bài tập tổng hợp nữa nàk

C

cobaomau1001

T

trackie

2Mg + O2 t--> 2MgO
x......................x
4Al + 3O2 t--> 2Al2O3
y.......................0,5y
2Zn + O2 t--> 2ZnO
z.......................z
2Cu + O2 t--> 2CuO
m......................m
2HCl + MgO --> MgCl2 + H2O
2x..........x
6HCl + Al2O3 --> 2AlCl3 + 3H2O
3y..........0,5y
2HCl + ZnO --> ZnCl2 H2O
2z..........z
2HCl + CuO --> CuCl2 + H2O
2m.........m
theo đề và phương trình,ta có:
40x+51y+81z+80m=5,24
24x+27y+65z+64m=3,8
=> 16x+24y+16z+16m=1,44
=> 2x+3y+2z+2m=0,18=VddHCl (l)
 
T

thao_won

cho 3,8g hh P gồm các kim loại :Mg, Al, Zn, Cu tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗn hợp chất rắn Q có khối lương là 5, 24g
tính thể tích dd HCl 1M cần dùng để hoà tan hoàn toàn Q

Có lẽ cáh này nhanh hơn ;)

Khối lượng oxi trong Q là : 5,24 - 3,8 = 1,44 gam

\Rightarrow Số mol oxi là : 1,44 : 16 = 0,09 mol

Khi Q p/ư vs HCl thì tạo muối và nước :

\Rightarrow nH2O = nO = 0,09 mol

nH = 2.nH2O = 2.0,09 = 0,18 mol

\RightarrownHCl = nH = 0,18 mol

\RightarrowVHCl = 0,18 : 1 = 0,18 lit
 
M

minhtuyenhttv

Có lẽ cáh này nhanh hơn ;)

Khối lượng oxi trong Q là : 5,24 - 3,8 = 1,44 gam

\Rightarrow Số mol oxi là : 1,44 : 16 = 0,09 mol

Khi Q p/ư vs HCl thì tạo muối và nước :

\Rightarrow nH2O = nO = 0,09 mol

nH = 2.nH2O = 2.0,09 = 0,18 mol

\RightarrownHCl = nH = 0,18 mol

\RightarrowVHCl = 0,18 : 1 = 0,18 lit
MgO + 2HCl => MgCl2 + H2O
Al2O3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2O
ZnO + 2HCl => ZnCl2 + H2O
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
tính được trực tiếp từ nHCl = 2nO lu, khỏi qua H2O làm gì
 
Top Bottom