bài tập tổng hợp

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 10, 11, 12: Cho m gam một este đơn chức X tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch KOH 0,24 M rồi cô cạn thu được 10,5 gam chất rắn khan Y và 5,4 gam rượu Z. Cho Z tác dụng với CuO nung nóng, thu được anđehit T (h=100%). Thực hiện phản ứng tráng gương hoàn toàn với T thu được 19,44 gam Ag.
Câu 10: Tên gọi của Z là
A. butan-2-ol. B. propan-2-ol. C. butan-1-ol. D. propan-1-ol.
Câu 11: Giá trị của m là
A. 8,24. B. 8,42. C. 9,18. D. 9,81.
Câu 12: Tên gọi của X là
A. n-propyl axetat. B. n-butyl fomiat.
C. iso-propyl axetat. D. iso-butyl axetat.

Dùng cho câu 14, 15, 16: Đun nóng a gam một hợp chất hữu cơ X mạch thẳng (chứa C, H, O) với dung dịch chứa 11,2g KOH đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch B. Để trung hoà KOH dư trong B cần 80 ml dung dịch HCl 0,5 M và thu được 7,36g hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 18,34g hỗn hợp 2 muối.

Câu 14: Công thức của 2 rượu tạo X là
A. C2H5OH và C3H5OH. B. C3H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH. D. C3H7OH và C2H5OH.
Câu 15: Công thức của axit tạo X là
A. HOOC-COOH. B. HOOC-[CH2]4-COOH.
C. HOOC-CH=CH-COOH. D. HOOC-CH2-CH=CH-CH2-COOH.
Câu 16: Giá trị của a là
A. 11,52. B. 14,50. C. 13,76. D. 12,82.
3. hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. cho X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2 M thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. mặt khácddootds cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượnCoO2 và H2O là 26,72 gam. công thưc phân tử 3 axit trên

tiêu đề cần đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Theo ĐBTKL ta có: [TEX]mX+mKOH=[/TEX]m[Rắn]+m[Rượu] =>[TEX]mX=[/TEX]9,18 g. Câu
Câu 10. Ta có [TEX]nAg[/TEX]=0,18 mol. T không thể là [TEX]HCHO[/TEX]=> [TEX]nT[/TEX]=0,09 =[TEX]nZ[/TEX] =>M[TEX]Z[/TEX]=60 =>[TEX]Z[/TEX] là [TEX]C_3H_7OH[/TEX]. Do tạo được Anđehit nên [TEX]Z[/TEX] là rượu bậc I.
Ta có M[TEX]X[/TEX]=102 => X là [TEX]CH_3COOCH_2CH_2CH_2OH[/TEX].
Câu 10. D
Câu 11. C
Câu 12. A
Theo đề bài ta biết được [TEX]nKOH[/TEX](Pư)=0,16 mol. Khi pứ kết thúc thu được 2 muối vậy trong đó [TEX]nKCl[/TEX]=0,04 mol =>[TEX]mKCl[/TEX]=2,98 g =>[TEX]m[/TEX][Muối hữu cơ] = 15,36 g.
X chắc chắn là Este 2 chức do tạo ra 2 Ancol và 1 Muối.
Ta có [TEX]nKOH=2n[/TEX][Muối hữu cơ]=>n[/TEX][Muối hữu cơ]=0,08 mol =>M[/TEX][Muối hữu cơ]=192 => [TEX]KOOC-HC=CH-COOK[/TEX]. Vậy Axit tạo X là [TEX]HOOC-HC=CH-COOH[/TEX].
Theo ĐLBTKL: [TEX]mX+mKOH=m[/TEX][Rượu][TEX]+m[/TEX][Muối hữu cơ]=>[TEX]mX[/TEX]=11,52 g.
Ta có tổng mol của hỗn hợp Rượu là 0,16 mol và m = 7,36 g =>M[Trung bình]=46.
Câu 14. C (Không thể chứa lk Pi vì sẽ tạo Anđehit)
Câu 15. C
Câu 16. A
Câu 3.
Do pứ ứng vừa đủ với [TEX]NaOH[/TEX] và Axit đơn nên ta có: [TEX]nNaOH=n[/TEX][X]=0,2 mol.
Theo ĐLBTKL =>[TEX]m[/TEX][X]=17,04-0,2.22 =12,64g.
Khi đốt cháy, ĐLBTKL =>[TEX]mO_2[/TEX]=14,08 g =>[TEX]nO_2[/TEX]=0,44 mol.
Gọi x-->[TEX]nH_2O[/TEX]; y-->[TEX]CO_2[/TEX].
Theo ĐLBTNT [TEX]O[/TEX]: 2n[X]+2n[TEX]O_2[/TEX]=x+2y=1,28 (I)
18x+44y=26,72 (II)
Từ (I) và (II) => x=0,36; y=0,46.
Ta thấy rằng khi đốt cháy Axit no, đơn thì cho [TEX]nCO_2=nH_2O[/TEX]. Vậy số mol trên lệch của [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] là số mol của 2 Axit không no và bằng 0,1 mol => số mol của Axit no, đơn là 0,1 mol.
Ta có [TEX]\frac{nCO_2}{nX}=1,8[/TEX] vậy X chứa [TEX]HCOOH[/TEX]
=>[TEX]nCO_2[/TEX](HCOOH tạo ra)=0,1 mol =>[TEX]nCO_2[/TEX](2 Axit còn lại)=0,36 mol.
Vậy ta có số C trung bình của 2 Axit còn lại là 3,6.
Do đồng đẳng kế tiếp nên 2 Axit còn lại lần lượt là [TEX]C_2H_3COOH[/TEX] và [TEX]C_3H_5COOH[/TEX].
Mến chào bạn!
 
M

mimi_st

Theo ĐBTKL ta có: [TEX]mX+mKOH=[/TEX]m[Rắn]+m[Rượu] =>[TEX]mX=[/TEX]9,18 g. Câu
Câu 10. Ta có [TEX]nAg[/TEX]=0,18 mol. T không thể là [TEX]HCHO[/TEX]=> [TEX]nT[/TEX]=0,09 =[TEX]nZ[/TEX] =>M[TEX]Z[/TEX]=60 =>[TEX]Z[/TEX] là [TEX]C_3H_7OH[/TEX]. Do tạo được Anđehit nên [TEX]Z[/TEX] là rượu bậc I.
Ta có M[TEX]X[/TEX]=102 => X là [TEX]CH_3COOCH_2CH_2CH_2OH[/TEX].
Câu 10. D
Câu 11. C
Câu 12. A
Theo đề bài ta biết được [TEX]nKOH[/TEX](Pư)=0,16 mol. Khi pứ kết thúc thu được 2 muối vậy trong đó [TEX]nKCl[/TEX]=0,04 mol =>[TEX]mKCl[/TEX]=2,98 g =>[TEX]m[/TEX][Muối hữu cơ] = 15,36 g.
X chắc chắn là Este 2 chức do tạo ra 2 Ancol và 1 Muối.
Ta có [TEX]nKOH=2n[/TEX][Muối hữu cơ]=>n[/TEX][Muối hữu cơ]=0,08 mol =>M[/TEX][Muối hữu cơ]=192 => [TEX]KOOC-HC=CH-COOK[/TEX]. Vậy Axit tạo X là [TEX]HOOC-HC=CH-COOH[/TEX].
Theo ĐLBTKL: [TEX]mX+mKOH=m[/TEX][Rượu][TEX]+m[/TEX][Muối hữu cơ]=>[TEX]mX[/TEX]=11,52 g.
Ta có tổng mol của hỗn hợp Rượu là 0,16 mol và m = 7,36 g =>M[Trung bình]=46.
Câu 14. C (Không thể chứa lk Pi vì sẽ tạo Anđehit)
Câu 15. C
Câu 16. A
Câu 3.
Do pứ ứng vừa đủ với [TEX]NaOH[/TEX] và Axit đơn nên ta có: [TEX]nNaOH=n[/TEX][X]=0,2 mol.
Theo ĐLBTKL =>[TEX]m[/TEX][X]=17,04-0,2.22 =12,64g.
Khi đốt cháy, ĐLBTKL =>[TEX]mO_2[/TEX]=14,08 g =>[TEX]nO_2[/TEX]=0,44 mol.
Gọi x-->[TEX]nH_2O[/TEX]; y-->[TEX]CO_2[/TEX].
Theo ĐLBTNT [TEX]O[/TEX]: 2n[X]+2n[TEX]O_2[/TEX]=x+2y=1,28 (I)
18x+44y=26,72 (II)
Từ (I) và (II) => x=0,36; y=0,46.
Ta thấy rằng khi đốt cháy Axit no, đơn thì cho [TEX]nCO_2=nH_2O[/TEX]. Vậy số mol trên lệch của [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] là số mol của 2 Axit không no và bằng 0,1 mol => số mol của Axit no, đơn là 0,1 mol.
Ta có [TEX]\frac{nCO_2}{nX}=1,8[/TEX] vậy X chứa [TEX]HCOOH[/TEX]
=>[TEX]nCO_2[/TEX](HCOOH tạo ra)=0,1 mol =>[TEX]nCO_2[/TEX](2 Axit còn lại)=0,36 mol.
Vậy ta có số C trung bình của 2 Axit còn lại là 3,6.
Do đồng đẳng kế tiếp nên 2 Axit còn lại lần lượt là [TEX]C_2H_3COOH[/TEX] và [TEX]C_3H_5COOH[/TEX].
Mến chào bạn!

b có thể làm bài này đc k?
Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
 
Top Bottom