Bài tập tổng hợp

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cô giúp em một số câu này ạ
câu 1: khi các cá thể của một quần thể lưỡng bội giảm phân hình thành giao tử đực và cái, ở 1 số TB sinh giao tử đực và cái, 1 cặp NST thường ko phân li trong GP 1, GP 2 diễn ra bình thường. giao phối tự do giữa các cá thể trong quần thể tạo ra các tổ hợp NST là
a. 2n-2, 2n, 2n+1+1
b. 2n-2, 2n, 2n+1, 2n-1, 2n+2
c. 2n+1, 2n-2-2, 2n, 2n+2
d. 2n+1, 2n-1-1-1, 2n

câu 2: cho cá diếc cái lai với cá chép đực thu F1 toàn cá có râu. tiếp tục cho cá F1 giao phối với nhau được F2 cũng toàn cá có râu. kết quả phép lai trên chịu sự chi phối bởi sự di truyền nào?
a. sự di truyền các gen trên NST thường
b.sự di truyền qua tế bào chất
c. sự di truyền các gen trên NST Y
d. sự di truyền các gen trên NST X

câu 3: ở 1 loài thực vật: A thân cao trội hoàn toàn so với a thân thấp, B hoa đỏ trội hoàn toàn so với b hoa vàng, 2 cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 1. D quả tròn trội hoàn toàn so với d quả dài, cặp này nằm trên cặp NST tđ số 2
cho giao phối giữa P đều thuần chủng được F1 dị hợp cả 3 cặp gen trên. F1 giao phối với nhau được F2, trong đó cây thân thấp, vàng, dài chiếm 4%. biết HVG xảy ra trong cả quá trình phát sinh giao tử đực và cái với tần số bằng nhau. tỉ lệ cây cao, đỏ, tròn ở F2?

câu 4: trong quần thể một loài thú, xét 2 locut nằm trên đoạn ko tương đồng của NST X, locut 1 có 3 alen là A, A1, a, locut 2 có 2 alen B, b. các alen của 2 locut này liên kết ko hoàn toàn. biết ko xảy ra đột biến, số KG tối đa về 2 lôcut trên trong quần thể là?

câu 5: khi lai gà lông đen với gà lông trắng đều thuần chủng được F1 lông đốm. F1 giao phối với nhau được F2 1 đen: 1 đốm: 1 trắng. tính trạng màu lông gà di truyền theo quy luật:
a. phân li
b. di truyền trội ko hoàn toàn
c. tác động cộng gộp
d. gen át chế
 
L

lananh_vy_vp

câu 1: khi các cá thể của một quần thể lưỡng bội giảm phân hình thành giao tử đực và cái, ở 1 số TB sinh giao tử đực và cái, 1 cặp NST thường ko phân li trong GP 1, GP 2 diễn ra bình thường. giao phối tự do giữa các cá thể trong quần thể tạo ra các tổ hợp NST là
a. 2n-2, 2n, 2n+1+1
b. 2n-2, 2n, 2n+1, 2n-1, 2n+2
c. 2n+1, 2n-2-2, 2n, 2n+2
d. 2n+1, 2n-1-1-1, 2n
Tế bào đột biến tạo giao tử:n-1, n+1
Giao phối tự do các giao tử:n, n+1, n-1 được:2n-2, 2n, 2n+1, 2n-1, 2n+2

câu 2: cho cá diếc cái lai với cá chép đực thu F1 toàn cá có râu. tiếp tục cho cá F1 giao phối với nhau được F2 cũng toàn cá có râu. kết quả phép lai trên chịu sự chi phối bởi sự di truyền nào?
a. sự di truyền các gen trên NST thường
b.sự di truyền qua tế bào chất
c. sự di truyền các gen trên NST Y
d. sự di truyền các gen trên NST X

câu 3: ở 1 loài thực vật: A thân cao trội hoàn toàn so với a thân thấp, B hoa đỏ trội hoàn toàn so với b hoa vàng, 2 cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 1. D quả tròn trội hoàn toàn so với d quả dài, cặp này nằm trên cặp NST tđ số 2
cho giao phối giữa P đều thuần chủng được F1 dị hợp cả 3 cặp gen trên. F1 giao phối với nhau được F2, trong đó cây thân thấp, vàng, dài chiếm 4%. biết HVG xảy ra trong cả quá trình phát sinh giao tử đực và cái với tần số bằng nhau. tỉ lệ cây cao, đỏ, tròn ở F2?
Đối với dạng bài này, ta xét riêng từng cặp NST, áp dụng quy luật phân li độc lập tính được tỉ lệ KG, KH DD, Dd, dd...

[TEX]\frac{ab}{ab} dd = 0,04 \Rightarrow \ \frac{ab}{ab} = \frac{0,04}{\frac{1}{4}}0,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ (A-B-) = 0,5+0,16=0,66[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ (A-B-D) = (0,66)\frac{3}{4} = 0,495[/TEX]


câu 4: trong quần thể một loài thú, xét 2 locut nằm trên đoạn ko tương đồng của NST X, locut 1 có 3 alen là A, A1, a, locut 2 có 2 alen B, b. các alen của 2 locut này liên kết ko hoàn toàn. biết ko xảy ra đột biến, số KG tối đa về 2 lôcut trên trong quần thể là?

[TEX]\frac{3.2.(3.2 + 3)}{2} = 27[/TEX]

câu 5: khi lai gà lông đen với gà lông trắng đều thuần chủng được F1 lông đốm. F1 giao phối với nhau được F2 1 đen: 1 đốm: 1 trắng. tính trạng màu lông gà di truyền theo quy luật:
a. phân li
b. di truyền trội ko hoàn toàn
c. tác động cộng gộp
d. gen át chế
 
R

rainbridge

mình hỏi chút nữa nhé :)
Tế bào đột biến tạo giao tử:n-1, n+1
Giao phối tự do các giao tử:n, n+1, n-1 được:2n-2, 2n, 2n+1, 2n-1, 2n+2
giao tử n+1 kết hợp với n+1 cho ra 2n+1+1 chứ nhỉ? cái này là thể ba kép, còn 2n+2 là thể bốn rồi. ko biết mình có nhầm ko nữa :(
câu 4: trong quần thể một loài thú, xét 2 locut nằm trên đoạn ko tương đồng của NST X, locut 1 có 3 alen là A, A1, a, locut 2 có 2 alen B, b. các alen của 2 locut này liên kết ko hoàn toàn. biết ko xảy ra đột biến, số KG tối đa về 2 lôcut trên trong quần thể là?
ở đây liên kết ko hoàn toàn và liên kết hoàn toàn nó có khác nhau gì ko? vế số KG tối đa?
câu 5: khi lai gà lông đen với gà lông trắng đều thuần chủng được F1 lông đốm. F1 giao phối với nhau được F2 1 đen: 1 đốm: 1 trắng. tính trạng màu lông gà di truyền theo quy luật:
a. phân li
b. di truyền trội ko hoàn toàn
c. tác động cộng gộp
d. gen át chế
bạn có thể giải thích giúp mình vì sao chọn câu d, vì sao ko chọn mấy câu kia ko?
như câu b thì phép lai AA x aa
nếu A trội ko hoàn toàn so với a -->F1: Aa toàn lông đốm
F2 1AA: 2Aa: 1aa cũng cho 1 đen: 2 đốm: 1 trắng
vậy câu b có thể đúng ko?
mình cám ơn trước nha
 
L

lananh_vy_vp

mình hỏi chút nữa nhé :)

giao tử n+1 kết hợp với n+1 cho ra 2n+1+1 chứ nhỉ? cái này là thể ba kép, còn 2n+2 là thể bốn rồi. ko biết mình có nhầm ko nữa :(

Chỗ giao tử ấy, do nó cùng 1 cặp NST nên có thể viết như thế được.Nếu là đột biến ở các cặp NST khác nhau mới viết như thế kia, nhưng thực tế trong sgk không hề đề cập đến thể 3 hay 1 kép gì cả.

ở đây liên kết ko hoàn toàn và liên kết hoàn toàn nó có khác nhau gì ko? vế số KG tối đa?

Có khác nhau^^

bạn có thể giải thích giúp mình vì sao chọn câu d, vì sao ko chọn mấy câu kia ko?
như câu b thì phép lai AA x aa
nếu A trội ko hoàn toàn so với a -->F1: Aa toàn lông đốm
F2 1AA: 2Aa: 1aa cũng cho 1 đen: 2 đốm: 1 trắng
vậy câu b có thể đúng ko?
mình cám ơn trước nha

Xét về thực nghiệm, màu lông gà do tác động của các gen không alen-tức tương tác gen (hi vọng mình nhớ đúng).
Ở bài này, nếu là trội k hoàn toàn, thì ở F2 sẽ xuất hiện theo tỉ lệ 1:2:1, không có lý gì để sai lệch tỉ lệ cả
Nếu nghĩ theo hướng tương tác át chế, kèm với tổ hợp gen gây chết may ra mới ra được tỉ lệ ấy.
Mình nghĩ vậy^^
 
R

rainbridge

câu 4: trong quần thể một loài thú, xét 2 locut nằm trên đoạn ko tương đồng của NST X, locut 1 có 3 alen là A, A1, a, locut 2 có 2 alen B, b. các alen của 2 locut này liên kết ko hoàn toàn. biết ko xảy ra đột biến, số KG tối đa về 2 lôcut trên trong quần thể là?
ở đây liên kết ko hoàn toàn và liên kết hoàn toàn nó có khác nhau gì ko? vế số KG tối đa?



có thể cho mình công thức lun được ko? :x
 
L

le_phuong93

[TEX]\Rightarrow \ (A-B-) = 0,5+0,16=0,66[/TEX]
cho mình hỏi chỗ này. mình không hiểu cho lắm :D tại sao lại có [TEX]\Rightarrow \ (A-B-) = 0,5+0,16=0,66[/TEX]
mình đọc thấy có bạn làm thế này:
(Ta có tỉ lệ cao = tỉ lệ cao đỏ + tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ vàng = tỉ lệ cao vàng + tỉ lệ thấp vàng
=> tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ cao vàng = tỉ lệ vàng - tỉ lệ thấp vàng
Ghép 2 cái lại ta được tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - (tỉ lệ cao vàng - tỉ lệ thấp vàng) )

=> (A_;B_) = 75% - ( 25% - 16%) = 66%
@@. 2 dòng đầu mình còn hiểu chứ dòng thứ ba mình không hiểu tại sao phải trừ thêm tỉ lệ thấp vàng nữa.
có thể giải thích dễ hiểu hơn giúp mình không. mình cảm ơn trước nha!
 
R

rainbridge

[TEX]\Rightarrow \ (A-B-) = 0,5+0,16=0,66[/TEX]
chỗ này là công thức mình mới nói hồi chiều đó
có 2 công thức:
(trội 1, trội 2)-(lặn 1, lặn 2)=50%
(trội 1, lặn 2)+ (lặn 1, lặn 2)= ( lặn 1, trội 2)+(lặn 1, lặn 2)=25%

ở đây KH lặn 1, lặn 2 là aabb=16%
=> KH trội 1, trội 2 A-B-=50%+16%=66% :)
(Ta có tỉ lệ cao = tỉ lệ cao đỏ + tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ vàng = tỉ lệ cao vàng + tỉ lệ thấp vàng
=> tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ cao vàng = tỉ lệ vàng - tỉ lệ thấp vàng
Ghép 2 cái lại ta được tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - (tỉ lệ cao vàng - tỉ lệ thấp vàng) )

=> (A_;B_) = 75% - ( 25% - 16%) = 66%
còn cái này có thể viết cho đơn giản là
C=CĐ+CV -->CĐ=C-CV (1)
V=CV+TV-->CV=V-TV (2)
Thế (2) zô (1): CĐ=C-CV=C-(V-TV)
dễ hiểu hơn nhìu chứ nhỉ :D
 
P

pe_kho_12412

câu 4: trong quần thể một loài thú, xét 2 locut nằm trên đoạn ko tương đồng của NST X, locut 1 có 3 alen là A, A1, a, locut 2 có 2 alen B, b. các alen của 2 locut này liên kết ko hoàn toàn. biết ko xảy ra đột biến, số KG tối đa về 2 lôcut trên trong quần thể là?





có thể cho mình công thức lun được ko? :x


có : 2*3=6 alen trên X thì có 6 * 7/2 =21 XX và 6 XY

:(( áp dụng ct này n(n+1)/2 + n

mình có cái này ko biết bạn có chưa , thôi đưa lên nếu có rồi thì để bạn khác xem :D

CÔNG THỨC TỔNG QUÁT TÍNH SỐ KIỂU GEN TỐI ĐA TRONG TRƯỜNG HỢP CÁC GEN LIÊN KẾT


I. BÀI TOÁN TỔNG QUÁT:

Cho gen I có n alen, gen II có m alen. Hai gen trên cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Xác định số KG tối đa trong quần thể đối với 2lôcus trên.

II.CÔNG THỨC TỔNG QUÁT:

1. Đối với NST thường:

* Gen I:

- Tổng số KG = n(n+1)/2

- Số KG đồng hợp = n

- Số KG dị hợp = n(n-1)/2

* Gen II:

- Tổng số KG = m(m+1)/2

- Số KG đồng hợp = m

- Số KG dị hợp = m(m-1)/2

Do đó số KG tối đa trong quần thể = [n(n+1)/2] [m(m+1)/2] + [n(n-1)/2] [m(m-1)/2]
= mn(mn + 1)/2

2. Đối với NST giới tính (trường hợp các gen nằm trên X ở đoạn không tương đồng với Y)

a/ Trên XX ( giới đồng giao) : giống như NST thường nên:
Số KG = mn(mn + 1)/2

b/ Trên XY (giới dị giao) : Do trên Y không có alen tương ứng nên:
Số KG = mn
Do đó số KG tối đa trong quần thể = mn(mn + 1)/2+ mn

lưu ý : th nhiều alen vẫn đúng %%-
 
Last edited by a moderator:
L

le_phuong93

chỗ này là công thức mình mới nói hồi chiều đó
có 2 công thức:
(trội 1, trội 2)-(lặn 1, lặn 2)=50%
(trội 1, lặn 2)+ (lặn 1, lặn 2)= ( lặn 1, trội 2)+(lặn 1, lặn 2)=25%

ở đây KH lặn 1, lặn 2 là aabb=16%
=> KH trội 1, trội 2 A-B-=50%+16%=66% :)

còn cái này có thể viết cho đơn giản là
C=CĐ+CV -->CĐ=C-CV (1)
V=CV+TV-->CV=V-TV (2)
Thế (2) zô (1): CĐ=C-CV=C-(V-TV)
dễ hiểu hơn nhìu chứ nhỉ :D
Uhm. mình hiểu công thức hơn rồi. cám ơn nha! :D còn cái phần C=CĐ... mình cũng nghĩ như bạn viết mới đúng nhưng tại bạn kia lại viết sai chỗ này:
cao đỏ = tỉ lệ cao - (tỉ lệ cao vàng - tỉ lệ thấp vàng) )

Lẽ ra chỗ đó phải là tỉ lệ vàng. mình thì không rõ kiểu bài này nên cứ tưởng mình sai. :D
 
Top Bottom