Hóa 9 Bài tập tổng hợp khó về muối cacbonat

Minh Luong

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1
0
1
21
Hà Tĩnh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi 1 số bài đc ko ạ
Bài1: Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu được V lít khí(đktc) và dd X .Khi cho Ca(OH)2 dư vào X thấy xuất hiện kết tủa. Viết biểu thức liên hệ giữa V,a,b
Bài2: Cho từ từ 150g KHSO4 vào 100g dd K2CO3 thu được 247,8g dd hỗn hợp. Nếu cho từ từ 100g dd K2CO3 vào 150g dd KHSO4 thì thu được 246,7g dd hỗn hợp. Mặt khác nếu thêm từ từ 75g KHSO4 vào 100g dd K2CO3 thì thu được 175g dd hỗn hợp. Giải thích thí nghiệm. Tính C%KHSO4, K2CO3.
Mong các bạn giúp mình.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài1: Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu được V lít khí(đktc) và dd X .Khi cho Ca(OH)2 dư vào X thấy xuất hiện kết tủa. Viết biểu thức liên hệ giữa V,a,b
2HCl + Na2CO3 ---> 2NaCl + H2O + CO2
Do khi cho Ca(OH)2 vào X thấy xuất hiện kết tủa => trong X còn lại CO3^2- dư => a < 2b
Khi đó, ta có: nCO2 = 1/2nHCl = 0,5a => V = 11,2a
Bài2: Cho từ từ 150g KHSO4 vào 100g dd K2CO3 thu được 247,8g dd hỗn hợp. Nếu cho từ từ 100g dd K2CO3 vào 150g dd KHSO4 thì thu được 246,7g dd hỗn hợp. Mặt khác nếu thêm từ từ 75g KHSO4 vào 100g dd K2CO3 thì thu được 175g dd hỗn hợp. Giải thích thí nghiệm. Tính C%KHSO4, K2CO3.
bạn có thể tham khảo cách làm tại đây (chỉ cần thay đổi số liệu thôi nhé):
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9-hoa-cuc-kho.199406/
 
Top Bottom