Sinh 9 Bài tập tổng hợp giảm phân và thụ tinh

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/ 1 số trứng và 1 số tinh trùng của gà tham gia vào quá trình thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25% và của trứng bằng 50% đã có tổng số 20 hợp tử được tạo thành từ quá trình thụ tinh nói trên và các trứng thụ tinh này đều được đẻ ra.
a/ xác định số trứng và số tinh trùng tham gia vao quá trình thụ tinh
b/ để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân
c/ cho biết gà có 2n=78. xác định số NST có trong các trứng đã không nở sau khi ấp

3/ 1 tế bào mầm đực của trâu nguyên phân 3 lần dã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 350 NST
a/ xác định bộ NST lưỡng bội của trâu
b/ các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc 1 và giảm phân , các tinh trùng được tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 6,25%. tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử thành cơ thể con là 50%. xác định số tinh trùng được tạo ra và số NST trong cá tinh trùng
c/ số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên

4/ ở chuột 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau biết lông xám, đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng, đuôi thẳng. khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1
a/ lập sơ đồ lai từ P đến F1
b/ tiếp tuc cho F1 giao phối với chuột khác thu được F2 có hết quả như sau: 37,5% lông xám, đuôi cong; 37,5% lông xám,đuôi thẳng; 12,5% lông trắng, đuôi cong; 12,5% lông trắng, đuôi thắng. giải thích kết quả và lập sơ đồ lai tư F1 đến F2

@Hắc Tử Thiên Nhi
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
2/ 1 số trứng và 1 số tinh trùng của gà tham gia vào quá trình thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bằng 6,25% và của trứng bằng 50% đã có tổng số 20 hợp tử được tạo thành từ quá trình thụ tinh nói trên và các trứng thụ tinh này đều được đẻ ra.
a/ xác định số trứng và số tinh trùng tham gia vao quá trình thụ tinh
b/ để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân
c/ cho biết gà có 2n=78. xác định số NST có trong các trứng đã không nở sau khi ấp
số hợp tử = số tinh trùng được thụ tinh = số trứng được thụ tinh = 20
+) số tinh trùng tham gia thụ tinh là : [tex]\frac{20}{6,25:100} = 320[/tex] (tinh trùng)
+) số trứng tham gia thụ tinh là : [tex]\frac{20}{50:100} = 40[/tex] (trứng)
b) để có đủ số tinh trùng tham gia vào quá trình trên cần có bao nhiêu tinh bào bâc 1 giảm phân là : 320 : 4 = 80(tinh bào)
c) thiếu giả thiết phải không em ? số trứng không nở ở chưa cho
3/ 1 tế bào mầm đực của trâu nguyên phân 3 lần dã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương 350 NST
a/ xác định bộ NST lưỡng bội của trâu
b/ các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc 1 và giảm phân , các tinh trùng được tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 6,25%. tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử thành cơ thể con là 50%. xác định số tinh trùng được tạo ra và số NST trong cá tinh trùng
c/ số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên
a)
bộ NST lưỡng bội của trâu là : [tex]2n(2^3-1)[/tex] = 350 => 2n = 50
b)
tb con được tạo ra sau nguyên phân là :8 tb
+) Số tinh trùng được tạo ra là : 32 tinh trùng
+) số nst có trong tinh trùng là : 32.25 = 800 nst
c)
số lượng trâu con được sinh ra từ quá trình trên là : (32.6,25%).50%= 1 (con)
4/ ở chuột 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau biết lông xám, đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng, đuôi thẳng. khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1
a/ lập sơ đồ lai từ P đến F1
b/ tiếp tuc cho F1 giao phối với chuột khác thu được F2 có hết quả như sau: 37,5% lông xám, đuôi cong; 37,5% lông xám,đuôi thẳng; 12,5% lông trắng, đuôi cong; 12,5% lông trắng, đuôi thắng. giải thích kết quả và lập sơ đồ lai tư F1 đến F2
a)
quy ước gen : A: lông xám
a : lông trắng
B: đuôi cong
b : đuôi thẳng
tìm KG :
P có KH có lông xám, đuôi cong thuần chủng là : AABB
P có KH có lông trắng, đuôi thẳng thuần chủng là : aabb
=> P AABB x aabb => F1 : AaBb (100% xám , cong)
b) xét sự phân li của cặp tt về màu sắc lông : xám/trắng = 3:1
=> nghiệm đúng QLPL => P:Aa x Aa (1)
xét sự phân li của cặp tt về hình dạng đuôi : cong/thẳng = 1:1
=> nghiệm đúng phép lai phân tích => P : Bb x bb (2)
kết hợp (1) và (2) => PF1 : AaBb x Aabb
Tự hoàn thành sơ đồ lai em nhé!
 
Top Bottom