Bài tập tổng hợp Chương II - Sinh 9

C

cattrang2601

1.Muốn xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội cần phải làm gì?
-Thực hiện phép lai phân tích :
Lấy cá thẻ mang tính trạng trội lai với cá thể mang tính trạng lặn. Nếu F1 đồng tính thì cơ thể mang tính trạng trội có kiểu gen đồng hợp. Nếu F2 phân tính thì cơ thể mang tính trạng trội có kiểu gen dị hợp.


2.Tương quan trội - lặn của các tính trạng có ý nghĩa gì trong thực tiến sản xuất ?
Các gen trội thường quy định các tính trạng tốt (ví dụ :năng suất nhiều ,khả năng chống chịu cao ,ít bị bệnh hay sâu bệnh tấn công (ở thực vật ).......Vì vậy người ta cần xác định các tính trạng mong muốn và tập rung nhiều gen quý vào 1 kiểu gen để tạo ra giống có giá trị kinh tế cao .

3
5006908080_7d60955ae3_b.jpg


[ Thực tế thì phép lai phân tích không cần sử dụng trong trường hợp trội không hoàn toàn , vì trội không hoàn toàn thì mỗi một kiểu gen quy định một kiểu hình rồi :) ]

4,

4.Khi cho cây cà chua đỏ thuần chủng lai phân tích thì thu được:
a)Toàn quả vàng
b)Toàn quả đỏ
c)Tỉ lệ 1 quả đỏ : 1 quả vàng
d)Tỉ lệ 3 quả đỏ : 1 quả vàng
-Đáp án b)toàn quả đỏ
vì Cây cà chua đỏ đem lai phân tích => đỏ là tính trạng trội
Quy ước :Gen A quy định đỏ
Gen a quy định quả vàng
=> đỏ thuàn chủng => có kiểu gen :AA
=> lai phân tích :
P: AA (đỏ) x aa(vàng)
G/P:A...........a
Fb:Aa(đỏ)
 
A

annapham36

Các phân tử mARN được sao mã từ cùng một gen để cho 6 ribôxô trượt qua 1 lần để tồng hợp prôtêin và đã giải phóng ra môi trường 16716 phân tử nước, gen tổng hợp nên các phân tử mARN có 3120 liên kết hiđrô và có 20% loại Ađênin.
a) Tính số lượng lần sao mã của gen.
b) Mỗi phân tử prôtêin được tổng hợp có bao nhiêu liên kết peptít?

Em cảm ơn mọi người nhiều.Mong mọi người giải càng chi tiết càng tốt. Em xin cảm ơn một lần nữa.
 
N

nkok_hangkute

Các phân tử mARN được sao mã từ cùng một gen để cho 6 ribôxô trượt qua 1 lần để tồng hợp prôtêin và đã giải phóng ra môi trường 16716 phân tử nước, gen tổng hợp nên các phân tử mARN có 3120 liên kết hiđrô và có 20% loại Ađênin.
a) Tính số lượng lần sao mã của gen.
b) Mỗi phân tử prôtêin được tổng hợp có bao nhiêu liên kết peptít?

Em cảm ơn mọi người nhiều.Mong mọi người giải càng chi tiết càng tốt. Em xin cảm ơn một lần nữa.
a\Gen tổng hợp nên các phân tử mARN có : 2A+3G=3120
%A=20%
\Rightarrow N=2400 nu
Gọi n là số mARN tạo ra ta có :
n.6.(2400\6 - 2)=16716
\Rightarrow n=7
\Rightarrowgen sao mã 7 lần
b\ mỗi phân tử protein đk tổng hợp có số liên kết peptit là:
2400\6 - 3=397 (liên kết)
 
T

thainguyencity

sinh 9?

tại sao Menđen lại chọn các cặp tính trạng tương phản khi thực hiện các phép lai?
ai trả lời giúp em với!
em thanks trước nha!:):)
 
T

taitutungtien

1. Thuận tiện cho việc quan sát, theo dõi tính trạng qua các thế hệ
2. Chứng minh quan điểm thuyết di truyền pha trộn ở thời bấy giờ là sai. Trước khi có các quy luật Menđen, người ta cho rằng đặc điểm ở con cái là sự pha trộn giữa đặc điểm của bố mẹ. Với thí nghiệm lai 2 loài đậu thuần chủng hoa đỏ với hoa trắng chẳng hạn, đời con thu được toàn hoa đỏ, như vậy thuyết pha trộn là không đúng.
 
N

namloveforever

bai tap sinh 9

doi tuong ,noi dung va y nghia thuc tien cua di truyen hoc.. ai bit chi minh vs..( cau tra loi hay va dung do nka)... mai hoc rui hehehe:D
 
P

p3nh0ctapy3u

Giúp bạn nhé ;)) ;));))
_Đối tượng nghiên cứu của di truyền học là nghiên cứu bản chất và tính quy luật của hiện tượng di truyền

_Nội dung của di truyền học

+Cơ sở vật chất và cơ chế của hiện tượng di truyền

+Các quy luật di truyền

+Nguyên nhân và quy luật biến dị

_Ý nghĩa :di truyền học đã trở thành cơ sở lí thuyết của khoa học chọn giống .Có vai trò lớn lao đối với y học ,có tầm quan trọng trong công nghệ sinh học hiện đại

~>Đó chỉ là những ý cơ bản ,bạn tự triển khai thêm nhé ;);)
 
K

kaka.vjp

Lai phân tích-Bài tập cần giải ngay.

Ở lúa,tính trạng lúa chín sớm trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn.Làm thế nào để biết cây lúa có hạt chín sớm và thuần chủng,hãy giải thích và minh họa.
 
T

thanhtruc3101

Ở lúa,tính trạng lúa chín sớm trội hoàn toàn so với tính trạng chín muộn.Làm thế nào để biết cây lúa có hạt chín sớm và thuần chủng,hãy giải thích và minh họa.

cho lúa chín sớm x lúa chín muộn
nếu kết quả thu đc 100% lúa chín sớm thì cấy lúa chín sớm có KG t/c
GT: vì cấy lúa t/c cho 1 giao tử kệt hợp với giao tử của lúa chín muộn thu đc KG dị hợp mang KH trội của bố hoặc mẹ
VD: AA x aa -> 100% lúa chín sớm
 
J

jinnykuty

bài cần giải gấp về nhiễm sắc thể

1. Có 10 tình nguyên bào gà trải qa qá trình giảm phân hình thành giao tử
a. Tính số lượng giao tử đực đc hình thành
b. Môi trường đã cung cấp nguyên liệu để tạo ra các NST tương đương với bao nhiêu NST cho 10 tế bào nói trên giảm phân
2. Một tế bào sinh dục đực của ruồi giấm 2n=8 nguyên phân 7 đợt ở vùng sinh sản, rồi chuyển qa vùng sinh trưởng và bước qa vùng chín tạo ra tinh trùng
a. Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn cho qá trình nguyên phân và giảm phân của tế bài nói trên
b. Số tinh trùng có thể đc tạo ra
 
Last edited by a moderator:
P

p3nh0ctapy3u

1. Có 10 tình nguyên bào gà trải qa qá trình giảm phân hình thành giao tử
a. Tính số lượng giao tử đực đc hình thành
b. Môi trường đã cung cấp nguyên liệu để tạo ra các NST tương đương với bao nhiêu NST cho 10 tế bào nói trên giảm phân
Làm thử cái nha,không biết đúng sai thế nào :(
tớ kém nhất phần này :p

a,Số lượng giao tử đực được hình thành :4 x 10=40(giao tử)
b,Môi trường đã cung cấp nguyên liệu để tạo ra các NST tương đương với NST cho 10 tế bào giảm phân :10 x 2n=10 x78=780
(do gà có 2n=78)
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

2. Một tế bào sinh dục đực của ruồi giấm 2n=8 nguyên phân 7 đợt ở vùng sinh sản, rồi chuyển qa vùng sinh trưởng và bước qa vùng chín tạo ra tinh trùng
a. Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn cho qá trình nguyên phân và giảm phân của tế bài nói trên
b. Số tinh trùng có thể đc tạo ra

Số NST tương đương môi trường cung cấp là : [TEX]8(2^7-1) + 2^7 .4 . 4 =3064 (NST) [/TEX]

Số tinh trùng có thể được tạo ra là : [TEX]2^7 . 4 = 512[/TEX] (tinh trùng)
 
P

p3nh0ctapy3u

[sinh 9]gen

Một gen có chiều dài 5100 angstron .Tính số lượng từng loại nu của gen biết rằng số lượng nu loại X nhỏ hơn 2 lần số lượng nu không bổ sung với nó.
mọi người xem giúp em làm thế này có đúng không :-S
Bài làm:
Áp dụng công thức : l=3,4 . N/2
\RightarrowN=5100:3,4 .2=3000(nu)
Theo nguyên tắc bổ sung có A=T,X=G
và bài ra có T=2X
theo NTBS có N=2X+2T
\RightarrowX=3000:600=500(nu)~>G=500(nu)
T=2.500=1000 (nu)~>A=1000(nu)
 
Last edited by a moderator:
T

taysobavuong_leviathan

Một gen có chiều dài 5100 angstron .Tính số lượng từng loại nu của gen biết rằng số lượng nu loại X nhỏ hơn 2 lần số lượng nu không bổ sung với nó.
mọi người xem giúp em làm thế này có đúng không
Bài làm:
Áp dụng công thức : l=3,4 . N/2
N=5100:3,4 .2=3000(nu)
Theo nguyên tắc bổ sung có A=T,X=G
và bài ra có T=2X
theo NTBS có N=2X+2T
X=3000:600=500(nu)~>G=500(nu)
T=2.500=1000 (nu)~>A=1000(nu)
- Cái này em làm đúng rồi, lần sau hỏi kiểu này thì đừng dùng chức năng hỏi bài nhé em
 
Last edited by a moderator:
N

ngockngeck

nhóm máu

Sự di truyền nhóm máu
gen Ia quy định nhóm máu A
gen Ib quy định nhóm máu B
gen Io quy định nhóm máu O
gen Ia và Ib tương nhau, trội hoàn toàn so với Io
a, Cho biết kiểu gen nhóm máu A, B, C, O, AB
b, Nếu bố máu O Mẹ máu A thì con sinh ra nhóm máu gì?
c, Nếu bố máu B, mẹ máu AB thì con?
d, con có đủ 4 nhóm máu thì p có kiểu gen ntn?
e, Ở nhà hộ sinh, người ta nhầm lẫn giữa 2 đứa bé
biết cha mẹ 1 đứa bé có máu O và A. Bố mẹ đứa kia máu A vá AB
2 đứa máu O và A
Xác định đứa bé nào là con bố mẹ nào
 
C

cattrang2601

Sự di truyền nhóm máu
gen Ia quy định nhóm máu A
gen Ib quy định nhóm máu B
gen Io quy định nhóm máu O
gen Ia và Ib tương nhau, trội hoàn toàn so với Io
a, Cho biết kiểu gen nhóm máu A, B, C, O, AB
b, Nếu bố máu O Mẹ máu A thì con sinh ra nhóm máu gì?
c, Nếu bố máu B, mẹ máu AB thì con?
d, con có đủ 4 nhóm máu thì p có kiểu gen ntn?

a,
Kiểu gen quy định nhóm máu A là : [TEX]I^AI^A ; I^AI^O[/TEX]

Kiểu gen quy định nhóm máu B là : [TEX]I^BI^B ; I^BI^O[/TEX]

Kiểu gen quy định nhóm máu O là : [TEX]I^OI^O[/TEX]

Kiểu gen quy định nhóm máu AB là : [TEX]I^AI^B[/TEX]

b,

Ta có : 2 TH

TH1 :
P : [TEX]......I^OI^O ...........................X.........................I^AI^A[/TEX]
GP : [TEX]........I^O......................................................I^A[/TEX]
F1 : [TEX].....................................I^AI^O[/TEX] (100% có nhóm máu A)

TH2 :
P: [TEX]........I^OI^O............................X..........................I^AI^O[/TEX]
GP : [TEX]........I^O............................................................I^A ; I^O[/TEX]
F1 : [TEX].................................1I^AI^O : 1 I^OI^O[/TEX] (50% có nhóm máu A : 50% có nhóm máu O)

c, [Chia ra 2 TH , làm tương tự câu b]

d,

Vì đời con có đủ cả 4 nhóm máu trên nên

~> con có nhóm máu O ( có kiểu gen [TEX]I^OI^O[/TEX] ) nhận 1 giao tử [TEX]I^O[/TEX] từ bố và 1 giao tử [TEX]I^O[/TEX] từ mẹ .

~> Con có nhóm máu AB ( Có kiểu gen [TEX]I^AI^B[/TEX] ) nhận 1 giao tử [TEX]I^A[/TEX] từ bố hoặc mẹ ; nhận 1 giao tử [TEX]I^B[/TEX] từ 1 cơ thể P còn lại

Nên P phải có kiểu gen : [TEX]I^AI^O x I^BI^O[/TEX]

e,
e, Ở nhà hộ sinh, người ta nhầm lẫn giữa 2 đứa bé
biết cha mẹ 1 đứa bé có máu O và A. Bố mẹ đứa kia máu A vá AB
2 đứa máu O và A
Xác định đứa bé nào là con bố mẹ nào


Xét đứa bé có nhóm máu O

~> Nhận 1 giao tử [TEX]I^O[/TEX] từ bố và 1 giao tử [TEX]I^O[/TEX] từ mẹ

Mà xét gia đình có nhóm máu A và nhóm máu AB

Vì nhóm máu AB (có kiểu gen [TEX]I^AI^B[/TEX]) không tạo ra giao tử [TEX]I^O[/TEX]

~> đứa con có nhóm máu O không phải là con của gia đình này

Vậy đứa con có nhóm máu O là con của gia đình bố mẹ có nhóm máu O và A

Còn đứa bé có nhóm máu A là con của gia đình bố mẹ có nhóm máu A và AB
 
S

scorpio93

[sinh 9] bài tập ADN

Cho liên kết H = 3900. Biết [TEX]T^2 + X^2 = 13%[/TEX]. Tìm tổng số Nu và % mỗi loại Nu trong số Nu.





Chú ý tiêu đề em nhé : [Sinh 9] + tiêu đề
Chú ý sử dụng latex trong bài viết
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Cho liên kết H = 3900. Biết [TEX]T^2 + X^2 = 13%[/TEX]. Tìm tổng số Nu và % mỗi loại Nu trong số Nu.


Giải :

Ta có : [TEX]T^2 + X^2 = 13%[/TEX]

Mặt khác ta lại có : [TEX]%T + %G = 50%[/TEX]

\Rightarrow ta có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{T^2 + X^2 = 13%}\\{%T + %X = 50%} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]\left[\begin{X = 30% \Rightarrow T = 20%}\\{X = 20% \Rightarrow T = 30%} [/TEX]

Mặt khác ta có [TEX]2T + 3X = 3900[/TEX]

Xét trường hợp X = 30% ; T = 20%

\Rightarrow Ta có :

Gọi N là tổng số nu của gen

[TEX]2. 20%N + 3.30%N = 3900[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N = 3000 (nu)[/TEX]

Xét trường hợp X = 20% ; T = 30%

[TEX]2.30%N + 3.20%N = 3900[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N = 3250 (nu)[/TEX]

 
A

angellovedevilforever

[sinh 9]nguyên phân và giảm phân

nêu những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa nguyên phân và giảm phân
...................................................................................................................................................................................................................
 
Top Bottom