Vật lí 9 Bài tập tính toán thấu kính

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính hội tụ mỏng đặt cố định. Người ta đặt một vật sáng AB phẳng và mỏng sao cho AB vuông góc với trục chính tại A thì ảnh của AB là ảnh thật [tex]A_{1}B_{1}[/tex] . Sau đó di chuyển AB ra xa thấu kính thêm một đoan 10 cm, sao cho A vẫn ở trên trục chính và AB vuông góc với trục chính thì thấy ảnh của AB di chuyển một đoạn 5cm đến vị trí [tex]A_{2}B_{2}[/tex] . Biết ảnh trước có chiều cao gấp 2 lần ảnh sau. Tìm khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm chính của thấu kính (không được sử dụng công thức liên hệ về vị trí vật, ảnh và tiêu cự thấu kính).
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
ko dùng ct ??
nó sinh ra rồi sao lại hắt hủi nó vậy?


ta có:
[tex]A_1B_1//A_2B_2 \\ \Rightarrow \frac{FA_2}{FA_1}=\frac{A_2B_2}{A_1B_1} \\ \Leftrightarrow FA_1=2FA_2[/tex]
=> [TEX]A_2 [/TEX] trung điểm [TEX]FA_1[/TEX] hay [TEX]FA_2=A_1A_2=5[/TEX]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} d_1'=f+FA_1=f+10\\ d_2'=d_1'-5=f+5 \end{matrix}\right.[/tex]

lại có (tự chứng minh công thức)
[tex]\large \left\{\begin{matrix} \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}=\frac{1}{f}\\ \frac{1}{d_2}+\frac{1}{d_2'}=\frac{1}{f}\\ \end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{d_1}+\frac{1}{f+10}=\frac{1}{f}\\ \frac{1}{d_2}+\frac{1}{f+5}=\frac{1}{f}\\ \end{matrix}\right. \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} d_1=\frac{f(f+10)}{10}\\ d_2=\frac{f(f+5)}{5} \end{matrix}\right.[/tex]

Theo đề bài: [TEX]d_2-d_1=5[/TEX]

Thay vào giải => [TEX]f=10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom