Hóa bài tập tổng hợp

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 10g hỗn hợp X gồm 2 anđehit đơn chức A, B có số mol bằng nhau tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 ( vừa đủ) thu 43,2g bạc và hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ. Định công thức phân tử của A, B
2. Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7g H2O và 7,84 lít khí CO2 (đkc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X
3. Chia 23,6g hỗn hợp 2 ankanal A, B làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng vừa đủ 3,36(l) H2 (ở 0 độ và 2 atm). Phần 2 cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư
a) Xác định A và B biết rằng B hơn A 2 nguyên tử cacbon
b) Tính mAg thu được ở phần 2
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7g H2O và 7,84 lít khí CO2 (đkc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X
dễ thấy H2 hết do Y chỉ còn chất hữu cơ
=> trong Y có HCHO và CH3OH
có nCO2=0,35 => nHCHO ban đầu=0,35 (bảo toàn C)
bảo toàn H, ta có: 2nHCHO+2nH2=2nH2O => nH2=0,3
tới đây tự tính phần cuối được rồi nhé!!! ^^
3. Chia 23,6g hỗn hợp 2 ankanal A, B làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng vừa đủ 3,36(l) H2 (ở 0 độ và 2 atm). Phần 2 cho tác dụng với AgNO3/NH3 dư
a) Xác định A và B biết rằng B hơn A 2 nguyên tử cacbon
b) Tính mAg thu được ở phần 2
a, có nH2=0,3 mol (áp dụng CT n=pV/RT)
=> n(andehit)=2.0,3=0,6 (do chia làm 2 phần bằng nhau)
=> M(andehit)~39,33
=> A là HCHO và B là C2H5CHO
b, gọi a, b lần lượt là số mol HCHO và C2H5CHO ban đầu, ta có hpt:
30a+58b=23,6
a+b=0,6
a=2b=0,4 mol
Vậy, trong phần 2 chứa 0,2 mol HCHO và 0,1 mol C2H5CHO
=> nAg=4nHCHO+2nC2H5CHO => KQ
 
Top Bottom