bài tập Tổng hợp

N

nguyenvanut_73

Cho 26,82 g hh X chứa FeCO3,CaCO3 ,BaCO3 vào m(g) dd HNO3 12,6%,lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết,thu 6,272 lít hh khí Y (đktc) gồm CO2,NO có d Y/He = 10,25 và m’(g) khối lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648


Ta có: [TEX]n_{CO_2} = 0,22 mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO} = 0,06mol[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} - e --> Fe^{3+}[/TEX] ; [TEX]N^{+5} + 3e --> NO[/TEX]

=> [TEX]n_{FeCO_3} = 0,18mol[/TEX]

Do đó: [TEX]100x + 197y = 5,94[/TEX] ; [TEX]x + y = 0,04 => x = y = 0,02mol[/TEX]

[TEX]n_{HNO3} = 1,1*(0,62 + 0,06) = 0,748mol => m = 374 gam[/TEX]

[TEX]m' = 0,18*56 + 0,02(137 + 40) + 0,62*0,62 = 52,06gam[/TEX]

Không thấy đáp án:
 
N

nguyenvanut_73

Cho 26,82 g hh X chứa FeCO3,CaCO3 ,BaCO3 vào m(g) dd HNO3 12,6%,lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết,thu 6,272 lít hh khí Y (đktc) gồm CO2,NO có d Y/He = 10,25 và m’(g) khối lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648

+ta có:nNO = 0,06 mol ; nCO2 = 0,22 mol
+ta thấy chỉ có [TEX]Fe^{2+}[/TEX] ---> [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
---> n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,18 mol
Gọi nCaCO3 = x mol ; nBaCO3 = y mol
Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 0,22-0,18\\ 100x +197 y =26,82 - 116.0,18[/tex]

---> x = y = 0,02 mol
----> m' = 0,18.242 + 0,02.( 40 + 137 + 62.4 ) = 52,06 gam
+nHNO3 = 0,02.4 + 0,06.4 = 0,32 mol
Do lấy dư 10% so với lượng cần thiết ---> nHNO3 = 0,352 mol
--> m = [tex]\frac{0,352.63}{0,126}[/tex] = 176 gam

Xem lại cách tính số mol HNO3. Ở đây là FeCO3 chứ đâu phải là Fe đâu mà Em áp dụng
nHNO3 = 4nNO được
 
N

nguyenvanut_73

Các bạn giúp mình thêm 1 bài pH nữa nhé, sắp thi rùi

Cho 31,4 g hh NaHSO3 và Na2CO3 vào 400g dd H2SO4 9,8% thu hh khí X (có M trung bình là 57,333) và dd Y.Pha loãng dd Y với nước tạo 2 lít dd Z có pH là
A.0,7 B.1,6 C.1,2 D.2,4

[TEX]HSO_3^- + H^+ --> SO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]2x----2x----2x[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-} + 2H^+ --> CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]x-----2x----x[/TEX]

[TEX]n_{SO_2} : n_{CO_2} = 2 : 1[/TEX]

=> [TEX]314x = 31,4 => x = 0,1 => n_{H^+}[/TEX] dư [TEX]= 0,4mol[/TEX]

=> [TEX][H^+][/TEX] trong dd Z [TEX]= 0,2M => pH = 0,7[/TEX]
 
T

triaiai

Hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm 48g Cu2S, 5x mol FeS2 và 2,5x mol FeS vào dd HNO3 vừa đủ thu dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO duy nhất.Tìm m(g)
A.250,6 B.216,4 C.196,8 D.244,8
 
A

ahcanh95

Hòa tan hoàn toàn m(g) hh gồm 48g Cu2S, 5x mol FeS2 và 2,5x mol FeS vào dd HNO3 vừa đủ thu dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO duy nhất.Tìm m(g)
A.250,6 B.216,4 C.196,8 D.244,8

Cu, S và Fe. có mol Cu = 0,6 . mol S = 0,3 + 12,5x . mol Fe = 7,5x

Vì muối là: CuSO4 = 0,6 mol và Fe2(SO4)3 = 7,5 x / 2

bảo toàn nguyên tố S có: 0,3 + 12,5x = 0,6 + 11,25x => x = 0,24

=> m = 244,8 gam
 
N

ngobaochauvodich

Hòa tan hết 9,96g hh X gồm Al, Fe vào dd có chứa 1,175mol HCl thu dd X.Cho 1,2 mol NaOH vào dd X, khi pứ xong, lấy kết tủa đem nung nóng ngoài không khí cho đến khi khối lượng ko đổi thu 13,65g chất rắn.Khối lượng Al trong hh X là
A.0,405g
B.1,513g
C.0,378g
D.A hoặc B
 
N

namnguyen_94

Giả sử chỉ có Al --> HCl dư
--> khi cho Fe,Al vào thì HCl dư
--> n(Al bị hòa tan) = 1,2 - 1,175 = 0,025 mol
Gọi nFe = x mol ; nAl = y mol
--> [tex]\left{56x+27y = 9,96 \\ 80x + 51.(y-0,025) =13,65[/tex]

