Bài tập toán lai

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, alen A qui định quả tròn là trội hoàn toàn so với alen a qui định quả dài, B qui định quả ngọt là trội hoàn toàn so với alen b qui định quả chua, D qui định quả chín sớm là trội hoàn toàn so với alen d qui định quả chín muộn. Thế hệ xuất phát cho cây quả tròn, ngọt, chín sớm tự thụ được F1 gồm774 cây quả tròn, ngọt, chín sớm ; 259 cây quả tròn, chua, chín muộn; 258 cây quả dài, ngọt, chin sớm; 86 cây quả dài, chua, chín muộn. Biết rằng không có đột biến xảy ra, kiểu gen nào sau đây phù hợp với cây ở P?
A. Bb . B. Aa . C. Aa . D. Bb
 
C

canhcutndk16a.

Từ kq F1: tính trạng ngọt luôn đi vs chín sớm, chua luôn đi vs chín muộn nên gen quy định 2tt này cùng nằm trên 1 NST
CŨng từ tỉ lệ F1 \Rightarrow Aa PLĐL

KH có tỉ lệ cao nhất là tròn, ngọt, chín sớm \Rightarrow Giao tử BD là gtử liên kết

\Rightarrow KG F1: [TEX]A a \frac{BD}{bd}[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

BÀI NÀY GIẢI CHI TIẾT NHƯ SAU



F1X F1
F2:
9 tròn ngọt sớm
3 tròn chua muộn
3 dài ngọt sớm
1 dài chua muộn

Tròn/dài =3:1=4kth =2gx2g => AaxAa
Ngọt/chua=3:1=4kth=2gx2g =>BbxBb
Sớm/muộn=3:1=4kth=>DdxDd
Tích lại = 4x4x4=64 > đề chỉ có 16
= > liên kết gen hoàn toàn
Ở đây nhìn là thấy ngọt sớm đi chung nè, chua muộn cũng luôn đi chung, hơn nữa ngọt>chua, sớm > muộn, đủ kết luận rằng 2 tính trạng này luôn liên kết hoàn toàn, đi chung với nhau thành 1 cặp
Nếu bạn chưa thấy rõ thì chịu khó xét 2 tính trạng 1, ví dụ nè
3 ngọt sớm
1 chua muộn
Ngọt/chua = 3:1=4 kth
Sớm/muộn = 3:1=4kth
Tích lại = 16 > đề là 12 =>LKG Hoàn toàn

Thử xét 2 tính trạng khác nhé
9 tròn ngọt
3 tròn chua
3 dài ngọt
1 dài chua
Tròn/dài =4
Ngọt/chua=4
=>16=16(đề) =>PLĐL

Xét 1/16 dài chua muộn
1/16aa bd/bd
Mà do AaxAa cho 1/4aa
=>1/4bd/bd = 1/2bdx1/2bd, ½ >25% =>BD/bd (Lk đồng)
=> P: Aa BD/bd xAa BD/bd



 
Top Bottom