Bài tập tổng hợp hữu cơ ( Ôn thi)

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8.8 D. 6,66.

2. Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và C2H5COOH. B.HCOOH và CH3COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. CH3COOH và C2H5COOH.

3. Hỗn hợp Z gồm hai este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí O2 (đktc), thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Công thức este X và giá trị của m tương ứng là
A. (HCOO)2C2H4 và 6,6. B. HCOOCH3 và 6,7 C. CH3COOCH3 và 6,7. D. HCOOC2H5 và 9,5.
 
A

acsimet_91

1. Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8.88 D. 6,66.

.
=============================================================
3. Hỗn hợp Z gồm hai este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí O2 (đktc), thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Công thức este X và giá trị của m tương ứng là

A. (HCOO)2C2H4 và 6,6. B. HCOOCH3 và 6,7 C. CH3COOCH3 và 6,7. D. HCOOC2H5 và 9,5.
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Acsimet_91 said:
1. Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8.88 D. 6,66.
Phần bài tập thì b nên post luôn cả cách làm nữa á. Chữ mỗi cái đáp án k thì chẳng ý nghĩa gì
Nó chỉ là con số:)
:D
Thanks!
 
T

traimuopdang_268


2. Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và C2H5COOH. B.HCOOH và CH3COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. CH3COOH và C2H5COOH.

[TEX]n_{NaOH}=0.6[/TEX]

[TEX]n_{este}: n_{NaOH}=1:3[/TEX]

=> Este 3 chức
Vì pu tạo 1 ancol và muối của 2 axit cacboxylic đơn chức.


[TEX]{(R_1COO)}_2-R-OOCR_2 + 3NaOH --> 2R_1COONa + R_2COONa + R^'{(OH)}_3[/TEX]

[TEX]\frac{43.6}{0.6}-67=\frac{2R_1 +R_2}{3}[/TEX]

[TEX]R_2: CH_3 , R_1: H[/TEX]

Bài đầu tiên. trình bày đầy thẩm mỹ:))
 
G

giotbuonkhongten



3. Hỗn hợp Z gồm hai este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí O2 (đktc), thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Công thức este X và giá trị của m tương ứng là
A. (HCOO)2C2H4 và 6,6. B. HCOOCH3 và 6,7C. CH3COOCH3 và 6,7. D. HCOOC2H5 và 9,5.

Làm bài thử

nCO2 = 0,25 mol

nH2O = 0,25 mol --> este đơn chức, no

--> nZ = 0,1 mol ( btoàn klượng) ---> ntrung bình = 2,5

Btklượng --> m 6,7g --> Chọn B :)
 
N

nguyentung2510

3. Hỗn hợp Z gồm hai este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxylic kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí O2 (đktc), thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Công thức este X và giá trị của m tương ứng là
A. (HCOO)2C2H4 và 6,6. B. HCOOCH3 và 6,7C. CH3COOCH3 và 6,7. D. HCOOC2H5 và 9,5.

nCO2 = 0,25 mol

nH2O = 0,25 mol

nCO2 = nH2O => Loại A => este no đơn chức => CTCT là CnH2nO2

nO2 = 0.275 mol

CnH2nO2 + [TEX]\frac{3n-2}{2}[/TEX]O2 -------> nCO2 + nH2O

=> [TEX]\frac{0,25}{n}[/TEX] = [TEX]\frac{0,55}{3n-2}[/TEX]

<=> n=2,5 => M= 67

=> X: C2H4O2

Y: C3H6O2

=> m = 67x 0.1= 6.7g

=> B
 
N

nguyentung2510

1. Hỗn hợp gồm 2 andehit đơn chức X và Y được chia thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 đun nóng với AgNO3/NH3 dư tạo được 10,8 g Ag.
- Phần 2 oxi hoá tạo thành 2 axít tương ứng, sau đó cho hai axít này phản ứng với 250 ml NaOH 0,26M được dd Z. Để trung hoà lượng NaOH dư trong Z cần 100 ml HCl 0,25M. Cô cạn Z rồi đem đốt cháy được 3.52 gam CO2 và 0,9 gam H2O.
Công thức phân tử của 2 and X và Y là:
A HCHO và C2H5CHO
B HCHO và C2H3CHO
C HCHO và CH3CHO
D CH3CHO và C2H5CHO
 
G

giotbuonkhongten

1. Hỗn hợp gồm 2 andehit đơn chức X và Y được chia thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 đun nóng với AgNO3/NH3 dư tạo được 10,8 g Ag.
- Phần 2 oxi hoá tạo thành 2 axít tương ứng, sau đó cho hai axít này phản ứng với 250 ml NaOH 0,26M được dd Z. Để trung hoà lượng NaOH dư trong Z cần 100 ml HCl 0,25M. Cô cạn Z rồi đem đốt cháy được 3.52 gam CO2 và 0,9 gam H2O.
Công thức phân tử của 2 and X và Y là:
A HCHO và C2H5CHO
B HCHO và C2H3CHO
C HCHO và CH3CHO
D CH3CHO và C2H5CHO

Phần 2: n2 axit = 0,065 - 0,025 = 0,04 mol = n anđ

mà nAg = 0,05 mol --> có HCHO :)

nNa2CO3 = 0,02 mol

nCO2 = 0,08 mol ---> nC = 0,1 mol --> nC trung bình = 2,5

nH2O = 0,05 mol --> nH = 0,14 mol --> nH trung bình =3,5

Đặt y,x lần lượt là số mol HCHO và Y

--> x + y = 0,04, 2x + y = 0,05

--> x = 0,03, y = 0,01

Dựa vào nC trung bình --> n_C = 3

Dựa vào nH trung bình --> n_H = 4

--> C2H3CHO

--> Đáp án B :)
 
N

nguyentung2510

Bài này tương đối đơn giản.

Cho 2,87 gam hh A gồm 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng andehit acylic tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3/ NH3. Lượng bạc thu được đem hoà an hết với HNO3 loãng thu được 672 lít khí. Công thức của các chất trong hh A

:D Thank cái cho khí thế nào :D
 
T

traimuopdang_268

Bài này tương đối đơn giản.

Cho 2,87 gam hh A gồm 2 andehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng andehit acylic tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3/ NH3. Lượng bạc thu được đem hoà an hết với HNO3 loãng thu được 672 ml khí. Công thức của các chất trong hh A

Pic này hay mà chìm nghỉm thế dc:D
Làm thử xem đúng k:D;))
[TEX]n_NO=0.03[/TEX]
[TEX]n_{Ag}=0.03*3=0.09[/TEX]
=>[TEX]n_A=0.045[/TEX]
[TEX]R_(CH_2)_nCHO + AgNO3/NH3 --> ................ + 2Ag[/TEX]
[TEX]\frac{2,87}{0.045}=27+14n+29[/TEX]
[TEX]n=0.5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]CH_2=CH-CHO , CH_2=C(CH_3)-CHO[/TEX]
 
M

marucohamhoc

hì,Maruco đây,hôm nay maruco sẽ post đề thay cho giotbuonkhongten vài hôm nha, các bạn nhớ vào làm cùng cho vui nha.
bài đầu tiên đây:
So sánh độ axit của các chất sau: phenol; o- nitrophenol; 2, 4- đinitrophenol và 2, 4, 6- trinitrophenol,Sắp xếp theo độ mạnh tăng dần.
bài thứ hai luôn nha:
1 hỗn hợp X gồm 2 rượu no A, B đồng dẳng kế tiếp có số mol bằng nhau. khi khử nước bằng h2SO4 đặc ở 170 độ C chỉ thu được 1 anken,anken này làm mất màu 0, 4 lit dung dịch KMnO4 1/ 3M. xác định CTPT và số mol A, B.
( phản ứng giữa anken CnH2n với KMnO4 cho ra MnO2 và CnH2n( OH) 2
A. 0, 1 mol C2H5OH, 0,1 mol C3H7OH
B. 0, 2 mol C2H5OH, 0,3mol C3H7OH
C. 0,1 mol CH3OH, 0,1 mol C2H5OH
D. 0,2 mol CH3OH, 0,2 mol C2H5OH
các bạn nhớ ghi cụ thể giải thik nha
Maruco xin chào
 
Top Bottom