Bài tập tổng hợp

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ở một loài thực vật A quy định hoa màu đỏ, a quy định hoa màu trắng. Khi người ta cho lai các cơ thể có kiểu gen : P AAaa x Aa
Trong trường hợp giảm phân, thụ tinh bình thường thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở thế hệ F1 sẽ là:
A. 35 đỏ : 1 trắng.
B. 12 đỏ : 1 trắng.
C. 36 đỏ : 1 trắng.
D. 11 đỏ : 1 trắng.

2.Một quần thể thực vật ban đầu có thành phần kiểu gen: 7 AA : 2 Aa : 1 aa.
Khi xảy ra giao phấn ngẫu nhiên và tự do thì sau bao nhiêu thế hệ quần thể đạt trạng thái cân bằng theo định luật Hacdi – Van bec.
A. 3
B. 4
C. 2
D. 1

3.
Một quần thể thực vật ban đầu có thành phần kiểu gen:
7 AA : 2 Aa : 1 aa.
Khi quần thể xảy ra quá trình giao phấn ngẫu nhiên (không có quá trình đột biến, biến động di truyền, không chịu tác động của chon lọc tự nhiên). Thành phần kiểu gen của quần thể F3 sẽ là:

A. 0,25AA ; 0,5Aa ; 0,25aa.
B. 0,04AA ; 0,32Aa ; 0,64aa.
C. 0,64AA ; 0,32Aa ; 0,04aa.
D. 0,8AA ; 0,2Aa ; 0,1aa.
 
P

pe_kho_12412

1.Ở một loài thực vật A quy định hoa màu đỏ, a quy định hoa màu trắng. Khi người ta cho lai các cơ thể có kiểu gen : P AAaa x Aa
Trong trường hợp giảm phân, thụ tinh bình thường thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở thế hệ F1 sẽ là:
A. 35 đỏ : 1 trắng.
B. 12 đỏ : 1 trắng.
C. 36 đỏ : 1 trắng.
D. 11 đỏ : 1 trắng.

mình thế này:

[TEX]AAaa ----gp--> 1AA:aa: 4Aa Aa ---gp----> A: a \Rightarrow F1: D[/TEX] :D
 
C

canhcutndk16a.

1.Ở một loài thực vật A quy định hoa màu đỏ, a quy định hoa màu trắng. Khi người ta cho lai các cơ thể có kiểu gen : P AAaa x Aa
Trong trường hợp giảm phân, thụ tinh bình thường thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở thế hệ F1 sẽ là:
A. 35 đỏ : 1 trắng.
B. 12 đỏ : 1 trắng.
C. 36 đỏ : 1 trắng.
D. 11 đỏ : 1 trắng.
AAaa giảm phân bình thường cho tỉ lệ các gtử: [TEX]\frac{1}{6}A A:\frac{4}{6} A a:\frac{1}{6}a a[/TEX]
A a giảim phân bt cho [TEX]\frac{1}{2}A:\frac{1}{2}a[/TEX]
Sẽ có 12 tổ hợp gtử, mà KG aaa ( KH trắng ) chiến [TEX]\frac{1}{12}[/TEX]\Rightarrow KH đỏ sẽ chiếm [TEX]\frac{11}{12}[/TEX]

\Rightarrow 11 đỏ : 1 trắng
2.Một quần thể thực vật ban đầu có thành phần kiểu gen: 7 AA : 2 Aa : 1 aa.
Khi xảy ra giao phấn ngẫu nhiên và tự do thì sau bao nhiêu thế hệ quần thể đạt trạng thái cân bằng theo định luật Hacdi – Van bec.
A. 3
B. 4
C. 2
D. 1
Ngay thế hệ đầu tiên;))


3.
Một quần thể thực vật ban đầu có thành phần kiểu gen:
7 AA : 2 Aa : 1 aa.
Khi quần thể xảy ra quá trình giao phấn ngẫu nhiên (không có quá trình đột biến, biến động di truyền, không chịu tác động của chon lọc tự nhiên). Thành phần kiểu gen của quần thể F3 sẽ là:

A. 0,25AA ; 0,5Aa ; 0,25aa.
B. 0,04AA ; 0,32Aa ; 0,64aa.
C. 0,64AA ; 0,32Aa ; 0,04aa.
D. 0,8AA ; 0,2Aa ; 0,1aa
[TEX]0,7AA:0,2A a:0,1a a[/TEX]

[TEX]p(A)=0,8; q(a)=0,2[/TEX]

\Rightarrow F3:
[TEX]0,064A A:0,32A a:0,04aa[/TEX]
 
H

hardyboywwe

Pic bài tập tổng hợp đây àh ;;)
mình post 2 câu để thảo luận nhá,ko khó lắm đâu ;))

1)Loài ruồi giấm có 2n8,kí hiệu bộ NST là AaBbDdXY.Trong điều kiện bình thường 2 tế bào sinh tinh sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu giao tử
a.8
b.4
c.16
d.2

2)Xét 1 tế bào sinh tinh có bộ nst 2n= 6,kí hiệu MmNnXY.Sau phân bào từ tế bào trên tạo ra tế bào con cps kí hiệu MMnnXX.Tế bào này hình thành vào kì nào?
a.Cuối 2
b.Sau 1
c.Giữa 2
d.Cuối 1
 
Top Bottom