bài tập tính xác suất

Y

yenchituyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bệnh phênikêtô niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên nst thường quy định và di truyền theo quy luật Međen. một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. cặp vợ chồng nay lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. hãy tính xác suât để cặp vợ chồng naỳ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh ? biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra , cả bên vợ và bên chồng không ai bị bệnh.:confused::confused::confused:
Các bạn tốt bụng giúp tớ gấp nha! mai có bài kiểu tra rồi :-SS
 
V

vanhieu83_nd

vì bệnh đó nằm trên NST thường và do gen lặn quy định mà em gái chồng và anh trai vợ bị bệnh nên có kiểu gen là : aa
vì vậy kiểu gen của bố và mẹ ở gia đình kia ở hai họ đều là Aa x Aa --> 1 AA : 2 Aa : 1 aa
vì vậy khả năng vợ và chồng bình thường là 3/4 nhưng lại chỉ có 2/3 số đó có thể bị bệnh khi sinh con tỉ lệ là 1/4 vì vậy không biết thầy giáo bạn tính như thế nào
theo mình thì sẽ là (2/3 )bình phương x 1/4 = 1/9 nếu thầy cậu khó tính
còn nếu không thì nó sẽ là ( 3/4) bình phương x 1/4 = 0,140625
nói thực bài này phải có trên quần thể thì cách đặt câu hởi này mới đúng
còn trên từng gia đình thì kết quả và cách tính là không như ý vì tỉ lệ sinh sản quá ít và nếu không thích thì ta có thể nói
gia đình 2 bên kiểu gen bố mẹ là : Aa x aa cũng đúng kia mà vì bây giờ chỉ được sinh 1-2 con và khả năng sinh là xác suất độc lập các sự kiện không liên quan nên chỉ 1 con bị bệnh chưa nói lên được điều gì
nếu không tin bạn cứ làm theo ý cuối cùng sau đó bạn bảo vệ ý kiến
nếu thầy cậu công bằng thì cậu sẽ có điểm thưởng nếu không thì nó sẽ là bài học
chào sáng mai 4h tớ lại lên đó
 
C

chiryka

vì bệnh đó nằm trên NST thường và do gen lặn quy định mà em gái chồng và anh trai vợ bị bệnh nên có kiểu gen là : aa
vì vậy kiểu gen của bố và mẹ ở gia đình kia ở hai họ đều là Aa x Aa --> 1 AA : 2 Aa : 1 aa
vì vậy khả năng vợ và chồng bình thường là 3/4 nhưng lại chỉ có 2/3 số đó có thể bị bệnh khi sinh con tỉ lệ là 1/4 vì vậy không biết thầy giáo bạn tính như thế nào
theo mình thì sẽ là (2/3 )bình phương x 1/4 = 1/9 nếu thầy cậu khó tính
còn nếu không thì nó sẽ là ( 3/4) bình phương x 1/4 = 0,140625
nói thực bài này phải có trên quần thể thì cách đặt câu hởi này mới đúng
còn trên từng gia đình thì kết quả và cách tính là không như ý vì tỉ lệ sinh sản quá ít và nếu không thích thì ta có thể nói
gia đình 2 bên kiểu gen bố mẹ là : Aa x aa cũng đúng kia mà vì bây giờ chỉ được sinh 1-2 con và khả năng sinh là xác suất độc lập các sự kiện không liên quan nên chỉ 1 con bị bệnh chưa nói lên được điều gì
nếu không tin bạn cứ làm theo ý cuối cùng sau đó bạn bảo vệ ý kiến
nếu thầy cậu công bằng thì cậu sẽ có điểm thưởng nếu không thì nó sẽ là bài học
chào sáng mai 4h tớ lại lên đó

cái mà 3/4 có vẻ ko hợp lí, vì rõ ràng kiểu hình của 2 vợ chồng này là ko bệnh, tức là mang kiểu gen A_

thế này theo mình là đúng.
Vì gia đình đó ko còn ai bị bệnh ngoài em chồng và anh vợ nên kiểu gen đời bố mẹ là dị hợp.
kiểu hình của 2 vợ chồng là trội nên kiểu gen là A_
Xác suất để cả 2 vợ chồng cùng có kiểu gen dị hợp là 2/3 x 2/3 = 4/9
=> xác suất sinh con bị bệnh là 4/9 x 1/4 = 1/9

Bạn cứ theo đáp án 1/9, nếu thầy cho đáp án khác mình cam đoan là hiểu biết của thầy sai lệch, ko sao hết.
 
L

lamanhnt

bệnh phênikêtô niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên nst thường quy định và di truyền theo quy luật Međen. một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. cặp vợ chồng nay lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. hãy tính xác suât để cặp vợ chồng naỳ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh ? biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra , cả bên vợ và bên chồng không ai bị bệnh.:confused::confused::confused:
Các bạn tốt bụng giúp tớ gấp nha! mai có bài kiểu tra rồi :-SS
amen.
Để sinh con bị bệnh thì kiểu gen của cặp vợ chồng bình thường kia là Aa x Aa
xác suất của mỗi người là 2/3 (bỏ kiểu gen aa đã biểu hiện bệnh)
xác suất sinh ra con aa là 1/4 nữa vật xác suất sinh con bị bệnh của cặp vợ chồng trong bài ra là:


[tex]{\frac{2}{3}[/tex].[tex]{\frac{2}{3}[/tex].[tex]{\frac{1}{4}[/tex]= [tex]{\frac{1}{9}[/tex]
 
Top Bottom