Hóa 11 bài tập tổng hợp

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.khi cho 100 ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 7,815g chất tan . nồng độ mol của HCl trong dung dịch đã dùng?

2.cho 400 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/lít phản ứng với 500 ml dung dịch NaOH có pH bằng 13 . cô cạn dung dịch thu sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng 2.37g. giá trị của a?

3.trong 1 lít dung dịch X có 0.05 mol Na2so4; 0,1 mọl KCl; 0,05 mol NaCl . để pha chế 400ml dung dịch muối có nồng độ ion như trong dung dịch X thì số mol K2SO4 và NaCl cần phải lấy lần lượt là?

4.hòa tan 50,2g hỗn hợp X : CuSO4,Al2(SO4)3 vào nước thu được dung dịch Y . Chia Y làm 2 phần bằng nhau:
-P1:tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 46,6g kết tủa
-P2:tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được m gam kết tủa
giá trị của m?
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.khi cho 100 ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 7,815g chất tan . nồng độ mol của HCl trong dung dịch đã dùng?
nKOH=0,1 mol
gọi x là số mol HCl, chia làm 2 TH:
TH1: x>0,1
khi đó, ta có chất tan sẽ bao gồm 0,1 mol KCl và (x-0,1) mol HCl
Viết phương trình: 0,1.74,5+(x-0,1).36,5=7,815 => x=0,11 mol
TH2: x<0,1
=> khi đó chất tan gồm x mol KCl và (0,1-x) mol KOH dư
Viết pt: 74,5x+56(0,1-x)=7,815 => x~0,12>0,1 => loại

vậy x=0,11 mol => CM
4.hòa tan 50,2g hỗn hợp X : CuSO4,Al2(SO4)3 vào nước thu được dung dịch Y . Chia Y làm 2 phần bằng nhau:
-P1:tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 46,6g kết tủa
-P2:tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được m gam kết tủa
giá trị của m?
gọi a và b lần lượt là số mol của CuSO4 và Al2(SO4)3 trong X
Ta có: 160a+342b=50,2
* Xét P1 gồm a/2 mol CuSO4 và b/2 mol Al2(SO4)3
Ta có: mBaSO4=233.(0,5a+3.0,5b)=46,6
=> a=b=0,1 mol
* Xét P2 gồm 0,05 mol CuSO4 và 0,05 mol Al2(SO4)3
khi cho qua NH3 dư, Cu2+ tạo phức, còn Al3+ thì tạo kết tủa Al(OH)3
=> m(k.tủa)=mAl(OH)3=0,05.2.78=7,8 gam
 
Top Bottom