Hóa 10 Bài tập tính toán

Kitahara

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
107
125
36
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 22,4 lít khí hiđroclorua bằng 200ml nước.
a/ Tính CM , C% của dung dịch X. (Biết DH2O = 1g/ml, bỏ qua thể tích của chất khí so với chất lỏng)
b/ Lấy ½ dung dịch X trung hòa vừa hết V ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M, Ba(OH)2 0,5M. Tính V?
c/ Đem ½ dung dịch X tác dụng vừa hết với m gam hỗn hợp Fe, Fe2O3 thu được a gam muối và b mol H2. Tìm giá trị của m, a và b? Biết tỉ lệ mol Fe:Fe2O3 trong hỗn hợp là 1:1
:Tonton18
@thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan 22,4 lít khí hiđroclorua bằng 200ml nước.
a/ Tính CM , C% của dung dịch X. (Biết DH2O = 1g/ml, bỏ qua thể tích của chất khí so với chất lỏng)
b/ Lấy ½ dung dịch X trung hòa vừa hết V ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M, Ba(OH)2 0,5M. Tính V?
c/ Đem ½ dung dịch X tác dụng vừa hết với m gam hỗn hợp Fe, Fe2O3 thu được a gam muối và b mol H2. Tìm giá trị của m, a và b? Biết tỉ lệ mol Fe:Fe2O3 trong hỗn hợp là 1:1
:Tonton18
@thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
a. [imath]n_{HCl}[/imath]= 1
=> [imath]C_M[/imath]=[imath]\frac{1}{0,2}[/imath]= 5M (vì đề cho bỏ qua thể tích của chất khí so với chất lỏng)
[imath]m_{H_2O}[/imath]= 200g
=> C%=[imath]\frac{1.36,5}{36,5+200}.100%[/imath]= 15,433%
b. Trung hòa vừa hết ½ dung dịch X => [imath]n_{H^{+}}[/imath] = [imath]n_{OH^{-}}[/imath]= 2V=0,5 ( = ½ [imath]n_{HCl}[/imath]) => V=0,25l
c. Vì tỉ lệ mol Fe và [imath]Fe_2O_3[/imath] =1:1 nên đặt x là mol của Fe và [imath]Fe_2O_3[/imath]
=> 2x + 6x = 0,5 ( = ½ [imath]n_{HCl}[/imath])
=> x= 0,0625 => b= 0,0625
Khối lượng muối a= 0,0625.127 + 0,0625.162,5

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Kitahara
Top Bottom