Bài tập toán hình ôn hè

B

bapgia98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ câu b và câu c nhá, a và d tớ làm đc rồi:

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Từ H kẻ HE vuông góc với AB tại E, và HF vuông góc với AB tại F.
a) CM: Tứ giác AEHF là HCN
b) Gọi I, K lần lượt là trung điểm của BH và CH. Tứ giác IEFK là hình gì?
c) CM: Tam giác ABC đồng dạng với tam giác AFE.
d) CM: AE x AB = AF x AC
:khi (76)::khi (169)::khi (169)::khi (169)::khi (169)::khi (169)::khi (169)::khi (169)::khi (179):
 
H

hthtb22

b.
Xét tam giác IEH và tam giác KFC có:(2 tam giác cân)
[tex]\widehat{IHE}=\widehat{KCF}[/tex] - EH//AC
[tex]\widehat{IEH}=\widehat{KFC}[/tex]- vì KF=KC;IH=IE
Nên 2 tam giác ~
\Rightarrow
[tex]\widehat{EIH}=\widehat{FKC}[/tex]
\Rightarrow IE//KF
\Rightarrow Tứ giác IEFK là hình thang

c.[tex]\hat{A}[/tex] chung(1)
Gọi O là giao AH và EF \Rightarrow OF=OA
[tex]\widehat{EFA}=\widehat{HAF}[/tex]
[tex]\widehat{HAF}=\widehat{ABC}[/tex] cùng phụ [tex]\widehat{BAH}[/tex]
Nên
[tex]\widehat{EFA}=\widehat{ABC}[/tex](2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow 2 tam giác ~
 
H

hptai1997

Câu a) Xét tứ giác AEHF có:
[TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{E}=[/TEX][TEX]\hat{F}[/TEX]=[TEX]90^O[/TEX] (gt)
\RightarrowTứ giác AEHF là hình chữ nhật
Câu d)
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông, ta có:
[TEX]AF.AC=AH^2[/TEX] (1)
[TEX]AE.AB=AH^2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \RightarrowAF.AC=AE.AB (dpcm)
 
B

bapgia98

b.
Xét tam giác IEH và tam giác KFC có:(2 tam giác cân)
[tex]\widehat{IHE}=\widehat{KCF}[/tex] - EH//AC
[tex]\widehat{IEH}=\widehat{KFC}[/tex]- vì KF=KC;IH=IE
Nên 2 tam giác ~
\Rightarrow
[tex]\widehat{EIH}=\widehat{FKC}[/tex]
\Rightarrow IE//KF
\Rightarrow Tứ giác IEFK là hình thang

c.[tex]\hat{A}[/tex] chung(1)
Gọi O là giao AH và EF \Rightarrow OF=OA
[tex]\widehat{EFA}=\widehat{HAF}[/tex]
[tex]\widehat{HAF}=\widehat{ABC}[/tex] cùng phụ [tex]\widehat{BAH}[/tex]
Nên
[tex]\widehat{EFA}=\widehat{ABC}[/tex](2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow 2 tam giác ~


bạn có thể viết rõ, giải thích ra đc k...những cái dấu "=>" của bạn ấy, mình không hiểu ở đâu mà bạn lại suy ra vấn đề đó @-)

Câu a) Xét tứ giác AEHF có:
[TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{E}=[/TEX][TEX]\hat{F}[/TEX]=[TEX]90^O[/TEX] (gt)
\RightarrowTứ giác AEHF là hình chữ nhật
Câu d)
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông, ta có:
[TEX]AF.AC=AH^2[/TEX] (1)
[TEX]AE.AB=AH^2[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \RightarrowAF.AC=AE.AB (dpcm)

bạn đọc kĩ đi nhé! mình cần câu b và c. Nhưng cũng cảm ơn bạn. Thank you!@};-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom