Hóa 9 Bài tập tính toán

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Cho 30 gam hỗn hợp gồm Fe, Zn, Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 1M.
a. Tính thể tích khí thu được sau phản ứng (đktc)
b. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
Câu 2:
Cho 30 gam hỗn hợp gồm Fe, Zn, Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 1M.
a. Tính thể tích khí thu được sau phản ứng (đktc)
b. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng?
Cảm ơn mọi người nhiều ạ:MIM46.
@huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ @Yorn SWAT
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 1:
Cho 30 gam hỗn hợp gồm Fe, Zn, Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 1M.
a. Tính thể tích khí thu được sau phản ứng (đktc)
b. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
Câu 2:
Cho 30 gam hỗn hợp gồm Fe, Zn, Mg tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 1M.
a. Tính thể tích khí thu được sau phản ứng (đktc)
b. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng?
Cảm ơn mọi người nhiều ạ:MIM46.
@huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ @Yorn SWAT
1. Đặt chung 3 kim loại Fe, Zn, Mg là R (vì khi phản ứng với HCl đều có hóa trị II)
a) R + 2HCl -> $RCl_2$ + $H_2$
=> $n_{H_2}$= [tex]\dfrac{1}{2}[/tex]$n_{HCl}$=0,1 => $V_{H_2}$= 0,1.22,4
b) Khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng gốc $Cl^{-1}$
$n_{Cl^{-1}}$ = $n_{HCl}$=0,2
=> Khối lượng muối = 30 + 0,2.35,5

2. Bạn xem thử nha do câu 1 và 2 mình thấy giống nhau í.
 

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
1. Đặt chung 3 kim loại Fe, Zn, Mg là R (vì khi phản ứng với HCl đều có hóa trị II)
a) R + 2HCl -> $RCl_2$ + $H_2$
=> $n_{H_2}$= [tex]\dfrac{1}{2}[/tex]$n_{HCl}$=0,1 => $V_{H_2}$= 0,1.22,4
b) Khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng gốc $Cl^{-1}$
$n_{Cl^{-1}}$ = $n_{HCl}$=0,2
=> Khối lượng muối = 30 + 0,2.35,5

2. Bạn xem thử nha do câu 1 và 2 mình thấy giống nhau í.
Mình xin lỗi vì gõ nhầm đề câu 2 ạ:Tonton13.
Đề đúng đây bạn nhé:
Câu 2: Hòa tan 10,55g hỗn hợp gồm Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 10% thì thu được 2,24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
@thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Mình xin lỗi vì gõ nhầm đề câu 2 ạ:Tonton13.
Đề đúng đây bạn nhé:
Câu 2: Hòa tan 10,55g hỗn hợp gồm Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 10% thì thu được 2,24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
@thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
2.a) Zn + 2HCl -> $ZnCl_2$ + 2$H_2$
ZnO + 2HCl -> $ZnCl_2$ + $H_2O$
$n_{Zn}$= [tex]\dfrac{1}{2}[/tex]$n_{H_2}$= 0,1 => $m_{Zn}$= 6,5
=> $m_{ZnO}$ = 10,55 - 6,5= 4,05 => $n_{ZnO}$= 0,05
b) $n_{HCl}$= 2($n_{Zn} + n_{ZnO}$) = 0,3
=> $m_{HCl}$ = 0,3.36,5
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
2.a) Zn + 2HCl -> $ZnCl_2$ + 2$H_2$
ZnO + 2HCl -> $ZnCl_2$ + $H_2O$
$n_{Zn}$= [tex]\dfrac{1}{2}[/tex]$n_{H_2}$= 0,1 => $m_{Zn}$= 6,5
=> $m_{ZnO}$ = 10,55 - 6,5= 4,05 => $n_{ZnO}$= 0,05
b) $n_{HCl}$= 2($n_{Zn} + n_{ZnO}$) = 0,3
=> $m_{HCl}$ = 0,3.36,5
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
056118EB-D6CA-4AD6-B154-17805C9A2684.jpeg Hình như ở đây không có số 2 phải không ạ?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom