bài tập tổng hợp

T

toanhoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Viết ptpứ hoàn thành sơ đồ chuyển hoá:
C2H2 -->A1--->C2H2---->A2 --->A3 ---->A2 ---->PE (A1 ,A2 ,A3 là các hợp chất hữu cơ

2.Một hh X gồm ACO3 và BCO3.Phần trăm khối lượng của A trong ACO3 là 200/7% và B trong BCO3 là 40%
a.Xác định ACO3 và BCO3
b.Lấy 31.8g hh X cho vào 0.8 lít dd HCl 1M thu được dd Y.Chứng tỏ rằng X đã bị tan hết .cho vào dd Y một lượng thừa NaHCO3 được 2.24 lít (đktc) CO2.tính khối lượng mỗi muối cacbonat
3.Nhiệt phân 13.4g hh MgCO3 và CaCO3 cho đến khối lượng không đổi.Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 vào dd Ca(OH)2 thấy có 9g kết tủa.thêm NaOH dư vào lại thấy có 3g kết tủa nữa.Tình % khối lượng các muối trong hỗn hợp.
 
Last edited by a moderator:
N

nhongocxit_9x

1.Viết ptpứ hoàn thành sơ đồ chuyển hoá:
C2H2 -->A1--->C2H2---->A2 --->A3 ---->A2 ---->PE
[/QUOTE
[TEX]C_2H_2 +3 H_2 ==>2 CH_4........................ 2CH_4 ==> C_2H_2 +3H_2[/TEX]
1500
[TEX]C_2H_2 + H_2 ==> C_2H_4[/TEX](ĐK có xt của Pd & nhiệt )
[TEX]C_2H_4+H_2O ==> C_2H_5OH[/TEX] (mt axít)
[TEX]C_2H_5OH==> C_2H_4 +H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_4==>[/TEX]PEp/ư trùng hợp @-)@-)
 
T

toanhoahoc

mọi người tiếp tục trả lời đi chứ
---------------------------------------------------------------------------------
 
G

gacon_lonton_timban


2.Một hh X gồm ACO3 và BCO3.Phần trăm khối lượng của A trong ACO3 là 200/7% và B trong BCO3 là 40%
a.Xác định ACO3 và BCO3
b.Lấy 31.8g hh X cho vào 0.8 lít dd HCl 1M thu được dd Y.Chứng tỏ rằng X đã bị tan hết .cho vào dd Y một lượng thừa NaHCO3 được 2.24 lít (đktc) CO2.tính khối lượng mỗi muối cacbonat

a/ [TEX]\frac{A}{A+60}=\frac{200}{7}:100[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{A=24}[/TEX] => A là Mg=>Ct MgCO3

[TEX]\frac{B}{B+60}=0,4[/TEX] => B = 40, B là Ca=>Ct là CaCO3

b/ Hì, tui cm cho X tan hết hơi kì, thấy nó cứ ko ổn lắm
Gọi M là Kl TB
Giả sử HCl pu hết
[TEX]MCO_3+2HCl---->MCl_2+H_2O+CO_2[/TEX]
-------0,4-------0,8
=>M=(31,8:0,4)-60=19,5
Do M là kl TB nên 24<M<40 . Vậy điều giả sử là sai hay hh X pu hết

[TEX]MgCO_3+2HCl---->MgCl_2+H_2O+CO_2[/TEX]
----------x---------2x
[TEX]CaCO_3+2HCl----->CaCl_2+H_2O+CO_2[/TEX]
----------y---------2y
[TEX]HCl_{dư}+NaHCO_3--->NaCl+H_2O+CO_2[/TEX]
--------0,1--------------------------------------------0,1

Từ đớ suy ra hệ 84x+100y=31,8 và 2x+2y=0,8-0,1
Rồi tiếp thì ra rồi đó
 
M

mottoan

tui xin bổ sung là: C2H5OH -->C2H4 +H2O có xúc tác là H2SO4 đặc nửa:):):):):):):khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68):
 
T

trang14

tui xin bổ sung là: C2H5OH -->C2H4 +H2O có xúc tác là H2SO4 đặc nửa:):):):):):):khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (111)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68)::khi (68):

Vẫn còn thiếu bạn ạ :)
[TEX]C_2H_5OH [/TEX]---[TEX]H_2SO_4[/TEX] đ, [TEX]t^0[/TEX]----> [TEX]C_2H_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]t^0[/TEX] vào khoảng [TEX]180^0C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom