bài tập tổng hợp hidrocacbon mạch hở

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp x gồm 0,15 mol c2h2 và 0,2 mol c2h4 và 0,4 mol . cho hỗn hợp x qua Ni nung nóng thu được V hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư thấy có 32 gam brom đã phản ứng . Gía trị V tương ứng là ?
2. đun nóng hỗn hợp gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni , sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Br2 dư thì còn lại 0,448 lít hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so với O2 là 0,5 . Khối lượng bình brom tăng?
 
T

thupham22011998

1. hỗn hợp x gồm 0,15 mol c2h2 và 0,2 mol c2h4 và 0,4 mol . cho hỗn hợp x qua Ni nung nóng thu được V hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư thấy có 32 gam brom đã phản ứng . Gía trị V tương ứng là ?

$n$ liên kết pi$=2.nC_2H_2+nC_2H_4=0,5 mol$

$n$ liên kết pi dư$=nBr_2=0,2 mol$

-->$nH_2$ pư$=0,03 mol$

Lại có: $n_X-n_Y=0,03$ -->$n_Y=0,45 mol -->V=10,08l$

2. đun nóng hỗn hợp gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni , sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Br2 dư thì còn lại 0,448 lít hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so với O2 là 0,5 . Khối lượng bình brom tăng?

$m$ bình tăng=$mC_2H_2+mH_2-m_Z=1,32g$
 
Top Bottom