Hóa Bài tập tính toán

Băng Trần

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
72
13
36
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M vào nước được dd A. Cho A tác dụng vừa đủ với dd nạp thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 4,08 chất rắn C. Mặt khác, dd A tác dụng với dd BaCl2 vừa đủ được 27,56g kết tủa.
1. Tìm công thức của X.
2. Cho 250ml dd KOH phản ứng hết với dd A thu được 2,34g kết tủa. Tính nồng độ mol dd KOH.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M vào nước được dd A. Cho A tác dụng vừa đủ với dd nạp thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 4,08 chất rắn C. Mặt khác, dd A tác dụng với dd BaCl2 vừa đủ được 27,56g kết tủa.
1. Tìm công thức của X.
2. Cho 250ml dd KOH phản ứng hết với dd A thu được 2,34g kết tủa. Tính nồng độ mol dd KOH.
Từ m BaSO4 --> n BaSO4 = 27,84/233 = 0,12 mol

Công thức muối sunfat của M là: M(2/x)SO4

→ n M(2/x)SO4 = 0,12 mol

→ Công thức của hidroxit của M là M(2/x)(OH)2

→ Sau khi nung, thu oxit có công thức M(2/x)O có n M(2/x)O = 0,12 mol

→ PTK của oxit = 4,08/0,12 = 34

→ 2M/x = 18 --> M = 9x

→ chọn x = 3 và M là Al và muối sulfat là Al2(SO4)3 có số mol = 0,12/3 = 0,04 mol nặng 0,04 x 342 = 13,68 gam

↔ m nước = 26,64 - 13,68 = 12,96 gam

--> n H2O = 12,96/18 = 0,72 mol

--> n Al2(SO4)3 : n H2O = 0,04 : 0,72 = 1 : 18

--> công thức muối ngậm nước là Al2(SO4)3.18H2O

Nguồn yahoo
 
Last edited by a moderator:

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Hòa tan 26,64g chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M vào nước được dd A. Cho A tác dụng vừa đủ với dd nạp thu được kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 4,08 chất rắn C. Mặt khác, dd A tác dụng với dd BaCl2 vừa đủ được 27,56g kết tủa.
1. Tìm công thức của X.
2. Cho 250ml dd KOH phản ứng hết với dd A thu được 2,34g kết tủa. Tính nồng độ mol dd KOH.
Từ m BaSO4 --> n BaSO4 = 27,56/233 = 0,12 mol
Công thức muối sunfat của M là: M(2/x)SO4
n M(2/x)SO4 = 0,12 mol
Công thức của hidroxit của M là M(2/x)(OH)2
Sau khi nung, thu oxit có công thức M(2/x)O có n M(2/x)O = 0,12 mol
PTK của oxit = 4,08/0,12 = 34
2M/x = 18 --> M = 9x
chọn x = 3 và M là Al và muối sulfat là Al2(SO4)3 có số mol = 0,12/3 = 0,04 mol nặng 0,04 x 342 = 13,68 gam
m nước = 26,64 - 13,68 = 12,96 gam
n H2O = 12,96/18 = 0,72 mol
n Al2(SO4)3 : n H2O = 0,04 : 0,72 = 1 : 18
công thức muối ngậm nước là Al2(SO4)3.18H2O
2. PTHH: Al2(SO4)3.18H2O→Al2(SO4)3+18H2O
Al2(SO4)3 + 6KOH = 2Al(OH)3 + 3K2SO4
nAl(OH)3=2,34/78=0,03mol
Đổi 250ml=2,5l
Nồng độ mol dd KOH: C(M)=0,03/2,5=0,012(M)
 
Top Bottom