bài tập Tổng hợp

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Este thơm X có công thức C8H8O2 ko tham gia pứ tráng gương.Thủy phân hoàn toàn 2,72g X cần vừa đủ 40ml dd KOH 1M thu dd A.Chưng cất dd A thu được m gam chất rắn.Giá trị m là
A.1,96 B.4,6 C4,5 D.3,98

Câu 27: Các chất trong các hh sau được trộn theo tỉ lệ mol 1:1.HH X ( Na ,Al) ,hh Y (Cu,Fe3O4), hh Z (Al2O3,BaO) ,hh R (Fe và Cu), hh T(Cu và FeO).Cho X và Z td với nước dư,cho Y,R,T td với dd HCl dư.Số trường hợp tạo thành dd hòa tan hoàn toàn là
A)4 B)3. C)2 D)1

Câu 20: Este X tạo từ aminoaxit chứa 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl và 1 ancol đơn chức.Ở trong cùng điều kiện nhiệt độ áp suất, 3,56g X có thể tích đúng bằng thể tích 1,76g CO2.Cho m g X td với 60 ml dd KOH 1 M thu dd A.Cô cạn dd A thu 5,07g rắn khan.Giá trị m là
A.1,78 B.3,56 C.2,67 D4,45
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 5: Este thơm X có công thức C8H8O2 ko tham gia pứ tráng gương.Thủy phân hoàn toàn 2,72g X cần vừa đủ 40ml dd KOH 1M thu dd A.Chưng cất dd A thu được m gam chất rắn.Giá trị m là
A.1,96 B.4,6 C4,5 D.3,98

+ Do este ko tham gia phản ứng tráng gương + p/u với 2.n[TEX]KOH[/TEX]
----> CTCT của X là : CH3-COO-(C6H5)
---> n[TEX]H_2O[/TEX] = nX = 0,02 mol
---> m = mX + m[TEX]KOH[/TEX] - n[TEX]H_2O[/TEX] = 2,72 + 0,04.56 - 0,02.18 = 4,6 gam
 
N

namnguyen_94

Câu 27: Các chất trong các hh sau được trộn theo tỉ lệ mol 1:1.HH X ( Na ,Al) ,hh Y (Cu,Fe3O4), hh Z (Al2O3,BaO) ,hh R (Fe và Cu), hh T(Cu và FeO).Cho X và Z td với nước dư,cho Y,R,T td với dd HCl dư.Số trường hợp tạo thành dd hòa tan hoàn toàn là
A)4 B)3. C)2 D)1

+ Ta có: 2 Na + 2 H2O ----> 2 NaOH + H2
NaOH + Al + H2O -----> [TEX]NaAlO_2[/TEX] + 1,5. H2O
1--------1
BaO + H2O -----> [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]
[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] + [TEX]Al_2O_3[/TEX] -----> [TEX]Ba(AlO2)_2[/TEX] + H2O
1----------1
[TEX]Fe_3O_4[/TEX] + 8 [TEX]HCl[/TEX] ----> [TEX]FeCl_2[/TEX] + 2 [TEX]FeCl_3[/TEX] + 4 [TEX]H_2O[/TEX]
1------------------------------------------------------2
Cu + 2 [TEX]FeCl_3[/TEX] ----> 2 [TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]CuCl_2[/TEX]
1------2
 
N

namnguyen_94

Câu 20: Este X tạo từ aminoaxit chứa 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl và 1 ancol đơn chức.Ở trong cùng điều kiện nhiệt độ áp suất, 3,56g X có thể tích đúng bằng thể tích 1,76g CO2.Cho m g X td với 60 ml dd KOH 1 M thu dd A.Cô cạn dd A thu 5,07g rắn khan.Giá trị m là
A.1,78 B.3,56 C.2,67 D4,45

+ Ta có: nCO2 = 0,04 mol ---> nX = 0,04 mol ----> M(X) = 89
+Do este tạo từ aminoaxit chứa 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl và 1 ancol đơn chức
---> CTCT của X là : NH2 - CH2 - COO - CH3
Ta có: NH2 - CH2 - COO - CH3 + KOH -----> NH2 - COOK + CH3-OH
-------[tex]\frac{m}{89}[/tex]------------------------------------[tex]\frac{m}{89}[/tex]
----> m + 0,06.56 = 5,07 + [tex]\frac{32.m}{89}[/tex]
----> m = [tex]\frac{89.( 5,07 - 3,36)}{57}[/tex] = 2,67 gam
Mình chỉ có cách này thôi,mình nghĩ là dài và mất công(phải viết pt ra).ai góp ý làm nhanh không ???
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Hòa tan hoàn toàn m gam Cr2O3 vào 160 ml dd H2SO4 loãng 1 M thu dd X chứa 2 chất tan có cùng nồng độ CM. Nhỏ từ từ 100ml dd hh Ba(OH)2 1M và NaOH 1,4M vào dd X khuấy đều đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu a gam kết tủa. Giá trị a là
A)29,48 B)23,3 C)43,46 D)31,54

Chia 0,16 mol hh X gồm 1 axit đơn chức A mạch hở và 1 ancol đơn chức mạch hở B có cùng số cacbon thành 2 phần bằng nhau (mol B lớn hơn mol A).Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu 5,376 lít CO2 (đktc) và 4,32 g nước. Đun phần 2 với H2SO4 đặc thu 2,736g este với hiệu suất 80%. Khối lượng hh X là
A.10,88Ogam B.10,240gam C.10,048gam D.11,072gam

 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Câu 28:Cho glucozơ lên men thành ancol etylic.Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hết qua bình chứa 35ml dd Ca(OH)2 thu m1 gam kết tủa, lọc kết tủa,cho dd Ba(OH)2 dư vào phần nước lọc sau pứ thu m2 gam kế tủa.Biết m1 + m2 =14,88g. Biết hiệu suất lên men là 80%.Khối lượng glucô cần dùng là
A.9,9 B.12,375 C.6,3 D.7,875
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn những câu hỏi này nhé!

Câu 20: Este X tạo từ aminoaxit chứa 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl và 1 ancol đơn chức.Ở trong cùng điều kiện nhiệt độ áp suất, 3,56g X có thể tích đúng bằng thể tích 1,76g CO2.Cho m g X td với 60 ml dd KOH 1 M thu dd A.Cô cạn dd A thu 5,07g rắn khan.Giá trị m là
A.1,78 B.3,56 C.2,67 D4,45
+ Ta có: nCO2 = 0,04 mol ---> nX = 0,04 mol ----> M(X) = 89
+Do este tạo từ aminoaxit chứa 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl và 1 ancol đơn chức
---> CTCT của X là : NH2 - CH2 - COO - CH3
Ta có: NH2 - CH2 - COO - CH3 + KOH -----> NH2 - COOK + CH3-OH
-------[tex]\frac{m}{89}[/tex]------------------------------------[tex]\frac{m}{89}[/tex]
----> m + 0,06.56 = 5,07 + [tex]\frac{32.m}{89}[/tex]
----> m = [tex]\frac{89.( 5,07 - 3,36)}{57}[/tex] = 2,67 gam
Mình chỉ có cách này thôi,mình nghĩ là dài và mất công(phải viết pt ra).ai góp ý làm nhanh không ???
Ta có M(X)=89 => X là [TEX]H_2N-CH_2-COO-CH_3[/TEX].
Ta thấy rằng lượng muối tối đa sinh ra là 6,78g mà đề bài chỉ cho 5,07g vậy KOH đã dư sau pứ.
Gọi x là mol pứ của X => mol dư của KOH là (0,06-x)
Vậy, khối lượng chất rắn chính là muối của X ([TEX]H_2N-CH_2-COOK[/TEX]) và KOH dư.
=>m(Rắn) = 113x+(0,06-x)56 = 5,07 =>x=0,03mol =>m=0,03.89=2,67g.
Mến chào bạn!
 
N

ngobaochauvodich

Bài tập thắc mắc

Cho glucozơ lên men thành ancol etylic.Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hết qua bình chứa 35ml dd Ca(OH)2 2M thu m1 gam kết tủa, lọc kết tủa,cho dd Ba(OH)2 dư vào phần nước lọc sau pứ thu m2 gam kế tủa.Biết m1 + m2 =14,88g. Biết hiệu suất lên men là 80%.Khối lượng glucô cần dùng là
A.9,9 B.12,375 C.6,3 D.7,875

Cho 26,82 g hh X chứa FeCO3,CaCO3 ,BaCO3 vào m(g) dd HNO3 12,6%,lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết,thu 6,272 lít hh khí Y (đktc) gồm CO2,NO có d Y/He = 10,25 và m’(g) khối lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648

Dẫn khí CO qua 160g hh X gồm CuO, Al2O3 ,Fe2O3 đun nóng, sau 1 thời gian thu mg rắn Y và hh khí Z.Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu 90g kết tủa.Cho Y vào dd HNO3 dư thu V(lít) hh khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 21.Giá trị V và m lần lượt là
A)26,88 và 145,6 B)13,44 và 131,2 C)13,44 và 145,6 D)26,88 và 131,2

 
N

namnguyen_94

Cho glucozơ lên men thành ancol etylic.Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hết qua bình chứa 35ml dd Ca(OH)2 2M thu m1 gam kết tủa, lọc kết tủa,cho dd Ba(OH)2 dư vào phần nước lọc sau pứ thu m2 gam kế tủa.Biết m1 + m2 =14,88g. Biết hiệu suất lên men là 80%.Khối lượng glucô cần dùng là
A.9,9 B.12,375 C.6,3 D.7,875

+ trong m1 ,CaCO3 đã bị hoà tan 1 phần
+trong m2,lượng CaCO3 bị hoà tan được tái tạo lại
----> mBaCO3 + mCaCO3 = 14,88
---> mBaCO3 = 14,88 - 100,0,07 = 7,88 gam ----> nBaCO3 = 0,04 mol
---> nCO2 =0,11 mol
---> nGluco = [tex]\frac{0,11}{2.80%}[/tex] = 0,06875 m0l ---> m = 12,375 gam
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Cho 26,82 g hh X chứa FeCO3,CaCO3 ,BaCO3 vào m(g) dd HNO3 12,6%,lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết,thu 6,272 lít hh khí Y (đktc) gồm CO2,NO có d Y/He = 10,25 và m’(g) khối lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là
Từ dữ kiện đề bài ta có [TEX]nCO_2[/TEX]=0,22mol và [TEX]nNO[/TEX]=0,06mol.
Ta thấy lượng muối tạo ra theo cơ chế trao đổi ion [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] bằng [TEX]NO_3^-[/TEX] nhưng phải tuân theo ĐLBTĐT tức là [TEX]2nCO_3^{2-}=nNO_3^-[/TEX]=>n[TEX]NO_3^-[/TEX]=0,44mol.
Ta lại thấy khi pứ X phóng ra 0,18mol Electron nên phải có một lượng ion âm vào thay thế tức phải có 0,18mol [TEX]NO_3^-[/TEX] vào tạo muối.
=>m[Muối]=26,82+0,62.62-0,22.60=52,06g.
Ta có [TEX]nHNO_3=nNO_3^-+nNO=[/TEX] (Sai ở đâu rồi, không có kq :D)
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648

Dẫn khí CO qua 160g hh X gồm CuO, Al2O3 ,Fe2O3 đun nóng, sau 1 thời gian thu mg rắn Y và hh khí Z.Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu 90g kết tủa.Cho Y vào dd HNO3 dư thu V(lít) hh khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 21.Giá trị V và m lần lượt là
Ta có [TEX]nCO_2=nO[/TEX]=0,9mol =>[TEX]n_e[/TEX]=1,8mol.
=>m=160-0,9.16=145,6g
Gọi x-->[TEX]nNO[/TEX]; y-->[TEX]nNO_2[/TEX].
Ta có: 3x+y=1,8 (I)
3x-y=0 (II)
Từ (I) và (II) => x=0,3; y=0,9.
=>V=26,88 lít
A)26,88 và 145,6 B)13,44 và 131,2 C)13,44 và 145,6 D)26,88 và 131,2
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Cho 2,68g hh X chứa andehit axetic và glucozơ td với 35,87ml dd AgNO3 34% trong NH3 (khối lượng riêng 1,4g/ml).Lọc bỏ kết tủa rồi trung hòa nước lọc bằng HNO3 thu dd Y. Thêm vào dd Y lượng dư dd KCl có 5,75g kết tủa.Biết các pứ xảy ra hoàn toàn.Thành phần phần trăm khối lượng glucozơ trong hh X là
A.32,8% B.67,2% C.33,6% D.48%
 
N

ngobaochauvodich

chào bạn

Từ dữ kiện đề bài ta có [TEX]nCO_2[/TEX]=0,22mol và [TEX]nNO[/TEX]=0,06mol.
Ta thấy lượng muối tạo ra theo cơ chế trao đổi ion [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] bằng [TEX]NO_3^-[/TEX] nhưng phải tuân theo ĐLBTĐT tức là [TEX]2nCO_3^{2-}=nNO_3^-[/TEX]=>n[TEX]NO_3^-[/TEX]=0,44mol.
Ta lại thấy khi pứ X phóng ra 0,18mol Electron nên phải có một lượng ion âm vào thay thế tức phải có 0,18mol [TEX]NO_3^-[/TEX] vào tạo muối.
=>m[Muối]=26,82+0,62.62-0,22.60=52,06g.
Ta có [TEX]nHNO_3=nNO_3^-+nNO=[/TEX] (Sai ở đâu rồi, không có kq :D)
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648

ĐÁP ÁN LÀ B, không hiểu tại sao luôn ?



Ta có [TEX]nCO_2=nO[/TEX]=0,9mol =>[TEX]n_e[/TEX]=1,8mol.
=>m=160-0,9.16=145,6g
Gọi x-->[TEX]nNO[/TEX]; y-->[TEX]nNO_2[/TEX].
Ta có: 3x+y=1,8 (I)
3x-y=0 (II)
Từ (I) và (II) => x=0,3; y=0,9.
=>V=26,88 lít
A)26,88 và 145,6 B)13,44 và 131,2 C)13,44 và 145,6 D)26,88 và 131,2
CÂU A ĐÚNG RÙI, mà sao bạn không làm tiếp để ra A, Vì 26,88 câu D cũng có
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Một số câu trọng tâm, mới , ôn thi ĐH 2012​

Câu 1:DD X có H+ 0,1 mol, Al3+ z mol, NO3- :t mol, SO4 2- 0,02mol. Cho 120 ml dd Y có KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào dd X,khi pứ 100% thu 3,732g kết tủa.Vậy z,t là
A.0,02 ; 0,012 B.0,02;0,12 C.0,012;0,096 D.0,12;0,02

Câu 2: DD X là AlCl3 c(M), dd Y là KOH 0,1M.Cho 0,2 lít dd Y vào 0,1 lít dd X có 7,8g kết tủa.Thêm tiếp 0,1 lít dd Y nữa thì còn 2,34g kết tủa.Vậy C(M) là
A.0,8 B.1,6 C.1,2 D.1,8

Câu 3:Cho 2,68g hh X chứa andehit axetic và glucozơ td với 35,87ml dd AgNO3 34% trong NH3 (khối lượng riêng 1,4g/ml).Lọc bỏ kết tủa rồi trung hòa nước lọc bằng HNO3 thu dd Y. Thêm vào dd Y lượng dư dd KCl có 5,75g kết tủa.Biết các pứ xảy ra hoàn toàn.Thành phần phần trăm khối lượng glucozơ trong hh X là
A.32,8% B.67,2% C.33,6% D.48%

 
A

ahcanh95

Một số câu trọng tâm, mới , ôn thi ĐH 2012​


Câu 1:DD X có H+ 0,1 mol, Al3+ z mol, NO3- :t mol, SO4 2- 0,02mol. Cho 120 ml dd Y có KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào dd X,khi pứ 100% thu 3,732g kết tủa.Vậy z,t là
A.0,02 ; 0,012 B.0,02;0,12 C.0,012;0,096 D.0,12;0,02

Câu 2: DD X là AlCl3 c(M), dd Y là KOH 0,1M.Cho 0,2 lít dd Y vào 0,1 lít dd X có 7,8g kết tủa.Thêm tiếp 0,1 lít dd Y nữa thì còn 2,34g kết tủa.Vậy C(M) là
A.0,8 B.1,6 C.1,2 D.1,8


Câu 1:Bào toàn điện tích ta có:3z + 0,1 = t + 0,04.

mol Ba(OH)2 = 0,012 . mol KOH = 0,144 => OH- = 0,168. td 0,1 mol H+ còn 0,068

kết tủa có: al(OH)3 và BaSO4. mà mol BaSO4 = mol Ba = 0,012 => m Al(OH)3 = 3,732 - 0,012 . ( 137 + 96 ) = 0,936 gam

=> mol al(OH)3 = 0,012 . mol OH- = 0,036 < 0,168 => Al đã bị tan ra.

mol Al bị tan ra = ( 0,068 - 0,036 ) / 4 = 0,008 => mol Al3+ = 0,008 + 0,012 = 0,02

=> t = 0,012 =.
A.


Câu 2: Chốt lại cái đề bài là: cho 0,03 lít KOH vào 0,1 lít AlCl3 dc 2,34 gam kết tủa = 0,03

=> mol OH- của kết tủa = 0,09 . => mol OH- tạo kết tủa và tan kết tủa = 0,03 - 0,09 = -0,06 mol

Hình như đề bài có vấn đề.
 
N

namnguyen_94

Câu 3:Cho 2,68g hh X chứa andehit axetic và glucozơ td với 35,87ml dd AgNO3 34% trong NH3 (khối lượng riêng 1,4g/ml).Lọc bỏ kết tủa rồi trung hòa nước lọc bằng HNO3 thu dd Y. Thêm vào dd Y lượng dư dd KCl có 5,75g kết tủa.Biết các pứ xảy ra hoàn toàn.Thành phần phần trăm khối lượng glucozơ trong hh X là
A.32,8% B.67,2% C.33,6% D.48%

+ Sau phản ứng,cho KCl vào có kết tủa ---> [TEX]AgNO_3[/TEX] dư
---> n[TEX]AgNO_3[/TEX] dư = 0,04 mol
+n[TEX]AgNO_3[/TEX] = 0,1 mol ----> [TEX]AgNO_3[/TEX] p/u 0,06 mol
+Gọi n[TEX]C_2H_4O[/TEX] = x mol ' nC6H12O6 = y mol
---> ta có hệ:[tex]\left{2x+2y = 0,06 \\44 x +180y =2,68[/tex]

---> x = 0,02 mol ; y = 0,01 mol
----> %m(Glucozo) = [tex]\frac{0,01.180.100%}{2,68}[/tex] = 67,2 %
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

1 dd có các ion Cl- 0,1mol, HCO3- 0,2 mol,Mg2+ 0,05mol, Ba2+,Ca2+,Pb2+.Thêm V lít dd Na2SO4 0,8M vào thì thu kết tủa lớn nhất. Giá trị V?
A.0,5 lít B0,25 lít C.0,125lít D.0,75lít
 
N

namnguyen_94

Cho 26,82 g hh X chứa FeCO3,CaCO3 ,BaCO3 vào m(g) dd HNO3 12,6%,lượng axit lấy dư 10% so với lượng cần thiết,thu 6,272 lít hh khí Y (đktc) gồm CO2,NO có d Y/He = 10,25 và m’(g) khối lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là
A.247 và 52,06 B.176 và 52,06 C.247 và 41,648 D.176 và 41,648

+ta có:nNO = 0,06 mol ; nCO2 = 0,22 mol
+ta thấy chỉ có [TEX]Fe^{2+}[/TEX] ---> [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
---> n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,18 mol
Gọi nCaCO3 = x mol ; nBaCO3 = y mol
Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 0,22-0,18\\ 100x +197 y =26,82 - 116.0,18[/tex]

---> x = y = 0,02 mol
----> m' = 0,18.242 + 0,02.( 40 + 137 + 62.4 ) = 52,06 gam
+nHNO3 = 0,02.4 + 0,06.4 = 0,32 mol
Do lấy dư 10% so với lượng cần thiết ---> nHNO3 = 0,352 mol
--> m = [tex]\frac{0,352.63}{0,126}[/tex] = 176 gam
 
N

namnguyen_94

!!!!11

1 dd có các ion Cl- 0,1mol, HCO3- 0,2 mol,Mg2+ 0,05mol, Ba2+,Ca2+,Pb2+.Thêm V lít dd Na2SO4 0,8M vào thì thu kết tủa lớn nhất. Giá trị V?
A.0,5 lít B0,25 lít C.0,125lít D.0,75lít

+ n[TEX]Ba^{2+}[/TEX] = a mol ; n[TEX]Ca^{2+}[/TEX] = b mol ; n[TEX]Pb^{2+}[/TEX] = c mol
---> a + b + c = 0,2 mol
+Để kết tủa lớn nhất ---> 0,8.V = 0,2 ---> V = 0,25 lít
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Các bạn giúp mình thêm 1 bài pH nữa nhé, sắp thi rùi

Cho 31,4 g hh NaHSO3 và Na2CO3 vào 400g dd H2SO4 9,8% thu hh khí X (có M trung bình là 57,333) và dd Y.Pha loãng dd Y với nước tạo 2 lít dd Z có pH là
A.0,7 B.1,6 C.1,2 D.2,4
 
Top Bottom