bài tập tổng hợp

H

hocmai.hoahoc

Hidrocacbon mạch hở
Câu 20:
Gọi số mol H2O là x => nH = 2x. Số mol CO2 là y => nC = y
=> 2x+ 12y = 4,3 (1)
Mặt khác ta có khối lượng CO2 nhiều hơn H2O là 6,9 gam
=> 44y - 18x = 6,9 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được x = 0,35 mol và y = 0,3 mol
=> nX = 0,05 mol => MX = 86 => C6H14
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => V = 10,64 lít
Câu 27:
Theo bài ta có Mz = Mx + 28 và Mz = 2Mx => Mx = 28
=> X là C2H4, Y là C3H6
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C => nCaCO3 = 0,3 mol => m = 30 gam
Câu 28:
Ta nhận thấy A phải là ankin có nối ba ở vị trí đầu tiên mới có phản ứng trên
1mol Ag thế cho 1 H nên khối lượng tăng 107
x mol -------------------------------------------tăng 214
Vậy x = 2 => A có 2 nối 3 đầu mạch.

Hidrocacbon mạch vòng
Câu 13:
Các chất làm mất mầu dung dịch Br2 là các chất mạch hở trong mạch có liên kết pi và xyclopropan

Ancol-Phenol
Câu 17:
Theo bài A có hai khả năng
Khả năng 1: A là anol không no trong phân tử có 1 nối đôi
Khả năng 2: A là anđehit no đơn chức
Câu 29:
Khối lượng bình giảm là do lượng H2O và CO2 cho vào nhỏ hơn lượng kết tủa lấy ra
Vậy mCO2 + mH2O = 6 -1,92 = 4,08 gam
Theo bài nCaCO3 = 0,06 mol => nCO2 = 0,06 mol
=> mCO2 = 2,64 gam => mH2O = 1,44 gam => nH2O = 0,08 mol
=> Y là C3H8
 
Top Bottom