--> x,y --> y = 1,513 gam
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

Hòa tan hết 9,96g hh X gồm Al, Fe vào dd có chứa 1,175mol HCl thu dd X.Cho 1,2 mol NaOH vào dd X, khi pứ xong, lấy kết tủa đem nung nóng ngoài không khí cho đến khi khối lượng ko đổi thu 13,65g chất rắn.Khối lượng Al trong hh X là
A.0,405g
B.1,513g
C.0,378g
D.A hoặc B
Mình làm thử nhé !
Giả sử hh X chỉ có Fe -> Fe nhường 0,35 mol
H(+) nhận 1,175 mol > chắc chắn axit dư ........
gọi x là số mol Al và y là số mol Fe
27x + 56 y = 9,96 (*)
n HCl đã dùng 3x + 2y dung dịch X gồm AlCl3 x mol ; FeCl2 y mol và HCl dư 1,175 - 3x - 2y mol
khi cho NaOH vào đầu tiên sẽ trung hòa lượng axit dư
OH(-) còn lại 1,2 - 1,175 + 3x + 2y = (0,025 + 3x + 2y) mol
-> OH(-) tác dụng với hh muối với số mol dư
trường hợp nó đã hòa tan hết lượng kết tủa thu được
Al(+3) + OH(-) -> Al(OH)3
x............3x.........3x
Al(OH)3 + OH(-) -> AlO2- + 2H2O
3x..........2y+ 0,025
OH(-) còn lại là (2y+0,025 - 3x) đến lượt Fe(+2)
Fe(+2) + 2OH(-) -> Fe(OH)2
y...........2y - 3x + 0,025
chất rắn là Fe2O3 -> n Fe có là 0,17 mol
coi như lượng OH- ở phản ứng này dư thì y = 0,17 mol -> m Fe = 9,52 g
-> m Al = 0,404 g
với lượng OH- ở phản ứng này không đủ thì (2y - 3x + 0,025)/2 = 0,17 mol kết hợp với (*)
Chọn A nhé....
Mình làm kết quả khác nam nguyên...
Không biết có phải mình sai chỗ nào dẫn đến dài quá thế này không ....
 
N

ngobaochauvodich

Thủy phân hết hỗn hợp gồm m gam tetrapeptit Ala-Gly-Ala-Gly (mạch hở) thu được hỗn hợp gồm 21,7 gam Ala-Gly-Ala, 7,5 gam Ala và 14,6 gam Ala – Gly. Giá trị của m là :
A. 41,1 gam. B. 43,8 gam. C. 42,16 gam. D. 34,8 gam.

Khi đun 0,03 mol hỗn hợp C2H5OH, C4H9OH ở [tex]140^oC[/tex] có H2SO4 đặc xúc tác thu được 0,742 g ete.Tách lấy phần chưa phản ứng (60% lượng ancol có phân tử khối lớn và 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ) đun [tex]180^oC[/tex] thu được V lít 2 olefin. Giá trị V là
A.0,3584 lít
B.2,24lít
C.3,136 lít
D.4,48 lít
 
N

ngobaochauvodich

Giả sử chỉ có Al --> HCl dư
--> khi cho Fe,Al vào thì HCl dư
--> n(Al bị hòa tan) = 1,2 - 1,175 = 0,025 mol ?? mình ko hiểu dòng này, bạn giải thích giúp mình nha
Gọi nFe = x mol ; nAl = y mol
--> [tex]\left{56x+27y = 9,96 \\ 80x + 51.(y-0,025) =13,65[/tex]

--> x,y --> y = 1,513 gam
 
D

drthanhnam

Thủy phân hết hỗn hợp gồm m gam tetrapeptit Ala-Gly-Ala-Gly (mạch hở) thu được hỗn hợp gồm 21,7 gam Ala-Gly-Ala, 7,5 gam Ala và 14,6 gam Ala – Gly. Giá trị của m là :
A. 41,1 gam. B. 43,8 gam. C. 42,16 gam. D. 34,8 gam.

Chỗ mình bôi đõ mình đã sửa lại thành Gly. ( Bạn xem lại đề nhé)
Bài này lấy ý tưởng khối A 2011 nhưng khó hơn ^^!
Ala-gly-ala-gly + H2O-------> Ala-gly-ala + Gly
-----------------0,1-----------0,1--------0,1
Ala-gly-ala-gly+H2O-------> 2Ala-gly
----------------0,05--------0,1
Dễ tính được: nAla-gly-ala=ngly=n(ala-gly)=0,1
Ta có: m=21,7+7,5+14,6-0,15.18=41,1
=> Đáp án A đúng.
 
D

drthanhnam

Khi đun 0,03 mol hỗn hợp C2H5OH, C4H9OH ở 140^oC có H2SO4 đặc xúc tác thu được 0,742 g ete.Tách lấy phần chưa phản ứng (60% lượng ancol có phân tử khối lớn và 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ) đun 180^oC thu được V lít 2 olefin. Giá trị V là
A.0,3584 lít
B.2,24lít
C.3,136 lít
D.4,48 lít

Giả sử hỗn hợp ban đầu gồm x mol C2H5OH và y mol C4H9OH=> x+y=0,03
Ta có:
2ancol -----> 1ete + 1 H2O
0,6x+0,4y---->0,3x+0,2y-->0,3x+0,2y
Bảo toàn khối lượng:
0,6x.46+0,4y.74-(0,3x+0,2y)18=0,742
=>22,2x+26y=0,742
=> x=0,01 và y=0,02
=> lượng ancol chưa phản ứng gồm 0,004 mol C2H5OH và 0,012 mol C4H9OH
Tách nước ở 180 độ C--> V (l) 2olefin.
=> V=(0,004+0,012).22,4=0,016.22,4= 0,3584 lit
Đáp án A
 
Top Bottom