bài tập tổng hợp

N

nguyentrang218

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giáo giúp em mấy bài nầy với ạ. Em cảm ơn.
1, Hỗn hợp A gồm 0,1 mol andehit metacrylic và 0,3 mol khí hidro. Nung nóng hỗn hợp A một thời gian , có mặt chất xúc tác Ni , thu đc hh hơi B gồm hh các ancol, các andehit, và hidro. Tỉ khối hơi của B với He là 95/12. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá andehit metacrylic là:
A.100% B.70% C.65% D.80%
2. Dẫn 4 gam hơi ancol đơn chức qua CuO nung nóng đc 5,6 gam hh hơi gồm andehit, rượu dư và nước. Hiệu suất oxi hoá A là :
A.75% B.85% C.80% D.90%
3. Hoà tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dd HNO3 3M đc dd A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu đc 26,44 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là:
A.0,48 mol B.0,58 mol c. 0,56mol D.0,4 mol
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
...............CH2=C(CH3)-CHO + 2 H2 => CH3-CH(CH3)-CH2OH.
ban đầu: 0,1 .................... 0,3
phản ứng: ......x .................. 2x ........................ x
còn lại: ....(0,1 - x) ............ (0,3 - 2x)................. x
B gồm:
CH3-CH(CH3)-CH2OH: x mol
H2 : (0,3 - 2x) mol
CH2=C(CH3)-CHO (0,1 - x) mol.
Tỉ khối hơi của B với He là 95/12 => x => Hiệu suất.
Câu 2:
m O trong CuO phản ứng = 5,6 - 4 = 1,6 gam => n rượu = n O = 0,1 mol.
Phân tử khối của rượu phải nhỏ hơn 4/0,1 = 40 => CH3OH
=> Hiệu suất = 3,2*100%/4 = 80%
Câu 3:
nCu=0,16 mol; nHNO3=0,6 mol; nNaOH=0,4 mol .
Em tự suy luận và thấy trường hợp hợp lý nhất là chất rắn thu được: có NaOH(xmol) và NaNO2 (ymol)
=> x+y=0,4 ; 40x+69y=26,44
=> x=0,04 nên số mol axit phản ứng là 0,6-0,04=0,56.
 
Top Bottom