Hóa 9 Bài tập tổng hợp

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 31,2 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và oxit kim loại M (M có hóa trị II) tác dụng với H2 dư thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho toàn bộ A tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 9,6 gam chất rắn Z chứa 1 kim loại và 5,376 lít H2 (đktc). Xác định kim loại M
Bài 2: Cho 19 84 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và một oxiy của kim loại M tác dụng với H2 dư thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hỗn hợp Y tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,36 mol H2SO4 thu được dung dịch Z và 4,46 lit H2 (đktc). Xác định CTHH của oxit và khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Cho 31,2 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và oxit kim loại M (M có hóa trị II) tác dụng với H2 dư thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho toàn bộ A tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 9,6 gam chất rắn Z chứa 1 kim loại và 5,376 lít H2 (đktc). Xác định kim loại M

Rắn Z không tan trong H2SO4 loãng => là M đứng sau H
Gọi a, b là mol Fe2O3 và MO => 160a + b(M+16) = 31,2
A là Fe 2a mol và M b mol
Mol H2 = mol Fe = 2a = 0,24 => a = 0,12
=> mMO = Mb + 16b = 31,2 - 160a = 12
Với Mb = 9,6 => b = 0,15 => M = 64 là Cu

Bài 2: tương tự
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Rắn Z không tan trong H2SO4 loãng => là M đứng sau H
Gọi a, b là mol Fe2O3 và MO => 160a + b(M+16) = 31,2
A là Fe 2a mol và M b mol
Mol H2 = mol Fe = 2a = 0,24 => a = 0,12
=> mMO = Mb + 16b = 31,2 - 160a = 12
Với Mb = 9,6 => b = 0,15 => M = 64 là Cu

Bài 2: tương tự
Bài 2 đâu cho Z chứa kim loại thì làm sao biết M tác dụng với H2SO4 hay không ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2 đâu cho Z chứa kim loại thì làm sao biết M tác dụng với H2SO4 hay không ạ?


Gọi a, b là mol Fe3O4 và M2On
Y có thể là: Y1 gồm Fe 3a + M 2b hoặc Y2: gồm Fe 3a + M2On b mol
Y + 0,36 mol H2SO4 --> muối + 0 2 mol H2 => M trước H

Dựa vào mol axit và mol H2 để chọn Y1 hoặc Y2
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm
Top Bottom