Bài tập tính xác suất

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu 1: Ở người bệnh X do gen lặn di truyền theo quy luật Menđen. Một người phụ nữ bình thường có bố đẻ không mang gen bệnh, mẹ cô ta không mắc bệnh song em trai mẹ mắc bệnh. Chồng của người phụ nữ này không mắc bệnh song có chị gái mắc bệnh. Tính xác suất mắc bệnh X của những người con cặp vợ chồng này?
A. 1/9
B. 1/6
C. 1/4
D. 1/18

Câu 2: Ở người ,bệnh điếc bẩm sinh do gen lặn nằm trên NST thường qui định, bệnh mù màu do gen lặn nằm trên NST giới tính X. Ở một cặp vợ chồng , bên phía người vợ có bố bị mù màu, có mẹ bị điếc bẩm sinh .Bên phía người chồng có em gái bị điếc bẩm sinh .Những người khác trong gia đình đều không bị hai bệnh này. Cặp vợ chồng này sinh 1 đứa con , xác suất để đứa con không bị cả 2 bệnh là:
A. 62,5%
B. 31,25%
C. 18,75%
D. 25%
 
L

lananh_vy_vp

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu 1: Ở người bệnh X do gen lặn di truyền theo quy luật Menđen. Một người phụ nữ bình thường có bố đẻ không mang gen bệnh, mẹ cô ta không mắc bệnh song em trai mẹ mắc bệnh. Chồng của người phụ nữ này không mắc bệnh song có chị gái mắc bệnh. Tính xác suất mắc bệnh X của những người con cặp vợ chồng này?
A. 1/9
B. 1/6
C. 1/4
D. 1/18

Câu 2: Ở người ,bệnh điếc bẩm sinh do gen lặn nằm trên NST thường qui định, bệnh mù màu do gen lặn nằm trên NST giới tính X. Ở một cặp vợ chồng , bên phía người vợ có bố bị mù màu, có mẹ bị điếc bẩm sinh .Bên phía người chồng có em gái bị điếc bẩm sinh .Những người khác trong gia đình đều không bị hai bệnh này. Cặp vợ chồng này sinh 1 đứa con , xác suất để đứa con không bị cả 2 bệnh là:
A. 62,5%
B. 31,25%
C. 18,75%
D. 25%
Câu 1:
Đề bài không chặt chẽ. Nếu đề cho thêm câu biết rằng, k còn ai khác trong gia đình mắc bệnh thì mới giải đúng đáp án được, nếu không thì sẽ giải ntn:

Di truyền theo quy luật MĐ-->gen lặn trên NST thường.

*Xét KG người phụ nữ có:

-Mẹ bình thường có em trai mắc bệnh-->Ông bà có KG: Aa x Aa hoặc Aa x aa

Xác suất mỗi trường hợp là 1/2

+Xét trường hợp ông bà có KG Aa x Aa--> xác suất người mẹ bình thường có KG dị hợp Aa là 2/3

-->Xác suất của trường hợp này là: [tex](\frac{1}{2})(\frac{2}{3}) = \frac{1}{3}[/tex]

+Xét trường hợp ông bà có KG Aa x aa--> xác suất người mẹ bình thường có KG dị hợp là 100%

-->Xác suất của trường hợp này là: [tex]\frac{1}{2}[/tex]

=>Tổng xác suất của 2 trường hợp để mẹ có KG dị hợp Aa là: [TEX]\frac{1}{2} + \frac{1}{3} = \frac{5}{6}[/TEX]

-Do bố người phụ nữ ko mang gen bệnh tức KG AA, vậy, xác suất để người phụ nữ có KG Aa là : [TEX](\frac{5}{6})(\frac{1}{2}) = \frac{5}{12}[/TEX]

*Xét KG chồng người phụ nữ:

Có chị gái mắc bệnh-->KG của bố mẹ người chồng có thể là Aa x Aa hoặc Aa x aa (giống bên người vợ) -->xác suất người chồng có KG dị hợp là [TEX]\frac{5}{6}[/TEX]

*Xác suất những người con mắc bệnh X là: [TEX](\frac{5}{12})(\frac{5}{6})(\frac{1}{4})=\frac{25}{288}[/TEX]

Còn nếu có thêm điều kiện k ai khác bị bệnh thì sẽ đơn giản hơn:

-Xác suất ng vợ có KG dị hợp:

[TEX](\frac{2}{3})(\frac{1}{2}) = \frac{1}{3}[/TEX]

-Xác suất người chồng có KG dị hợp: [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

-->Xác suất các con mắc bệnh này: [TEX](\frac{1}{3})(\frac{2}{3})(\frac{1}{4}) =\frac{1}{18}[/TEX]

-->D

Câu 2:
-Người vợ có KH bình thường nên chắc chắn có KG: [TEX]AaX^MX^m[/TEX]

-Người chồng có thể có KG: [TEX]AAX^MY[/TEX] hoặc [TEX]AaX^MY[/TEX]

+Xác suất để ng chồng có KG [TEX]AAX^MY[/TEX] là:[tex]\frac{1}{3}[/tex]

-->Xác suất để con không mắc cả 2 bệnh này:[tex](\frac{1}{3})(\frac{3}{4})=\frac{1}{4}[/tex]

+Xác suất để ng chồng có KG [TEX]AaX^MY[/TEX] là: [tex]\frac{2}{3}[/tex]

-->Xác suất để con không mắc cả 2 bệnh này:[tex](\frac{2}{3})(\frac{3}{4})(\frac{3}{4})=\frac{3}{8}[/tex]

-->Tổng xác suất bằng: [TEX]\frac{3}{8} + \frac{1}{4} = \frac{5}{8}[/TEX] hay 62.5%

-->A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom