Bài tập tính tiêu điểm thấu kính

B

buffon1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một thấu kính hội tụ mỏng gồm một mặt cầu lồi bán kính 30cm và 1 mặt cầu lõm bán kính 45cm.Biết chiết suất của thấu kính đối với tia đỏ là 1,5 và đối với tia tím là 1,54.Tiêu điểm của thấu kính đối với tia đỏ nằm cách tiêu điểm của thấu kính đối với tia tím là
A.13,33mm B.133,3mm C.2,67mm D.26,7mm
 
T

tho_trang_0908

Qui ước: Thấu kính lồi thì lấy dấu "+", thấu kính lõm thì lấy dấu "-"
Công thức tính tiêu cự: 1/f = (n-1)*(1/R1 + 1/R2)
Tiêu cự ánh sáng đỏ: 1/f1 = (1.5 - 1)*(1/0.3 - 1/0.45) = 5/9 => f1 = 9/5
Tiêu cự ánh sáng tím: 1/f2 = (1.54 - 1)*(1/0.3 - 1/0.45) = 3/5 => f2 = 5/3
Khoảng cách từ tiêu điểm đỏ đến tím: f1 - f2 = 9/5 - 5/3 = 2/15 = 13.33 mm
câu A
 
Top Bottom