Bài tập tổng hợp khó về muối cacbonat

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung 25,28 g hỗn hợp [TEX]FeCO_3[/TEX] và [TEX]Fe_xO_y[/TEX] dư tới phản ứng hoàn toàn, thu được khí A và 22,4 g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] duy nhất. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn qua 400 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,15 M thu 7,88 g kết tủa.
1) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
2) Tìm công thức phân tử của [TEX]Fe_xO_y[/TEX].
Bài 2: Một cốc đựng muối cacbonat của kim loại hoá trị II. Rót từ từ dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20% vào cốc đến khi khí thoát ra vừa hết thì thu được dung dịch muối có nồng độ 24,91%. Xác định công thức hoá học của muối cacbonat?
 
Last edited by a moderator:
Q

qa_dn97

Bài 2: Giả sử số mol muối =CO3 hoá trị II đó là 1 mol
CTTQ : XCO3
PTHH : XCO3 + H2SO4 -> XSO4 + H2O + CO2
---------X+60(g)—98g--------X+96(g)----------44g
mddH2SO4 = (98.100) : 20= 490g
mdd sau pứ = 490 + X+60 – 44 = 506+X (g)
(X+96): (506+X) = 0.2491
X =40
X là CaCO3
 
Q

qa_dn97

Bài 1

n Ba(OH)2 = 0,4.0,15 = 0,06 mol
n BaCO3 = 7,88/197 = 0,04 mol
n Fe2O3 = 22,4/160 = 0,14 mol
Vì n Ba(OH)2 > n BaCO3 => nCO2 = 0,04 hoặc 0,08 mol
n FeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol => m FeCO3 = 4,64 gam hoặc 9,28 gam
mFexOy = 25,28 – 4,64 = 20,64 gam hoặc 25,28 – 9,28 = 16 gam
Ta có : nFe ( trong FeCO3 ) = nFeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol
=>nFe( trongFexOy ) = 0,14.2 – 0,04 = 0,24 mol hoặc 0,14.2– 0,08 = 0,2 mol
=>mO ( trongFexOy ) = 20,64 – 0,24.56 = 7,2 gam hoặc 16 – 0,2.56 = 4,8 gam
O ( trongFexOy ) = 7,2/16 = 0,45mol hoặc 4,8/16 = 0,3 mol
Suy ra :
Trường hợp 1 : nFe / nO = 0,24/0,45 = 8/15 ( loại )
Trường hợp 2 : nFe / nO = 0,2/0,3 = 2/3 FexOy là Fe2O3
 
Top Bottom