Hóa 9 bài tập tính %

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ:
Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Na và kim loại M có hóa trị không đổi trong nước, thu được dd Y và 11,2 lít H2 (ĐKTC). Để trung hòa dd Y cần dùng 100ml dd HCL 2M.Tính % khối lượng M trong hỗn hợp.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người giúp em bài này với ạ:
Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Na và kim loại M có hóa trị không đổi trong nước, thu được dd Y và 11,2 lít H2 (ĐKTC). Để trung hòa dd Y cần dùng 100ml dd HCL 2M.Tính % khối lượng M trong hỗn hợp.

X: a, b mol Na, M => 23a + Mb = 14,6
M là kim loại lưỡng tính có hóa trị n = 2 hoặc 3
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
a---------------------a----------0,5a
M + (4-n) NaOH + (n-2) H2O -> Na4-nMO2 + 0,5n H2
b--------b(4-n)---------------------------------------------------------0,5nb
Mol H2 = 0,5a + 0,5nb = 0,5 => a + nb = 1
Mol MOH phản ứng = b(4-n)
Mol MOH thu được = a
Mol MOH dư = mol HCl = a - b(4-n) =
1 - 4b = 0,2 => b = 0,2
Nếu n = 2 => a = 0,6 => M = 4 => loại
Nếu n = 3 => a = 0,4 => M = 27 là Al
=> mAl = 27b = 5,4 => %mAl
 
Top Bottom