Vật lí 10 Bài tập tổng hợp

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a) Trong chuyển động thả rơi tự do thì quãng đường sẽ là $s = 1/2 gt^2$
Ở đây quãng đường chính là độ cao thả vật. Do đó $t = \sqrt{2h/h}$
Vận tốc tính như chuyển động thẳng biến đổi đều: $v = gt$
Bạn thay số nhé.
b) Thời gian rơi 1 mét cuối cùng = thời gian rơi từ lúc thả đến khi chạm đất trừ thời gian rơi từ lúc thả đến khi cách đất 1m
Làm như câu a thì ta được $t = \sqrt{2h/g} - \sqrt{2(h-1)/g}$
Câu 2: Để tính lực cản thì ta tính gia tốc cản rồi nhân với khối lượng. Lực cản luôn ngược chiều với vật tốc. (Bất cứ lực nào gọi là lực cản đều ngược chiều với vận tốc nhé)
Lúc ném lên: gia tốc cản cùng chiều với gia tốc trọng trường: $t_1 = v_0 / (g+a_c)$
Độ cao vật đạt được $h = v_0^2 / 2(g+a_c)$
Lúc rơi xuống: gia tốc cản ngược chiều gia tốc trọng trường: $t_2 = \sqrt{2h/(g-a_c)} = v_0 / \sqrt{g^2 - a_c^2}$
Rồi từ điều kiện đề : $t_2 = 2t_1 \Rightarrow g+a_c = 2\sqrt{g^2 - a_c^2}$
Bạn giải tìm được $a_c$ nhé
Lực cản sẽ là $F_c = m.a_c$
________________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên tham khảo Ôn bài đêm khuya
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2
 
Top Bottom