Hóa 9 Bài tập tổng hợp.

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 17,4g hh FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 450ml dd HCl 2M được dd A.
a, Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau pư biết Vdd không thay đổi ?
b, Tính Vdd NaOH 2,5M đủ để tác dụng hết dd A?
2, Phân biệt:
a, NO, CO, CO2, SO2
b, CuO, MnO2, Ag2O, FeO chỉ dùng HCl.
3, Cho 10g hh Cu và CuO tác dụng với dd H2SO4 loãng, lọc lấy chất rắn không tan, cho vào H2SO4 đặc nóng thu được 1,12l khí SO2(đktc) . Tính thành phần % về khối lượng của các chất trong hỗn hợp?
4, Cho m gam NaOH nguyên chất vào 252g nước được dd A, cho dd A tác dụng với dd Cu(NO3)2 có dư , thu được 58,8g kết tủa Cu(OH)2 . Tính C% các chất có trong dd thu được ?
Giúp em với ạ, một trong mấy bài trên là được ạ !
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
1) FeO+2HCl -->FeCl2 + H2O
Fe2O3+ 6HCl --> 2FeCl3+ 3H2O
Ta có 72nFeO+160nFe2O3=17,4
nFeO-nFe2O3=0
=>nFeO=nFe2O3=0,075mol
450ml=0,45lit
nHCl ban đầu =0,45.2=0,9
nHCl phản ứng=0,075×2+0,075×6=0,6
nHCl dư =0,9-0,6=0,3
CM FeCl2=0,075/0,45=1/6M
CM FeCl3=0,075.2/0,45=1/3M
CM HCl dư=0,3/0,45=2/3M
2NaOH+ FeCl2 --> 2NaCl + Fe(OH)2
3NaOH+ FeCl3 --> 3NaCl + Fe(OH)3
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
Tổng mol NaOH = 0,075.2+0,075.6+0,3=0,9
VddNaOH=0,9/2,5=0,36lit

3) Với H2SO4 loãng
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
Với H2SO4 đặc
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
=> A là SO2
nA=nSO2=0,5 mol
--> nCu=0,05 mol
--> %mCu = (0,05 * 64)*100/10 = 32%
=> %mCuO=68%
Bạn thử tham khảo 2 bài đã nhé
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
2, Phân biệt:
a, NO, CO, CO2, SO2
b, CuO, MnO2, Ag2O, FeO chỉ dùng HCl.
a.
Qùy ẩm -->SO2 hóa đỏ
Ca(OH)2 dư-->CaCO3 kết tủa
NO+O2-->hóa nâu
còn lại là CO
b.
Tan tạo dd xanh -->CuO
Tan tạo khí vàng lục -->MnO2
Tan taoh kt -->Ag2O
Còn lại là FeO
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
1) FeO+2HCl -->FeCl2 + H2O
Fe2O3+ 6HCl --> 2FeCl3+ 3H2O
Ta có 72nFeO+160nFe2O3=17,4
nFeO-nFe2O3=0
=>nFeO=nFe2O3=0,075mol
450ml=0,45lit
nHCl ban đầu =0,45.2=0,9
nHCl phản ứng=0,075×2+0,075×6=0,6
nHCl dư =0,9-0,6=0,3
CM FeCl2=0,075/0,45=1/6M
CM FeCl3=0,075.2/0,45=1/3M
CM HCl dư=0,3/0,45=2/3M
2NaOH+ FeCl2 --> 2NaCl + Fe(OH)2
3NaOH+ FeCl3 --> 3NaCl + Fe(OH)3
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
Tổng mol NaOH = 0,075.2+0,075.6+0,3=0,9
VddNaOH=0,9/2,5=0,36lit

3) Với H2SO4 loãng
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
Với H2SO4 đặc
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
=> A là SO2
nA=nSO2=0,5 mol
--> nCu=0,05 mol
--> %mCu = (0,05 * 64)*100/10 = 32%
=> %mCuO=68%​
Bạn ơi, câu 1 mik góp ý là nên quy đổi hh FeO ; Fe2O3 tỉ lệ 1:1 thành Fe3O4 thì bài toán đơn giản hơn. :)
2, Phân biệt:
a, NO, CO, CO2, SO2
b, CuO, MnO2, Ag2O, FeO chỉ dùng HC
a, Sục vào Ca(OH)2 => kt : CO2; SO2 (1); 0 ht : NO; CO(2)
Sục hai khí ở (1) vào dd brôm => mất or nhạt màu là SO2; còn lại là CO2
Để 2 kí nhóm 2 ngoài kk, khí nào hoá nâu là NO; còn lại CO
b, nt
4, Cho m gam NaOH nguyên chất vào 252g nước được dd A, cho dd A tác dụng với dd Cu(NO3)2 có dư , thu được 58,8g kết tủa Cu(OH)2 . Tính C% các chất có trong dd thu được ?
nCu(OH)2 = 0.6 mol
=> nOH- = 1.2 mol
=> nNaOH = 1.2 mol
=> m = 48 => mA = 300 g => C% = 16 %
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
Bạn ơi, câu 1 mik góp ý là nên quy đổi hh FeO ; Fe2O3 tỉ lệ 1:1 thành Fe3O4 thì bài toán đơn giản hơn. :)

a, Sục vào Ca(OH)2 => kt : CO2; SO2 (1); 0 ht : NO; CO(2)
Sục hai khí ở (1) vào dd brôm => mất or nhạt màu là SO2; còn lại là CO2
Để 2 kí nhóm 2 ngoài kk, khí nào hoá nâu là NO; còn lại CO
b, nt

nCu(OH)2 = 0.6 mol
=> nOH- = 1.2 mol
=> nNaOH = 1.2 mol
=> m = 48 => mA = 300 g => C% = 16 %
Anh ơi, vậy nếu làm bài 1 theo hướng của anh sẽ như thế nào ạ, em không giỏi hóa nên không biết.
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Anh ơi, vậy nếu làm bài 1 theo hướng của anh sẽ như thế nào ạ, em không giỏi hóa nên không biết.
1, Cho 17,4g hh FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 450ml dd HCl 2M được dd A.
a, Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau pư biết Vdd không thay đổi ?
b, Tính Vdd NaOH 2,5M đủ để tác dụng hết dd A?
QQuy đổi hh thành Fe3O4 => nFe3O4 = 0.075 mol
nHCl = 0.9 mol

Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
=> HCl dư => nHCl dư = 0.3 mol
rồi giải tiếp như @giangha13062013
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
QQuy đổi hh thành Fe3O4 => nFe3O4 = 0.075 mol
nHCl = 0.9 mol

Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
=> HCl dư => nHCl dư = 0.3 mol
rồi giải tiếp như @giangha13062013
Vì sao có thể quy đổi như vậy ạ ? Fe3O4 mang hai hóa trị nhưng có phản ứng gì xảy ra đâu ạ , tại sao quy đổi thành như vậy ?
Xin lỗi vì em hỏi hơi nhiều nhưng em không hiểu :<
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Vì sao có thể quy đổi như vậy ạ ? Fe3O4 mang hai hóa trị nhưng có phản ứng gì xảy ra đâu ạ , tại sao quy đổi thành như vậy ?
Xin lỗi vì em hỏi hơi nhiều nhưng em không hiểu :<
quy đổi ra như vậy bài toán sẽ đơn giản hơn nhiều mà. :D
Còn vì sao thì Fe3O4 là hh của FeO và Fe2O3 tỉ lệ 1:1 đó
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
1, Cho 17,4g hh FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 450ml dd HCl 2M được dd A.
a, Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau pư biết Vdd không thay đổi ?
b, Tính Vdd NaOH 2,5M đủ để tác dụng hết dd A?
a,-Tính n của FeO và n của Fe2O3
Vì tỉ lệ mol là 1:1 nên 2 cái bằng nhau => n = 0,075mol
-Lập pth
-Tính nHCl ban đầu: n = 0,9 mol
-Tính nHCl dư:n = 0,6 mol
-Tính CM: HCl dư: 0,6M
FeCl2: 0,16M
FeCl3: 0,3M
b, Lập pthh của Hcl, FeCl2 và FeCl3 với NaOH
=> nNaOH cần dùng=> thê tích NaOH: 0,36l
*Chắc thế*
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom