Hóa 9 Bài tập tổng hợp

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 21,3 gam hỗn hợp bột X gồm ba kim loại Mg, Cu và Al tác dụng hoàn toàn với oxi dư (có đun nóng), thu được hỗn hợp chất rắn B có khối lượng 33,3 gam. Để hòa tan hoàn toàn B phải cần dùng tối thiểu bao nhiêu ml dd hỗn hợp HCl 2M và H2SO4 1M
Bài 2: Chia 49,7 gam một hỗn hợp A gồm bột MgO và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào 500ml dd HCl nồng độ x mol/l đun nóng và khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp sau pư, thu đc 59,225 gam chất rắn khan. Phần 2 cho vào 750ml dd HCl x mol/l rồi tiến hành thí nghiệm như phần 1 thu đc 63,35 gam muối khan. Tìm x và khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A
Bài 3. Chia 156,8 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng hết vs dd HCl dư đc 155,4 gam muối khan
- Phần 2 tác dụng vừa đủ với dd Y chứa đồng thời HCl, H2SO4 loãng thu đc 167,9 gam muối khan
Tính số mol của HCl trong dd Y
Bài 4. Khử hoàn toàn 2,552 gam một oxit kim loại cần 985,6 ml H2 (đktc), lấy toàn bộ lượng kim loại thu đc hòa tan hết bằng dd HCl dư thấy có 739,2 ml H2 (đktc) thoát ra. Xđ CTHH của oxit kim loại đã dùng.
Bài 5: Chia 156,8 g hh L gồm FeO, Fe3o4, Fe2O3 thành 2 phần thật đều nhau. Cho phần 1 tác dụng vs HCL dư thu 155,4 g muối khan. p2 tác dụng vừa đủ vs 500ml dd M là hh HCL và H2SO4 loãng thu đc 167,9 muối khan. Viết các phương trình phản ứng xảy ra, xác định phần trăm khối lượng của Fe trong L và CM của dung dịch M

P/s: mong mọi người giúp đỡ. Em cũng muốn đăng từng câu một cho dễ nhìn và dễ làm nhưng mà sợ bị nhắc nhở chia nhỏ bài viết nên em đăng một lần. mong mọi người thông cảm và giúp đỡ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 5: Chia 156,8 g hh L gồm FeO, Fe3o4, Fe2O3 thành 2 phần thật đều nhau. Cho phần 1 tác dụng vs HCL dư thu 155,4 g muối khan. p2 tác dụng vừa đủ vs 500ml dd M là hh HCL và H2SO4 loãng thu đc 167,9 muối khan. Viết các phương trình phản ứng xảy ra, xác định phần trăm khối lượng của Fe trong L và CM của dung dịch M

Qui mỗi phần hh L có a mol FeO và b mol Fe2O3 => 72a + 160b = 78,4
FeO + 2 HCl --> FeCl2 + H2O
a-----------2a----------a
Fe2O3 + 6 HCl --> 2 FeCl3 + 3 H2O
b---------------6b-----------2b
Phần 1: => m muối = 127a + 325b = 155,4
=> a = 0,2 và b = 0,4
=> mol HCl = H+ = mol Cl- = 2a + 6b = 2,6
mFe = 56*(a+2b) = 5,6
Phần 2:
Gọi x, y là mol HCl và H2SO4
Mol H+ = x + 2y = 2,6
m muối = mFe + mCl- + mSO4 = 167,9 => 35,5x + 96y = 167,9 - 5,6 = 162,3
=> x, y => nồng độ mol HCl = x/0,5 = 2x và của H2SO4 = 2y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 5: Chia 156,8 g hh L gồm FeO, Fe3o4, Fe2O3 thành 2 phần thật đều nhau. Cho phần 1 tác dụng vs HCL dư thu 155,4 g muối khan. p2 tác dụng vừa đủ vs 500ml dd M là hh HCL và H2SO4 loãng thu đc 167,9 muối khan. Viết các phương trình phản ứng xảy ra, xác định phần trăm khối lượng của Fe trong L và CM của dung dịch M

Qui mỗi phần hh L có a mol FeO và b mol Fe2O3 => 72a + 160b = 78,4
FeO + 2 HCl --> FeCl2 + H2O
a-----------2a----------a
Fe2O3 + 6 HCl --> 2 FeCl3 + 3 H2O
b---------------6b-----------2b
Phần 1: => m muối = 127a + 325b = 155,4
=> a = 0,2 và b = 0,4
=> mol HCl = H+ = mol Cl- = 2a + 6b = 2,6
mFe = 56*(a+2b) = 5,6
Phần 2:
Gọi x, y là mol HCl và H2SO4
Mol H+ = x + 2y = 2,6
m muối = mFe + mCl- + mSO4 = 167,9 => 35,5x + 96y = 167,9 - 5,6 = 162,3
=> x, y => nồng độ mol HCl = x/0,5 = 2x và của H2SO4 = 2y
 
Top Bottom