Hóa 9 Bài tập tổng hơp : Mối quan hệ giữa các hợp chất vô cơ

vynguyen201

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
1
1
6
22
Bình Phước
thcs tân phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành các thí nghiệm sau:
- Hòa tan hoàn toàn x(g) Mg bằng 750ml dung dịch HCl 2M. Thu được dung dịch A
Hòa tan hoàn toàn x(g) Al bằng 750 ml dung dịch HCl 2M. Thu được dung dịch B
- Đem cô cạn 2 dung dịch A và B thu được 2 muối clorua có khối lượng chênh lệch là 10,65g
a) tìm x
b) Cho 804ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch A thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho V ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch B thu được kết tủa, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E. Biết rằng khối lượng của D bằng khối lượng của E, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Tiến hành các thí nghiệm sau:
- Hòa tan hoàn toàn x(g) Mg bằng 750ml dung dịch HCl 2M. Thu được dung dịch A
Hòa tan hoàn toàn x(g) Al bằng 750 ml dung dịch HCl 2M. Thu được dung dịch B
- Đem cô cạn 2 dung dịch A và B thu được 2 muối clorua có khối lượng chênh lệch là 10,65g
a) tìm x
b) Cho 804ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch A thu được kết tủa. Lọc kết tủa đem nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Cho V ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với dung dịch B thu được kết tủa, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E. Biết rằng khối lượng của D bằng khối lượng của E, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính V
Chào bạn mới, bạn vui lòng đặt tiêu đề đúng mẫu bạn nhé! ^^ cảm ơn bạn!
a) chênh lệch :
m Mg = m Al
=> m muối chênh lệch = m Cl (AlCl3) - mCl (MgCl2) = 0,3 mol
=> 3.x/27 - 2.x/24 = 0,3
=> x = 10,8 g
b) dd A .:
AlCl3: x/27 = 0,4 mol
và nHCl dư = 2.0,75 - 0,4.3 = 0,3mol
nNaOH = 0,804 mol
NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,3-------0,3
NaOH dư 0,504 mol < 3.0,4 => AlCl3 dư
AlCl3 + 3NaOH = 3NaCL + Al(OH)3
0,168----0,504--------------------0,168
2Al(OH)3 ---to--> AL2O3 + 3H2O
0,168---------------0,084
=>mD = 8,568g
dd B :
MgCl2 : x/24 = 0,45 mol
HCl dư = 2.0,75 - 0,45.2 = 0,6 mol
nMgO = 0,2142 < 0,45
kết tủa: Mg(OH)2
Mg(OH)2 ---to--> MgO + H2O
0,2142-----------0,2142
NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,6---------0,6
2NaOH + MgCl2 = Mg(OH)2 + 2NaCl
0,4284----------------------0,2142
=> V = 0,6 + 0,4284 ) / 1 = = 1,0284 l = 1028,4ml
số hơi lẻ, chắc lại sai số đâu đó rồi, nhưng cách làm như vậy, bạn kiểm tra lại xem ha! :)
 
Top Bottom