bài tập TNKQ hidrocacbon, cần gấp,

D

dau_love_tay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ bài chút
1. đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon A và B kế tiếp nhau trg dãy đồng đẳng,. sản phẩm cháy đc dẫn lần lượt qua bình 1 chứa CaCl2 rồi bjnh 2 đựng dung dịch KOH. sau thí nghiệm khối chất lượng bình 1 tăng 6.43 gam và bình 2 tăng 9,82 gam.
A và B là 2 chất nào??
A: CH4 và C2H6
B: C2H4 và C3H6
c: C2H6 và C3H8
D: C2H2 và C3H4
2. đốt cháy hoàn toàn 7,84 lít hỗn hợp 3 dirocacbon : C2H6; C2H4; C3H8, ở đktc thu đc 37,4 gam CÒ
% thể tích của C3H8 là bao nhjêu?
A: 42.86%
B: 57.14%
C: 57.14%
D: đáp án khác
3. dẫn hidrocacbon X ở thể khj và dung dịch Br2 dư thấy có 48 gam Br2 tham gia phản ứng. khối lượng bình brom tăng 3.9 gam. X mạch hở.
X là hjdrocacbon nào?
A: C2H2
B: C3H4
C: C2H4
D: C3H6
4. clo hoá PVC thu đc 1 loại tơ clorin chứa 66.6 % cho về khối lượng. số mắt xjch trug bình tác dụng với 1 phân tử Cl2 là
A: 1,5
B: 2
C: 2.5
D. 3
 
G

gacon_lonton_timban

1.
A: CH4 và C2H6

[TEX]n_{H_2O} = 0,357 mol , n_{CO_2} = 0,223 mol[/TEX]
Do [TEX]n_{H_2O} > n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow A và B thuôc dd ankan.
Gọi CTTB CnH2n+2
CnH2n+2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
---------------------n---------n+1
---------------------0,223-------0,357
Nhân chéo \Rightarrow n=1,66
\Rightarrow CH4, C2H6
2.
% thể tích của C3H8 là bao nhjêu?
A: 42.86%

[TEX]C_2H_6 ---> 2CO_2[/TEX]
a-------------2a
[TEX]C_2H_4 ---> 2CO_2[/TEX]
b -------------2b
[TEX]C_3H_8 ------> 3CO_2[/TEX]
c -------------3c
Hệ [TEX]a+b+c = 0,35 (1)[/TEX] và [TEX]2a+2b+3c = 0,85 .(2)[/TEX]
Nhân 2 vế của (1) với 2 , lấy (2) trừ đi biểuthưc vừa nhân , \Rightarrow c = 0,15
[TEX]% V_{C_3H_8} = 0,15:0,35.100% = 42,86% [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

2.
BL
C2H6 + O2------->2CO2 + 3H2O
a------------------------2a
C2H4 + O2-------->2CO2 + 2H2O
b-------------------------2b
C3H8 + O2--------->3CO2 + 4H2O
c--------------------------3c
ta có
n(hh)=0,35(mol)
n(CO2)=0,85(mol)
a+b+c=0,35
2a+2b+3c=0,85
2(a+b+c)+c=0,85
c=0,15(mol)
%V(C3H8)=42,86%
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

3. BL
gọi công thức của hidrocacbon là CxHy
CxHy + (z/2)Br2-------->CxHyBrz
0,6/z------0,3
ta có
n(CxHy)=3,9/(12x+y)mol
n(Br2)=0,3(mol)
n(CxHy)=0,6/z(mol)
vậy 3,9/(12x+y)=0,6/z
6,5z=12x+y
xét với h/c là AnKen
ta có z=2 x=n và y=2n
13=12n+2n
n=0,9(l)
xét với h/c là AnKin
z=4 x=n y=2n-2
26=14n-2
n=2
công thức là C2H2
 
Top Bottom