Bài tập tổng hợp

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một phân tử ADN của sinh vật nhân thực khi thực hiện quá trình tự nhân đôi đã tạo ra 3 đơn vị tái bản. Đơn vị tái bản 1 có 15 đoạn Okazaki, đơn vị tái bản 2 có 18 đoạn Okazaki và đơn vị tái bản 3 có 20 đoạn Okazaki. Số đoạn ARN mồi cần cung cấp để thực hiện qua trình tái bản trên là?
A: 53 B: 56 C:59 D: 50

Câu 2:Một thể lục bội có kiểu gen AAaaBBbb, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh?
A; 3 B: 6 C:20 D: 60

Câu 3: Cây tứ bội có kiểu gen AAaaBBbb, trong quá trình giảm phân hình thành giao tử nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì tỷ lệ loại giao tử AaBb trong những giao tử tham gia thụ tinh là
A: 16/36 B:1/36 C 4/6 D: 4/36

Câu 4: Ở ngô, thể tam nhiễm khigiảm phân cho 2 loại giao tử, giao tử dụ bội (n+1) và giao tử bình thường (n) . HẠt phấn dị bội không đủ sức cạnh tranh với hạt phấn bình thường nên không tham gia thụ tinh, còn noãn dị bội vẫn tham gia thụ tinh bình thường. Nếu R quy định màu đỏ và r quy định màu trắng thì tỷ lệ kiểu hình ở đời con trong trường hợp bố có kiểu gen RRr và mẹ có kiểu gen Rrr là :
:
A: 1đỏ:1 trắng B: 11đỏ :1 trắng C:3 đỏ :1 trắng D:5 đỏ; 1 trắng

Câu 5: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau :0,4AABb : 0,4AaBb :0,2aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên là quần thể tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ. Tỷ lệ cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trội là?
A: 112/640 B:161/640 C: 49/256 D: 7/640

Câu 6: Cho F1 tự thụ phấn ở đời con F2 thu được 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó tỷ lệ kiểu hình mang hai tính trạng lặn chiếm tỷ lệ 1 % .Nếu một gen quy định một tính trạng và không có đột biến xảy ra thì tính theo lý thuyết tỷ lệ những cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trội ở F2?
A:1% B: 2% C:20% D: 51%

Câu 7: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau :0,2AABb 0,2AaBb 0,3aaBB :0,3 aabb. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỷ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là
A:12,25% B: 30% C: 35% D: 5,25%

câu 8: Xét 3 gen liên kết theo trât tự sau AB=30CM ,BC= 20CM .Một cá thể dị hợp về 3 cặp gen AbC/aBc được lai với abc/abc, giả sử rằng tần số của các thể có trao đổi chéo kép là tích các tần số trao đổi chéo đơn. Tỷ lệ kiểu hình A-B-C- theo lý thuyết là ?
A:0,06 B; 0,03 C; 0,12 D: 0,07
Câu 9 ; Ở người , bệnh mù màu do một alen lặn nằm trên NST giới tính X quy định .Xét một quần thể ở một hòn đảo có 100 cá thể trong đó có 50 phụ nữ và 50 đàn ông , hai người đàn ông bị bệnh mù màu. Nếu quần thể ở trạng thái cân bằng thì tần số người phụ nữ bình thường mang gen gây bệnh là?
A: 4% B; 7,68% C: 99,84% D: 96%
Các bạn giúp mình giải với ,mình cảm ơn :)
 
Y

yuper

Câu 1: Một phân tử ADN của sinh vật nhân thực khi thực hiện quá trình tự nhân đôi đã tạo ra 3 đơn vị tái bản. Đơn vị tái bản 1 có 15 đoạn Okazaki, đơn vị tái bản 2 có 18 đoạn Okazaki và đơn vị tái bản 3 có 20 đoạn Okazaki. Số đoạn ARN mồi cần cung cấp để thực hiện qua trình tái bản trên là?
A: 53 B: 56 C:59 D: 50

- 15 +18 + 20 + 3.2 = 59 \Rightarrow C

Câu 2:Một thể lục bội có kiểu gen AAaaBBbb, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi xảy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh?
A; 3 B: 6 C:20 D: 60

- Cái này đâu phải lục bội

Câu 3: Cây tứ bội có kiểu gen AAaaBBbb, trong quá trình giảm phân hình thành giao tử nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì tỷ lệ loại giao tử AaBb trong những giao tử tham gia thụ tinh là
A: 16/36 B:1/36 C 4/6 D: 4/36

- Xé riêng:

+ AAaa GP cho [TEX]\frac{4}{6}Aa[/TEX]

+ BBbb GP cho [TEX]\frac{4}{6}Bb[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{4}{6}.\frac{4}{6}=\frac{16}{36}[/TEX] \Rightarrow A

Câu 4: Ở ngô, thể tam nhiễm khi giảm phân cho 2 loại giao tử, giao tử dụ bội (n+1) và giao tử bình thường (n) . HẠt phấn dị bội không đủ sức cạnh tranh với hạt phấn bình thường nên không tham gia thụ tinh, còn noãn dị bội vẫn tham gia thụ tinh bình thường. Nếu R quy định màu đỏ và r quy định màu trắng thì tỷ lệ kiểu hình ở đời con trong trường hợp bố có kiểu gen RRr và mẹ có kiểu gen Rrr là :
:
A: 1đỏ:1 trắng B: 11đỏ :1 trắng C:3 đỏ :1 trắng D:5 đỏ; 1 trắng

-..................................:(

Câu 5: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau :0,4AABb : 0,4AaBb :0,2aabb. Người ta tiến hành cho quần thể trên là quần thể tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ. Tỷ lệ cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trội là?
A: 112/640 B:161/640 C: 49/256 D: 7/640

- Xét riêng ---> cộng lại

+ AABb x AABb \Rightarrow [TEX]0,4.\frac{1- \frac{1}{8}}{2} = \frac{7}{40}[/TEX]

+ AaBb x AaBb \Rightarrow [TEX]0,4.\frac{1- \frac{1}{8}}{2}.\frac{1- \frac{1}{8}}{2} = \frac{49}{640}[/TEX]

\Rightarrow TL: [TEX]\frac{49}{640}+\frac{7}{40}=\frac{161}{640}[/TEX] \Rightarrow B

Câu 6: Cho F1 tự thụ phấn ở đời con F2 thu được 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó tỷ lệ kiểu hình mang hai tính trạng lặn chiếm tỷ lệ 1 % .Nếu một gen quy định một tính trạng và không có đột biến xảy ra thì tính theo lý thuyết tỷ lệ những cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trội ở F2?
A:1% B: 2% C:20% D: 51%

- Từ đề bài \Rightarrow KG F1: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] \Rightarrow [TEX]%AB=%ab=1%[/TEX] \Rightarrow A

Câu 7: Cho cấu trúc di truyền quần thể như sau :0,2AABb 0,2AaBb 0,3aaBB :0,3 aabb. Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỷ lệ mang 2 cặp gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là
A:12,25% B: 30% C: 35% D: 5,25%

- Tần số alen A và a: 0,3 và 0,7

- Tần số alen B và b: 0,5 và 0,5

\Rightarrow [TEX]aabb = 0,7^2.0,5^2=12,25%[/TEX] \Rightarrow A


câu 8: Xét 3 gen liên kết theo trât tự sau AB=30CM ,BC= 20CM .Một cá thể dị hợp về 3 cặp gen AbC/aBc được lai với abc/abc, giả sử rằng tần số của các thể có trao đổi chéo kép là tích các tần số trao đổi chéo đơn. Tỷ lệ kiểu hình A-B-C- theo lý thuyết là ?
A:0,06 B; 0,03 C; 0,12 D: 0,07

- Ts TĐC kép: [TEX]0,3.,02=0,06[/TEX] \Rightarrow [TEX]ABC=abc=0,03[/TEX]

- Ts TĐC đơn A-B: [TEX]0,3-0,06=0,24[/TEX] \Rightarrow [TEX]abC=ABc=0,12[/TEX]

- Ts TĐC đơn B-C: [TEX]0,2-0,06=0,14[/TEX] \Rightarrow [TEX]Abc=aBC=0,07[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AbC=aBc=1-0,06-0,24-,012=0,56[/TEX]

\Rightarrow TL KH [TEX]A-B-C-[/TEX] là: [TEX]0,03[/TEX] \Rightarrow B

Câu 9 ; Ở người , bệnh mù màu do một alen lặn nằm trên NST giới tính X quy định .Xét một quần thể ở một hòn đảo có 100 cá thể trong đó có 50 phụ nữ và 50 đàn ông , hai người đàn ông bị bệnh mù màu. Nếu quần thể ở trạng thái cân bằng thì tần số người phụ nữ bình thường mang gen gây bệnh là?
A: 4% B; 7,68% C: 99,84% D: 96%

- Q/ư: A: mù màu................a: bình thường

- Ts [TEX]X^A[/TEX] và [TEX]X^a[/TEX] ở nam và nữ là như nhau

- Ở nam: [TEX]0,96X^AY:0,04X^aY[/TEX]

- Ở nữ: [TEX]0.9216X^AX^A:0,0768X^AX^a:1,6.10^{-3}X^aX^a[/TEX]

\Rightarrow Ts PN bình thường mang gene gây bệnh: [TEX]\frac{0,0768}{1}.100=7,68%[/TEX]

\Rightarrow B
 
G

giangkute2011

- Cái này đâu phải lục bội

Thể lục bội có kiểu gen AAAaaa,này bạn ạh hjj mình ghi nhầm đề ,bạn giiups mình câu này luôn ,mình không giỏi sinh lắm

-
 
G

giangkute2011

Bạn ơi câu số 7 mình chưa gặp dạng quần thể nào như vậy hét ,bạn chj giúp mình cách tính tần số alen A,a với mình cảm ơn
 
Top Bottom