bai tap tong hop

H

hocmai.hoahoc

Axit Cacboxylic
Câu 20:
- Theo công thức tính độ bất bão hòa ta có: Độ bất bão hòa = n +1
- Theo bài axit no => Số liên kết pi là số chức = 1,5n => n = 2
Câu 34:
Gọi số mol CH2=CH-COOH, CH3COOH và CH2=CH-CHO lần lượt là x, y ,z
Theo bài ta có x+y+z = 0,04
X tác dụng với Br2 => x + 2z = 0,04
X tác dụng với NaOH => x + y = 0,03 mol
=> x = 0,02; y = 0,01 và z = 0,01
=> Khối lượng của CH2=CH-COOH là 1,44 gam
Câu 37:
Gọi công thức chung của 2 axit là RCOOH với R = 8 và số mol của X là 0,1 mol
Số mol của ancol là 0,125 mol => Hiệu suất tính theo axit
=> Số mol axit phản ứng là 0,08 mol
RCOOH + C2H5OH → RCOOC2H5 + H2O
0,08-----------------------0,08
=> m = 0,08*81 = 6,48 gam
ANĐEHIT-XETON
Câu 15:
Thế tích của H2 phản ứng là 2V => nX: nH2 = 1: 2 => X có 2 liên kết pi
Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng nên Y là anđehit 2 chức
Câu 27:
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mH2 = mAncol - mAnđehit = 1 gam => nH2 = 0,5 mol
Vì hỗn hợp là hai anđehit no đơn chức mạch hở => nAnđehit = nH2 = 0,5 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C => Số Ctb = 1,4
Vậy hỗn hợp gồm HCHO và CH3CHO
Gọi số mol mỗi chất là x và y ta sẽ tính được đáp án
Mấy câu còn lại em làm tiếp nhé!
 
Top Bottom