Hóa 12 Bài tập tính toán chọn phát biểu

ss1noname

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2022
27
52
6
24
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 31,12 gam hỗn hợp rắn X gồm Mg , Fe , Fe3O4 và FeCO3 vào dung dịch chứa H2SO4 và KNO3 . Sau phản ứng thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Y ( đktc) gồm ( CO2, NO , H2 , NO2 ) có tỉ khối hơi so với H2 là 14,6 và dung dịch Z chỉ chứa các muối trung hòa có tổng khối lượng là m gam . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z thu được 140,965 gam kết tủa trắng . Mặt khác cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Z thấy có 1,085 mol NaOH phản ứng đồng thời thu được 42,9 gam kết tủa và 0,56 lít khí T ( đktc) . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Cho các nhận định sau : (a) Giá trị của m là 82,285 gam (b) Số mol của KNO3 trong dung dịch ban đầu là 0,225 mol (c) Phần trăm khối lượng của FeCO3 trong hỗn hợp X là 18,638% (d) Số mol của Fe3O4 trong X là 0,04 mol (e) Số mol của Mg trong X là 0,15 mol Số nhận định đúng là : A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan 31,12 gam hỗn hợp rắn X gồm Mg , Fe , Fe3O4 và FeCO3 vào dung dịch chứa H2SO4 và KNO3 . Sau phản ứng thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Y ( đktc) gồm ( CO2, NO , H2 , NO2 ) có tỉ khối hơi so với H2 là 14,6 và dung dịch Z chỉ chứa các muối trung hòa có tổng khối lượng là m gam . Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch Z thu được 140,965 gam kết tủa trắng . Mặt khác cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Z thấy có 1,085 mol NaOH phản ứng đồng thời thu được 42,9 gam kết tủa và 0,56 lít khí T ( đktc) . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Cho các nhận định sau :
(a) Giá trị của m là 82,285 gam
(b) Số mol của KNO3 trong dung dịch ban đầu là 0,225 mol
(c) Phần trăm khối lượng của FeCO3 trong hỗn hợp X là 18,638%
(d) Số mol của Fe3O4 trong X là 0,04 mol
(e) Số mol của Mg trong X là 0,15 mol
Số nhận định đúng là : A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
nSO4 = nBaSO4 = 0,605 mol = nH2SO4
nOH phản ứng = 2nH2SO4 - nK+ => nK+ = 0,125
nNH4+ = nNH3 = 0,025
Muối gồm : NH4+ ; Fe2+ ; Mg2+ ; K+ ; SO42-
Bảo toàn điện tích + m kết tủa => nMg2+ = 0,15 ; nFe2+ = 0,38 => m = 88,285
Bảo toàn khối lượng => nH2O = 0,495 => nH2 = 0,06
Xử lí khí T , có phương trình khối lượng, phương trình mol và phương trình bảo toàn N
=> nCO2 = 0,04 ; nNO = 0,04 ; nNO2 = 0,06

Xử lí hh X => nFe = 0,16 ; nFe3O4 = 0,06 ; nFeCO3 = 0,04

Xét các phát biểu :
(a) Giá trị của m là 82,285 gam => Sai ( 88,285 )
(b) Số mol của KNO3 trong dung dịch ban đầu là 0,225 mol => Sai ( 0,125 )
(c) Phần trăm khối lượng của FeCO3 trong hỗn hợp X là 18,638% => Sai ( 14,91% )
(d) Số mol của Fe3O4 trong X là 0,04 mol => Sai ( 0,06 mol )
(e) Số mol của Mg trong X là 0,15 mol => Đúng

Bài này dài nên mình làm hơi tắt
Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom