Hóa Bài tập tổng hợp hóa hữu cơ

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 10g hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7g H2O và 7,84 lít khí CO2 (đkc) Tính phần trăm theo thể tích của H2 trong X
2. Cho 10g hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức A, B có ố mol bằng nhau tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 (vừa đủ) thu 43,2g bạc và hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ. Định công thức phân tử của A, B
3. Chia 23,6g hỗn hượp 2 ankanal A,B làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng vừa đủ 3,36(l) H2 ( 0 độ C và 2 atm ). Phần 2 cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư
a) Xác định A và B biết rằng B hơn A 2 nguyên tử cacbon
b) Tính khối lượng Ag thu được ở phần 2?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Cho 10g hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7g H2O và 7,84 lít khí CO2 (đkc) Tính phần trăm theo thể tích của H2 trong X

Gọi a, b là mol HCHO và H2 trong X ==> 30a + 2b = 10
mol CO2 = a = 0,35 ==> mHCHO = 30a = 10,5 ??????

Xem lại số liệu

2. Cho 10g hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức A, B có ố mol bằng nhau tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 (vừa đủ) thu 43,2g bạc và hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ. Định công thức phân tử của A, B

Gọi a, a là mol R1-CHO và R2-CHO

TH 1: Nếu trong X có H-CHO:
==> mol Ag = 4a + 2a = 43,2/108 = 0,4 ==> a = 0,2/3
m hh = 30a + Ma = 10 ==> M = R2 + 29 = 120 ==> R2 = 91 ==> loại

TH 2: Nếu X không có HCHO
==> mol Ag = 2a + 2a = 0,4 ==> a = 0,1
m hh = 0,1(R1+29) + 0,1(R2+29) = 10 ==> R1 + R2 = 42
==> R1 = 15 => R2 = 27 ==> X là CH3-CHO và CH2=CH-CHO

3. Chia 23,6g hỗn hượp 2 ankanal A,B làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng vừa đủ 3,36(l) H2 ( 0 độ C và 2 atm ). Phần 2 cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư
a) Xác định A và B biết rằng B hơn A 2 nguyên tử cacbon
b) Tính khối lượng Ag thu được ở phần 2?

Gọi a, b là mol CnH2nO và CmH2mO mỗi phần 11,8 gam ( m = n+2)
mol hh = mol H2 = a + b = 0,3
M trung bình = 11,6/0,3 = 39,3
==> X: có A là HCHO và B là C2H5-CHO
mX = 30a + 58b = 11,8 ==> a = 0,2 và b = 0,1
mol Ag = 4a + 2b = 1 ==> mAg = 108
 
Top Bottom