bài tập tính toán

K

kun_ju_anh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 28,4 gam hỗn hợp X gồm K2CO3 và muối cacbonat của kim loại M chưa biết hóa trị vào dung dịch H2SO4 8% vừa đủ thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí CO2(đktc). Nồng độ muối K2SO4 thu được sau phản ứng bằng 5,3762%
Tìm kim loại M và % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp
 
H

hiepkhach_giangho

Hòa tan hoàn toàn 28,4 gam hỗn hợp X gồm K2CO3 và muối cacbonat của kim loại M chưa biết hóa trị vào dung dịch H2SO4 8% vừa đủ thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí CO2(đktc). Nồng độ muối K2SO4 thu được sau phản ứng bằng 5,3762%
Tìm kim loại M và % theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp
m hh=28,4-->138a+b(2M+60n)=28,4
K2CO3+H2SO4--->K2SO4+H2O+CO2
a------------a------------a-------------------a
M2(CO3)n+nH2SO4--->M2(SO4)n+nH2O+nCO2
b------------------nb-----------------------------------nb
n CO2=0,25 --->a+nb=0,25
tổng n H2SO4=tổng n CO2=0,25 mol-->m H2SO4=24,5 gam-->m dd=306,25 gam
mdd=28,4+306,25-11=323,65
[tex]\frac{174a}{323,65}[/tex]=0,053762
-->a=0,1
-->nb=0,15
thay vào cái nì 138a+b(2M+60n)=28,4
Mb=2,8
Mb/nb=18,67--->M=18,67n
mà M là kim loại nên n=1,2,3
n=3--->M=56-->M là sắt
vậy a=0,1 và b=0,05 rồi tính tiếp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom