bài tập tính xác suất

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể người ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ các nhóm máu như sau:
A : 40%
B : 27%
AB : 24%
O : 9%
Tính xác suất để sinh ra đứa trẻ có nhóm máu B từ bố mang nhóm AB và mẹ mang nhóm B là bao nhiêu?
A. 0.0108
B. 0.3
C. 0.0216
D. 0.078

Mình đã tính ra được: Gọi p, q, r lần lượt là tần số của A, B và O
mình tính ra p = 0.4 và q = r =0.3
Tới đây mình hết biết làm các bạn giúp mình dzới!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Bài này mình sẽ giải như sau:


Máu A = 40%\Rightarrow p² + 2pr = 0,4

Máu B = 27% \Rightarrow q² + 2qr = 0,27 (1)

Máu AB = 24% \Rightarrow 2pq = 0,24 (2)

Máu O = 9% \Rightarrow r² = 0,9 => r = 0,3 => p + q = 0,7 (3)

Từ (1),(2),(3) \Rightarrow p = 0,4 và q = 0,3

Ta chia thành 2 trường hợp:

TH1: I^A I^B x I^B I^B

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,09.0,25 = 0,0054

TH2: I^A I^B x I^B I^O

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,18.0,5 = 0,0216


Tuy nhiên ở đây,chỉ có trường hợp 2 là đúng với đáp án \Rightarrow Chọn C nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

diepmi

Bài này mình sẽ giải như sau:


Máu A = 40%\Rightarrow p² + 2pr = 0,4

Máu B = 27% \Rightarrow q² + 2qr = 0,27 (1)

Máu AB = 24% \Rightarrow 2pq = 0,24 (2)

Máu O = 9% \Rightarrow r² = 0,9 => r = 0,3 => p + q = 0,7 (3)

Từ (1),(2),(3) \Rightarrow p = 0,4 và q = 0,3

Ta chia thành 2 trường hợp:

TH1: I^A I^B x I^B I^B

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,09.0,25 = 0,0054

TH2: I^A I^B x I^B I^O

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,18.0,5 = 0,0216


Cuối cùng bạn lấy tổng các xác suất là ra ngay kết quả cần tìm!
Bài này ra đáp án A. Mình nghĩ như dzầy mới đúng:
TH1: I^A I^B x I^B I^B

xác suất sinh con máu B là 0.3*0.4*0.3*0.3*0.5 = 0,0054

TH2: I^A I^B x I^B I^O

xác suất sinh con máu B là 0.3*0.4*0.3*0.3*0.5= 0,0054


Cuối cùng lấy tổng các xác suất là 0.0108
 
Last edited by a moderator:
A

alah

Bố có nhóm máu AB rồi, chỉ cần xét tỉ lệ của mẹ là 1/3 BB và 2/3 BO nữa thôi
 
C

cosset

Bài này mình sẽ giải như sau:


Máu A = 40%\Rightarrow p² + 2pr = 0,4

Máu B = 27% \Rightarrow q² + 2qr = 0,27 (1)

Máu AB = 24% \Rightarrow 2pq = 0,24 (2)

Máu O = 9% \Rightarrow r² = 0,9 => r = 0,3 => p + q = 0,7 (3)

Từ (1),(2),(3) \Rightarrow p = 0,4 và q = 0,3

Ta chia thành 2 trường hợp:

TH1: I^A I^B x I^B I^B

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,09.0,25 = 0,0054

TH2: I^A I^B x I^B I^O

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,18.0,5 = 0,0216


Tuy nhiên ở đây,chỉ có trường hợp 2 là đúng với đáp án \Rightarrow Chọn C nhé!
TH1 mình nghĩ phải là 0,24x 0,09x 0,5= 0,108 chứ bạn
 
B

bongmaquayphagiangho

Bài này mình sẽ giải như sau:


Máu A = 40%\Rightarrow p² + 2pr = 0,4

Máu B = 27% \Rightarrow q² + 2qr = 0,27 (1)

Máu AB = 24% \Rightarrow 2pq = 0,24 (2)

Máu O = 9% \Rightarrow r² = 0,9 => r = 0,3 => p + q = 0,7 (3)

Từ (1),(2),(3) \Rightarrow p = 0,4 và q = 0,3

Ta chia thành 2 trường hợp:

TH1: I^A I^B x I^B I^B

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,09.0,25 = 0,0054

TH2: I^A I^B x I^B I^O

xác suất sinh con máu B là 0,24.0,18.0,5 = 0,0216


Tuy nhiên ở đây,chỉ có trường hợp 2 là đúng với đáp án \Rightarrow Chọn C nhé!
bạn nhầm rồi nà. I^A I^B x I^B I^B sẽ tạo ra được 1/2 con có nhóm máu b mà ở đây bạn chỉ tính là 1/4
 
Top Bottom