bài tập tính xác suất khó

T

trangkieuthi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể thực vật ,alen A quy định hoa đỏ ,alen a quy định hoa trắng.tần số A là o,6 ; a là 0,4.QT đạt CBDT.Tính xác suất thu được một cây hoa đỏ dị hợp khi đem lai 2 cây hoa đỏ với nhau.
đáp án là 3/8
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Trong một quần thể thực vật ,alen A quy định hoa đỏ ,alen a quy định hoa trắng.
tần số A là 0,6 ; a là 0,4.QT đạt CBDT.
Tính xác suất thu được một cây hoa đỏ dị hợp khi đem lai 2 cây hoa đỏ với nhau.

đáp án là 3/8

I)
Cấu trúc quần thể: 0,36AA:0,48Aa:0,16aa

Lấy trong đám cây hoa đỏ: 0,6A:0,24a = $\dfrac{5}{7}$A:$\dfrac{2}{7}a$

--> Aa = 2.$\dfrac{5}{7}$.$\dfrac{2}{7}a$ = $\dfrac{20}{49}$

II)
Aa = $\dfrac{0,48}{0,84}.\dfrac{0,48}{0,84}.0,5$ = $\dfrac{8}{49}$

Aa = $\dfrac{0,36}{0,84}.\dfrac{0,48}{0,84}.0,5$ = $\dfrac{6}{49}$

--> Aa = $\dfrac{8}{49}$ + 2.$\dfrac{6}{49}$ = $\dfrac{20}{49}$

Hai cách khác nhau đó bạn, sao không giống gì vậy
 
T

trangkieuthi96

Trong một quần thể thực vật ,alen A quy định hoa đỏ ,alen a quy định hoa trắng.
tần số A là 0,6 ; a là 0,4.QT đạt CBDT.
Tính xác suất thu được một cây hoa đỏ dị hợp khi đem lai 2 cây hoa đỏ với nhau.

đáp án là 3/8

I)
Cấu trúc quần thể: 0,36AA:0,48Aa:0,16aa

Lấy trong đám cây hoa đỏ: 0,6A:0,24a = $\dfrac{5}{7}$A:$\dfrac{2}{7}a$

--> Aa = 2.$\dfrac{5}{7}$.$\dfrac{2}{7}a$ = $\dfrac{20}{49}$

II)
Aa = $\dfrac{0,48}{0,84}.\dfrac{0,48}{0,84}.0,5$ = $\dfrac{8}{49}$

Aa = $\dfrac{0,36}{0,84}.\dfrac{0,48}{0,84}.0,5$ = $\dfrac{6}{49}$

--> Aa = $\dfrac{8}{49}$ + 2.$\dfrac{6}{49}$ = $\dfrac{20}{49}$

Hai cách khác nhau đó bạn, sao không giống gì vậy

Mình xin lỗi.mình nhìn sai đề bài.tần số alen A là 0,8;a là 0,2
Nhưng mình cũng làm như cách 2 của bạn và ra kết quả là 1/6
không hiểu tại sao
 
T

tuonghuy333_2010

Mình xin lỗi.mình nhìn sai đề bài.tần số alen A là 0,8;a là 0,2
Nhưng mình cũng làm như cách 2 của bạn và ra kết quả là 1/6
không hiểu tại sao
Em xem lại đề xem thử có ^_6 sai sót thiếu chữ thiếu số hay gì đó hok nhak a thấy Cường giải đúng đó và thay số thì đó cũng là phương pháp nha ^_^
 
Top Bottom