Sinh 9 Bài tập tổng hợp về nguyên phân, giảm phân, thụ tinh

Mèo mập mạp

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2021
18
15
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, nếu các gen trên một NST đều liên kết hoàn toàn khi tự thụ phấn nó có khả năng tạo nên 1024 kiểu tổ hợp giao tử. Trong quá một thí nghiệm người ta thu được một số hợp tử. Cho 1/4 số hợp tử phân chia 3 lần liên tiếp, 2/3 số hợp tử phân chia 2 lần liên tiếp, còn lại bao nhiêu chỉ qua 1 lần phân chia. Sau khi phân chia số NST tổng cộng của tất cả các hợp tử là 580. Hỏi số noãn được thụ tinh là bao nhiêu?
Mọi người giúp em với ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều!!!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Ở một loài thực vật, nếu các gen trên một NST đều liên kết hoàn toàn khi tự thụ phấn nó có khả năng tạo nên 1024 kiểu tổ hợp giao tử. Trong quá một thí nghiệm người ta thu được một số hợp tử. Cho 1/4 số hợp tử phân chia 3 lần liên tiếp, 2/3 số hợp tử phân chia 2 lần liên tiếp, còn lại bao nhiêu chỉ qua 1 lần phân chia. Sau khi phân chia số NST tổng cộng của tất cả các hợp tử là 580. Hỏi số noãn được thụ tinh là bao nhiêu?

Bạn có thể tham khảo bài giải này nhé!

Số kiểu tổ hợp giao tử = giao tử đực x giao tử cái = 1024
Vì tự thụ nên số giao tử =32
Số NST là [tex]2^{n}[/tex] = 32
n= 5 nên 2n= 10
Cho x là số hợp tử thu được
Ta có: [tex]\frac{1}{4}[/tex].x.[tex]2^{3}[/tex] + [tex]\frac{2}{3}[/tex].x.[tex]2^{2}[/tex] + (1- [tex]\frac{1}{4}- \frac{2}{3}[/tex]).x.2= [tex]\frac{580}{10}[/tex]
Suy ra x= 12 = số noãn được thụ tinh
 
Top Bottom