>C3H6O2 có 2 CTCT
11)axit no đơn là CnH2n+1COOH,ancol no đơn là CnH2n+1OH tạo ra este là bên axit bỏ cái gốc H đi còn bên ancol bỏ cái gốc OH đi sẽ ra đáp án D
Tạm nhiu đây nhé nếu bạn cần giải đáp thêm thì nói mình
 
Top Bottom