Sinh 9 Bài tập tổng hợp nst

anhkhanh1411

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
82
64
71
Bình Phước
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Vùng sinh sản có 5 tế bào sơ khai nguyên phân x lần, môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 1240 NST đơn. Các tế bào sinh ra giảm phân tạo giao tử, môi trường cung cấp 1280 NST. Các giao tử thụ tinh với hiệu suất 10% tạo 64 hợp tử.
a) Xác định 2n
b) Xác định giới tính

Bài 2: Ở đậu Hà Lan, xác định số tế bào tạo ra sau k lần nguyên phân liên tiếp từ 1 tế bào và số lần nguyên phân trong các trường hợp:
TH1: Môi trường cung cấp 434 NST đơn.
TH2: Trong tổng số tế bào mới tạo thành có 868 NST đơn mới hoàn toàn cả 2 chiếc trong 1 cặp. Biết thế hệ cuối cùng NST chưa nhân đôi.

Bài 3: Có 5 tế bào nguyên phân 4 lần liên tiếp như nhau, tổng số NST trong các tế bào con lần lượt xuất hiện qua các thế hệ là 3600.
a) Xác định bộ NST của loài.
b) Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân.
 
  • Like
Reactions: hln.05

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Bài 1: Vùng sinh sản có 5 tế bào sơ khai nguyên phân x lần, môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 1240 NST đơn. Các tế bào sinh ra giảm phân tạo giao tử, môi trường cung cấp 1280 NST. Các giao tử thụ tinh với hiệu suất 10% tạo 64 hợp tử.
a) Xác định 2n
b) Xác định giới tính

Bài 2: Ở đậu Hà Lan, xác định số tế bào tạo ra sau k lần nguyên phân liên tiếp từ 1 tế bào và số lần nguyên phân trong các trường hợp:
TH1: Môi trường cung cấp 434 NST đơn.
TH2: Trong tổng số tế bào mới tạo thành có 868 NST đơn mới hoàn toàn cả 2 chiếc trong 1 cặp. Biết thế hệ cuối cùng NST chưa nhân đôi.

Bài 3: Có 5 tế bào nguyên phân 4 lần liên tiếp như nhau, tổng số NST trong các tế bào con lần lượt xuất hiện qua các thế hệ là 3600.
a) Xác định bộ NST của loài.
b) Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân.
2
Gọi k là là số lần nguyên phân của tế bào :
TH1:
- số nst đơn tương đương môi trường cung cấp cho k lần nguyên phân là :
2n[tex](2^{k}-1)=434\Leftrightarrow 14(2^{k}-1)434<=>2^{k}-1=31<=>2^{k}=32[/tex]
mà ta có [tex]2^{5}=32=2^{k}=>k=5[/tex]
số tế bào con tạo ra là 32
tế bào nguyên phân 5 lần
TH2
số tế bào đơn hoàn toàn mới môi trường cung cấp cho k lần nguyên phân:
[tex]2n(2^{k}-2)=868\Leftrightarrow 2^{k}=64[/tex]
mà ta có [tex]2^{6}=64=2^{k}[/tex]
=>k=6
số tế bào con là 64
tế bào đã nguyên phân 6 lần
 
  • Like
Reactions: anhkhanh1411

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Bài 1: Vùng sinh sản có 5 tế bào sơ khai nguyên phân x lần, môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 1240 NST đơn. Các tế bào sinh ra giảm phân tạo giao tử, môi trường cung cấp 1280 NST. Các giao tử thụ tinh với hiệu suất 10% tạo 64 hợp tử.
a) Xác định 2n
b) Xác định giới tính

Bài 2: Ở đậu Hà Lan, xác định số tế bào tạo ra sau k lần nguyên phân liên tiếp từ 1 tế bào và số lần nguyên phân trong các trường hợp:
TH1: Môi trường cung cấp 434 NST đơn.
TH2: Trong tổng số tế bào mới tạo thành có 868 NST đơn mới hoàn toàn cả 2 chiếc trong 1 cặp. Biết thế hệ cuối cùng NST chưa nhân đôi.
Bài 3: Có 5 tế bào nguyên phân 4 lần liên tiếp như nhau, tổng số NST trong các tế bào con lần lượt xuất hiện qua các thế hệ là 3600.
a) Xác định bộ NST của loài.
b) Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân.
1)
theo bài ra ta có :
2n.5.([tex]2^x[/tex]-1)=1240 (1)
5.2n.[tex]2^x[/tex] = 1280 (2)
Lấy (2)-(1) => 2n=8
Thay 2n = 8 vào (2) => x = 5
b) số tế bào tạo ra qua nguyên phân là : 160 tb
số giao tử tạo ra qua giảm phân : 64:10% = 640 (gt)
=> tb thuộc giới tính đực (số gt sinh ra gấp 4 lần số tb tham giảm phân)
3)
theo bài , ta có : 2n.5.[tex]2^4[/tex] = 3600
=> 2n = 45 ( mình tính đến đó khá phân vân , xem lại giùm mình nhé @anhkhanh1411 )
 
Top Bottom